อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2542 ]

ขับรถยามค่ำคืน


อุบัติเหตุทางรถยนต์โดยมาก มักเกิดจากความประมาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน เพราะทัศนวิสัยโดยรอบในค่ำคืนจะผิดจากช่วงกลางวัน ในเวลากลางวันแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ทำให้มองเห็นโดยรอบได้กว้างและไกล เท่าที่สายตาจะใช้งานได้ ส่วนในเวลากลางคืนทัศนวิสัยโดยรอบจะมืดสนิท ยิ่งถ้าขับรถไปต่างจังหวัดตามถนนที่ห่างไกลจากชุมชน จะพบแต่ความมืด เห็นก็แต่เฉพาะในที่ที่แสงไฟจากรถยนต์ส่องไปถึงเท่านั้น

ดังนั้น การขับรถยามค่ำคืน ผู้ขับรถต้องมีความพร้อมจริง ๆ โดยเฉพาะการขับรถทางไกล สัปดาห์นี้ผมจึงอยากแนะนำการเตรียมความพร้อมในการขับรถตอนกลางคืน ดังนี้ครับ

1. เตรียมรถ
ระบบให้แสงสว่างและระบบให้สัญญาณมีความสำคัญมาก คุณจำเป็นต้องให้ระบบเหล่านี้ สามารถใช้งานได้ครบถ้วนทุกดวง ระบบไฟที่ให้แสงสว่างจะต้องได้รับการตรวจเช็ก ทั้งไฟสูงไฟต่ำ ส่วนไฟสัญญาณได้แก่ ไฟเลี้ยวและไฟเบรก จะต้องทำงานครบทุกดวงเช่นกัน นอกจากนี้คุณควรล้างทำความสะอาดดวงไฟต่าง ๆ เนื่องจากฝุ่นและโคลนเป็นตัวกั้นแสงสว่างที่ออกมาจากดวงไฟ ทำให้ไฟมีแสงสว่างน้อยลง

2. เตรียมศึกษาเส้นทางและภูมิประเทศ
คุณควรศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางว่า เป็นถนนกี่ช่องทาง สภาพผิวถนนเป็นอย่างไร ทางกำลังก่อสร้างซ่อมแซมหรือไม่ เส้นทางคดเคี้ยวหรือเป็นเนินขึ้นลงมากน้อยเพียงใด มีหมอกหรือฝนตกหรือไม่ เป็นต้น

3. เตรียมร่างกาย
สภาพร่างกายของคุณจะต้องได้รับการพักผ่อนเพียงพอก่อนจะขับรถในเวลากลางคืน สภาพจิตใจจะต้องสบาย ไม่หงุดหงิด ดวงตาสดใสไม่ง่วงนอน สามารถสู้แสงได้ ถ้าตาพร่ามัวหรือมองเห็นไม่ชัด คุณควรจะหยุดขับรถในเวลากลางคืน นอกจากนั้นหากคุณรับประทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย ผมแนะนำให้หยุดขับรถเช่นกันครับ

4. เตรียมเทคนิคการขับรถ
การแซงรถในเวลากลางคืนขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูงจะต้อง ศึกษาเทคนิคและมีความชำนาญ เพื่อให้ตัวเราและผู้ร่วมใช้ถนนมีความปลอดภัย โดยมีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับเทคนิคการขับรถดังนี้ครับ

5. เตรียมหลบภัย
เมื่อขับรถเข้าเขตชุมชน จะต้องขับรถให้ช้าลงและระมัดระวัง เป็นพิเศษ ในขณะเดียวกันคุณควรสังเกตลักษณะการขับรถของรถที่วิ่งอยู่ใกล้ ๆ รถของคุณด้วย เช่น รถวิ่งส่ายไปมา รถวิ่งสวนทางวิ่งเข้าหารถของคุณ ผมแนะนำให้ขับหลบหลีกออกไปข้างทางครับ คิดไว้เสมอครับว่า ลงทางข้างดีกว่าถูกชนครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ i.am/thaidoc ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]