อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2542 ]

เด็กกับรถยนต์


เมื่อกล่าวถึงความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เมื่อโดยสารอยู่ในรถมักมีคำถามว่า เด็กควรจะโดยสารอยู่บนที่นั่งด้านหน้าหรือด้านหลัง จากสถิติของประเทศสหรัฐอเมริกา เด็กที่โดยสารใช้ที่นั่งด้านหลังมีความปลอดภัยกว่าที่นั่งด้านหน้ามาก แต่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับเด็กตามที่ผู้ผลิตรถแนะนำ เช่น เด็กทารกควรใช้ที่นั่งซึ่งมีรูปแบบคล้ายกระเช้ายึดติดกับเบาะนั่งด้วยเข็มขัดนิรภัย ส่วนเด็กเล็กควรให้นั่งบนเบาะเสริม ซึ่งถูกออกแบบสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะมีให้เลือกตามขนาดรูปร่างของเด็ก แล้วจึงคาดเข็มขัดนิรภัย โดยให้สายเข็มขัดพาดอยู่ที่กระดูกไหปลาร้า ไม่ควรใช้เข็มขัดนิรภัยเพียงอย่างเดียวคาดไปบนตัวเด็กทารกหรือเด็กเล็กเป็นอันขาด เพราะเข็มขัดนิรภัยจะทำให้เกิดอันตราย

ส่วนการใช้เข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็กได้อย่างปลอดภัย ควรสังเกตจากรูปร่างของเด็ก เมื่อเด็กนั่งแล้วสามารถคาดเข็มขัดนิรภัยชนิดสามจุดได้โดยที่สายเข็มขัดส่วนที่คาดไหล่ไม่พาดลึกเข้าไปจนสัมผัสกับคอ ถือว่าเด็กคนนั้นสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยเพียงอย่างเดียวได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวัง เช่น ไม่ควรจะอุ้มเด็กไว้บนตักแล้วโดยสารบนเบาะนั่งด้านหน้า เพราะในขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากมีเหตุฉุกเฉินทำให้ต้องหยุดรถกะทันหัน จะเกิดแรงกระชากทำให้เด็กพุ่งไปข้างหน้าอาจกระแทกกับคอนโซลหรือกระจกหน้าเกิดการบาดเจ็บได้ และจะเป็นอันตรายยิ่งกว่านั้นคือ หากผู้ขับนำเด็กมานั่งบนตัก เพราะเด็กจะทำให้ผู้ขับขี่ขาดสมาธิในการควบคุมรถ และอาจไม่สามารถควบคุมได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ข้อควรระวังอีกประการคือ การจอดรถและติดเครื่องยนต์ไว้แล้วปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง เด็กอาจจะซุกซนแล้วปลดเบรกมือหรือเข้าเกียร์ได้โดยไม่รู้ตัว รถยนต์อาจเคลื่อนไปชนคันอื่นได้ หรือถ้าจอดรถไว้กลางแดดและเปิดเครื่องปรับอากาศไว้ หากเครื่องยนต์ดับจะทำให้ระบบปรับอากาศไม่ทำงาน ภายในรถจะมีอุณหภูมิความร้อนที่สูงขึ้นเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ ส่วนกระจกไฟฟ้าและประตูก็เป็นจุดที่ต้องระมัดระวังเช่นเดียวกัน ควรล็อกประตูและปิดสวิตซ์กระจกไฟฟ้าด้านที่มีเด็กโดยสารไปด้วยทุกครั้ง

ทุกครั้งที่มีเด็กโดยสารไปกับรถยนต์ ผู้ใหญ่จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์อันน่าสลดใจกับเด็ก ๆ อันเป็นที่รักของเรา

ฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]