อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2542 ]

เด็กกับความปลอดภัยในรถยนต์


เท่าที่ผมเห็นรถยนต์ที่มีเด็กเล็กอยู่ในรถ ส่วนมากมักให้เด็ก ๆ นั่งตักผู้ใหญ่อยู่ที่เบาะด้านหน้าคู่กับคนขับบ้าง หรือไม่ก็ให้ยืนเกาะพนักพิงเก้าอี้คู่หน้าบ้าง แต่ที่ดูน่าเป็นห่วงที่สุดเห็นจะเป็นกรณีให้เด็กนั่งตักคนขับ ผมว่าเราน่าจะหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นนะครับ

เด็ก ๆ ควรมีที่นั่งเฉพาะเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กทารกที่ยังนั่งไม่ได้ ควรใช้เบาะพิเศษสำหรับติดตั้งในรถที่อยู่ในลักษณะนอน ทั้งนี้ให้เบาะหันศรีษะเด็กทารกไปทางหน้ารถเสมอ สำหรับเด็กเล็กผู้ปกครองควรซื้อที่นั่งเด็กในรถมาติดตั้งเพิ่ม และฝึกหัดให้เด็กนั่งอยู่ที่ที่นั่งนั้น พร้อมรัดเข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับเบาะพิเศษนี้ โดยต้องติดตั้งเบาะหรือที่นั่งเด็กตามคู่มือ

ส่วนเด็กที่ตัวโตขึ้นมาอีกหน่อยและนั่งเบาะพิเศษสำหรับเด็กไม่ได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดได้ ให้ใช้เข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุดแทน ซึ่งมักเป็นตำแหน่งคนนั่งกลางของเบาะหลัง สำหรับเด็กที่ตัวโตมากแล้ว การคาดเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดอาจเป็นอันตรายกับเด็กได้ เนื่องจากเส้นที่พาดหน้าอกอาจพาดผ่านลำคอ หากเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ ดังนั้นให้ใช้การปรับจุดยืน ปรับเบาะหรือให้เด็กนั่งเบี่ยงมาทางด้านกลางรถ แต่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กตัวโต คือให้เด็กนั่งเบาะหลัง โดยคาดเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด และนั่งเบี่ยงมาตรงกลางเบาะเล็กน้อย

ที่ผ่านมาเด็ก ๆ ที่นั่งเบาะหลังและคาดเข็มขัดนิรภัยจะมีความปลอดภัยมากกว่านั่งที่เบาะหน้า ดังนั้นจึงควรให้เด็กนั่งที่เบาะหลังพร้อมใช้อุปกรณ์ป้องกันเอาไว้ด้วย กรณีที่มีเด็กนั่งในรถ 2 คน ไม่ควรให้คาดเข็มขัดนิรภัยเส้นเดียวกันนะครับ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุเด็กจะได้รับบาดเจ็บทั้งคู่ อีกกรณีที่ขอกล่าวถึงคือ การคาดเข็มขัดนิรภัยตัวคุณแม่ที่อุ้มเด็กไว้บนตัก ถึงแม้จะคาดเข็มขัดนิรภัยแล้ว แต่เมื่อมีอุบัติเหตุขึ้นมา แรงปะทะจะทำให้เด็กหลุดจากวงแขนได้ บางคนจึงใช้วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งตัวเองและเด็กเข้าด้วยกัน วิธีนี้ก็ไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยเช่นกันครับ เพราะเมื่อมีการชนเกิดขึ้น เข็มขัดนิรภัยจะรั้งตัวเด็กไว้รวมกับแรงกระแทกจากผู้ใหญ่ จะทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บภายในอย่างรุนแรงครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]