อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2541 ]

ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่


อุปกรณ์ที่สำคัญทั้งกับรถที่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ และรถที่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา ล้วนแล้วแต่ต้องใช้แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บพลังงานไฟฟ้าภายในรถยนต์ด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นเราจะทำอย่างไร ให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ก่อนที่จะรู้วิธีการยืดอายุการใช้แบตเตอรี่ เราควรรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม และต้องยกเปลี่ยนใหม่กันก่อน สาเหตุที่มักเกิดขึ้นอาจเป็นเพราะฟิวส์ขาด, อัลเตอร์เนเตอร์บกพร่อง, เกิดไฟฟ้าลัดวงจรในระบบไฟฟ้า, ขั้วแบตเตอรี่ไม่ได้รับการขัน หรือไม่แน่น ความจุไฟฟ้า ของแบตเตอรี่ไม่เพียงพอกับขนาดของรถ, กระแสไฟฟ้าที่ชาร์จใส่แบตเตอรี่ใหม่ไม่เพียงพอ และแบตเตอรี่ภายหลังจากเติมน้ำกรดถูกปล่อยทิ้งไว้นาน โดยไม่มีการชาร์จไฟในตอนเริ่มต้น หรือไม่ได้รับการชาร์จจากรถยนต์

เมื่อรู้ถึงสาเหตุแล้ว ก็ควรที่จะหมั่นดูแลรักษาแบตเตอรี่โดย

  1. หมั่นตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ อย่าให้มีรอยแตกร้าว เพราะจะทำให้น้ำกรด และน้ำกลั่นภายในไหลออกมา ทำลายผิวและสีรถยนต์ นอกจากนี้ยังทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว และไม่เก็บประจุไฟฟ้า
  2. ดูแลรักษาขั้วแบตเตอรี่ให้สะอาดเสมอ ถ้ามีคราบเกลือเกิดขึ้น ให้ทำความสะอาด โดยใช้น้ำร้อนขัดทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่และขั้วสายไฟ เช็ดให้แห้ง แล้วทาด้วยจารบีเพื่อให้ไฟเดินสะดวก
  3. ตรวจสภาพของระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ทุก ๆ 1 สัปดาห์ แบตเตอรี่บางรุ่นจะมีหลอดแก้วบอกถึงสภาพของแบตเตอรี่อยู่ในสภาพใด
  4. ตรวจเช็กระบบไฟชาร์จของอัลเตอร์เนเตอร์ ว่าระบบไฟชาร์จต่ำหรือสูงไป ถ้าต่ำไป จะมีผลทำให้กำลังไฟไม่พอใช้ในขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ หรือถ้าสูงไปจะทำให้ น้ำกรดและน้ำกลั่นอยู่ภายในระเหยเร็วหรือเดือดเร็วได้ ในช่วงเวลาเดียวกันควรตรวจเช็กความตึงของสายพานไดชาร์จด้วย
  5. หมั่นตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่ โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศหนาวหรืออุณหภูมิต่ำ เพราะในขณะที่อากาศเย็น ประสิทธิภาพการแพร่กระจาย ของน้ำกรด และน้ำกลั่นจะด้อยลง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้กระแสไฟมาก ๆ ขณะอากาศเย็น
  6. ควรศึกษาถึงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับแบตเตอรี่และไดชาร์จด้วย เพื่อที่จะให้วงจรการไหลของไฟฟ้าเป็นไปด้วยดี
  7. การจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ แบตเตอรี่จะคายไฟออกมาตลอดเวลา ถ้าไม่มีการชาร์จไฟเข้าไปแทนที่จากการสตาร์ตเครื่องยนต์ จะทำให้แผ่นธาตุเสื่อมไวและคุณภาพการเก็บไฟลดต่ำลง
  8. ควรเติมน้ำกลั่นให้ได้ตามระดับที่กำหนด ไม่ควรเติมต่ำหรือสูงเกินไป
การดูแลรักษาด้วยวิธีการเหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้ไปอีกนาน อย่างไรก็ดี นอกจากจะรู้วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่แล้ว ควรระมัดระวังน้ำกรดในแบตเตอรี่ เพราะเป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวหนัง และหากน้ำกรดเข้าตา ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 5 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]