อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม 2542]

รถเหินน้ำ


"ฝนตกถนนลื่น" เป็นประโยคที่คุ้นเคย คุณต้องใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น เมื่อต้องขับรถในขณะที่ฝนตกและในขณะที่ถนนยังเปียกอยู่ เพราะรถจะเกิดอาการลื่นไถลได้ง่ายกว่า นอกจากนี้การบังคับรถมักจะไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เนื่องจากมีน้ำไปคั่นอยู่ระหว่างยางรถของคุณกับพื้นผิวถนนส่งผลให้รถวิ่งลอยไปบนผิวน้ำ แทนที่จะวิ่งสัมผัสผิวถนน ซึ่งอาการนี้เราเรียกว่า "การเหินน้ำ"

เมื่อฝนเริ่มตก ค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลจะลดต่ำลงเนื่องจากน้ำฝนจะไปผสมกับเศษดินหรือฝุ่นผงบนท้องถนน ทำให้ผิวถนนมีสภาพคล้ายโคลนและลื่นมาก ส่งผลให้รถลื่นไถลไปมา ดังนั้นเมื่อฝนเริ่มตก คุณจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ หลังจากที่ฝนตกลงมาสักพักหนึ่ง สภาพผิวถนนจะเริ่มดีขึ้น เพราะเศษดินหรือฝุ่นผงได้ถูกชะล้างออกไป ทำให้ค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังคงมีการลื่นไถลจากน้ำฝนที่ยังคงมีอยู่บนพื้นถนน ค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลของรถจะมีค่าสูงขึ้นอีก ต่อเมื่อฝนหยุดตกและผิวถนนแห้งสนิทแล้ว

"การเหินน้ำ" เกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ สาเหตุประกอบกันปัจจัยสำคัญได้แก่ ความเร็วของรถ ความดันของลมยาง ปริมาณน้ำบนถนน สภาพของผิวถนนและสภาพยาง คือถ้าใช้ความเร็วสูง ความดันยางลมอ่อน มีปริมาณน้ำบนถนนมาก สภาพผิวถนนเรียบและสภาพยางค่อนข้างเก่าโอกาสที่รถจะมีอาการเหินน้ำก็จะเกิดได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อเรารู้สาเหตุแล้ว การป้องกัน "การเหินน้ำ" ของรถคู่ใจของคุณนั้นไม่ยากเลยครับ เมื่อต้องขับรถตอนฝนตก คุณไม่ควรใช้ความเร็วนัก นอกจากนี้คุณควรเอาใจใส่ยางรถยนต์ของคุณไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็กลมยางและสภาพยางเป็นประจำ ทั้งนี้ควรเพิ่มลมยางให้มากกว่าปกติประมาณ 3-5 ปอนด์ เมื่อต้องขับรถช่วงหน้าฝนเพื่อให้หน้ายางแข็งและมีกำลังในการตัดน้ำ กรณีที่ดอกยางรถสึกหรอมาก ควรเปลี่ยนยางรถใหม่ โดยเลือกใช้ยางที่มีดอกยางละเอียดและมีร่องยางที่สามารถรีดน้ำได้ดีมาก เพื่อประสิทธิภาพในการเกาะถนนและหยุดรถได้ดีกว่า

"ฝนตกถนนลื่น" คราวนี้แฟนคอลัมน์ "ช่างรถประจำบ้าน" ในหนังสือพิมพ์ "เดลินิวส์" คงสามารถเตรียมความพร้อมของรถคู่ใจและขับรถได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนะครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

best view with [IE3.02] [NETSCAPE 4.05] [OPERA 3.21]