อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2542]

ไฟหน้า


เมื่อต้องขับรถในยามค่ำคืน ไฟหน้าจัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากเป็นอุปกรณ์เสริมให้เกิดความสวยงามด้านรูปลักษณ์ของรถ ซึ่งผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถบางท่านอาจใช้เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อก็ได้

ปัจจุบันไฟหน้าได้มีการพัฒนาจนแตกต่างไปจากไฟหน้าแบบเดิมมากทั้งในแง่ประสิทธิภาพและความสวยงาม ยิ่งไฟหน้ามีกำลังส่องสว่างได้ไกลและกว้างเพียงใด ก็จะทำให้ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ในเวลากลางคืนดียิ่งขึ้นเท่านั้น หากจะคิดถึงความต้องการของผู้ขับขี่เพียงอย่างเดียวการออกแบบไฟหน้าก็คงกระทำได้ไม่ยากนัก แต่ไฟหน้าที่ส่องสว่างไปไกลจนรบกวนการมองเห็นของผู้ใช้รถท่านอื่น นั้นเป็นเรื่องที่อันตรายเท่า ๆ กับการขี่รถในเวลากลางคืนโดยไม่เปิดไฟหน้าเลยทีเดียว

การออกแบบไฟหน้าจึงต้องทำให้การกระจายของแสงอยู่ในมุมจำกัด ซึ่งก็ทำให้ระยะในการส่องสว่างนั้นสั้นลงด้วย แต่เทคโนโลยีก็มักจะหาทางออกให้อุปสรรคต่าง ๆ ได้เสมอ มีการค้นพบหลอดไฟชนิดฮาโลเจน ซึ่งให้กำลังในการส่องสว่างมากกว่าหลอดไว้ชนิดเดิมหลายเท่า เลนส์ก็ออกแบบให้มีมุมหักเหของแสงจนได้ลำแสงที่มีความเข้มมากขึ้น ล่าสุดได้มีการออกแบบจานสะท้อนแสงในตัวโคมใหม่ จนได้คุณสมบัติในการรวมแสงและกระจายแสงไปตามรูปแบบที่ต้องการกล่าวคือ ให้ระยะส่องสว่างที่ไกลขึ้น มีความกว้างในแนวระนาบมากขึ้น แต่สามารถกดมุมกระจายของแสงด้านบนให้ต่ำลงไม่รบกวนทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ท่านอื่น

จานสะท้อนแสงชนิดนี้มีชื่อว่า มัลติรีเฟล็กเตอร์ มักพบเห็นในรถรุ่นใหม่ ๆ ลักษณะจะสังเกตเห็นได้ง่ายมากเพราะสะดุดตา เนื่องจากจานสะท้อนแสงทำเป็นมุมหักไปมาหลายชั้น มองดูไกล ๆ คล้าย ๆ เพชรจนผู้ใช้รถหลายท่านเรียกรุ่นที่ใช้โคมไฟชนิดนี้ว่า ตาเพชร จึงเป็นการผสมผสานประสิทธิภาพกับความสวยงามได้อย่างยอดเยี่ยม

อย่างไรก็ดี ถึงจะมีประสิทธิภาพเพียงใด สำหรับความปลอดภัยพึงระลึกไว้เสมอว่าควรใช้ไฟสูงเมื่อมีความจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น และควรเปลี่ยนเป็นไฟต่ำทันทีหากไม่มีความจำเป็น

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]