อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม 2542]

เคล็ดลับขับขี่อย่างปลอดภัย


สัปดาห์นี้ "ช่างอีซูซุ" มีเคล็ดลับการขับขี่อย่างปลอดภัยมาฝากครับ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน คุณทุกคนสามารถทำได้โดยเริ่มกันตั้งแต่ก่อนออกรถครับ คุณควรตรวจดูความเรียบร้อยของรถคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำในหม้อน้ำ ระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ ลมยางทุกล้อรวมทั้งยางสำรอง ฯลฯ

เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ภายในรถที่คุณควรใช้ให้ถูกวิธี คือ เมื่อล็อกแล้วต้องดึงให้ตึงพร้อม ๆ กับต้องดันเข็มขัดนิรภัยให้ลงต่ำที่สุด โดยให้อยู่ช่วงกระดูกเชิงกราน เพราะเป็นจุดที่ต้องรับน้ำหนักมาก ที่สำคัญคือคุณควรใช้เข็มขัดนิรภัยก่อนที่จะออกรถนะครับ ทั้งนี้การออกรถไม่จำเป็นต้องออกตัวให้เสียดสีบนผิวถนน เพราะนอกจากจะมีผลเสียกับหน้ายางแล้ว ยังทำให้ดอกยางสึกหรอเร็วอีกด้วย

ขณะขับรถควรจับพวงมาลัยให้มั่นคงและพอดี เพื่อจะได้ควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการขับรถโดยใช้มือเพียงข้างเดียวในการควบคุมพวงมาลัย ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากเชิญชวนให้คุณงดใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถครับ หากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือในรถ ผมแนะนำให้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมประเภทแฮนด์ฟรีจะดีกว่า

เคล็ดลับการขับขี่อย่างปลอดภัยที่จะฝากไว้อีกประเภทหนึ่งคือ การใช้เบรก เมื่อเหยียบเบรกล้อหลังจะยกขึ้นเล็กน้อย และล็อกอยู่กับที่ในทันที น้ำหนักรถจะถ่ายเทไปอยู่ส่วนหน้า ซึ่งต้องรับหน้าที่ในการเสียดทานกับผิวถนนจนทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางที่ต้องการได้ วิธีแบ่งเบาภาระของล้อหน้าคือ คุณต้องพยายามทำให้น้ำหนักกระจายทุกล้อด้วยการเบรกแบบตึงเท้า คือ การกดเท้าลงบนแป้นเบรกพอให้รู้สึกว่ามีแรงต้านก็พออยู่แค่นั้น รถจะค่อย ๆ ลดความเร็วลงจนหยุดนิ่ง แต่ระยะทางจะไกลกว่าการเบรกแบบกะทันหัน ซึ่งเป็นการเบรกแบบกดหนัก ๆ ประโยชน์ที่ได้รับจากการเบรกนี้คือ ทำให้การยึดเกาะถนนของรถมีประสิทธิภาพกว่า

เมื่อเจอสะพานและมองไม่เห็นโค้งบน ควรเบรกให้รถช้าลงก่อนขึ้นสะพานจะปลอดภัยกว่าการเบรกเมื่อเห็นทางชัดเจนช่วงเลยกลางสะพานไปแล้ว เพราะช่วงดังกล่าวล้อจะลอยจากพื้น เบรกไปก็ไม่มีประโยชน์ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้เบรกช่วงคอสะพาน เพราะเมื่อรถขึ้นคอสะพาน ล้อด้านหน้าจะมีแรงกระแทกมาก หากเบรกซ้ำ น้ำหนักที่ถ่ายเทไปด้านหน้าจะเพิ่มแรงกระแทกมากขึ้นอีก

ลองนำเคล็ดลับการขับขี่อย่างปลอดภัยในสัปดาห์นี้ไปใช้กับรถคู่ใจของคุณดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ i.am/thaidoc ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]