อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2541]

เกียร์อัตโนมัติ…ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง


ทุกวันนี้รถยนต์โดยทั่วไปบนท้องถนน มักเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ เพราะให้ความสะดวก สบายในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพการจราจรที่ติดขัด ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะต้องขับเคลื่อน และชะลอตัวหรือเบรกอยู่บ่อยครั้ง

ในการขับขี่รถยนต์เกียร์อัตโนมัตินั้น ผู้ขับขี่ควรจดจำตำแหน่ง และใช้เกียร์แต่ละเกียร์ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ซึ่งเกียร์อัตโนมัติแต่ละตำแหน่ง มีดังนี้

P
หมายถึง PARKING
เป็นตำแหน่งที่ใช้สำหรับจอดรถ และไม่ต้องการให้รถเคลื่อน โดยล้อรถจะถูกล็อกไว้ไม่สามารถเข็นได้ เช่น ในการจอดบนทางลาดชัน เมื่อต้องการจอดรถทิ้งไว้ หลังจากเหยียบเบรกจนรถหยุดสนิทแล้ว อย่าเพิ่งปล่อยเบรก จับคันเกียร์กดปุ่มปลดล็อก แล้วโยกคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P จากนั้นปล่อยเบรก แล้วดับเครื่องยนต์

R
หมายถึง REVERSE
เป็นเกียร์สำหรับการถอยหลัง เมื่อต้องการเข้าเกียร์ R จะต้องเหยียบเบรกให้รถหยุดสนิท แตะเท้าขวาก่อน จากนั้นจับคันเกียร์กดปุ่มล็อก แล้วโยกคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง R แล้วจึงปล่อยเบรค เหยียบคันเร่งให้รถเคลื่อนตัวถอยหลัง

N
หมายถึง NEUTRAL
เป็นตำแหน่งเกียร์ว่างใช้เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์หรือต้องการจอดรถทิ้งไว้ โดยที่ยังสามารถเข็นได้ หรือเมื่อจอดรถอยู่กับที่ ในขณะเครื่องยนต์ ยังคงทำงานอยู่ เช่น การจอดรถในสภาพการจราจรติดขัด หรือเมื่อติดไฟแดง

D4
หมายถึง เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด
ใช้ในการขับรถเดินหน้าในสภาพการขับขี่ทั่วไป เช่น การขับรถในตัวเมือง รวมทั้งการขับรถด้วยความเร็วสูง ซึ่งการทำงานของเกียร์ D4 จะเป็นไปในลักษณะ 4 สปีด คือ เกียร์จะเปลี่ยนขึ้นตามลำดับจากเกียร์ 1 ไปเกียร์ 2 หรือจากเกียร์ 2 ไปเกียร์ 3 หรือจากเกียร์ 3 ไปเกียร์ 4 โดยอัตโนมัติตามสภาพการทำงาน ของเครื่องยนต์และความเร็วของรถ ยิ่งผู้ขับเหยียบคันเร่งมาก เกียร์ก็จะเปลี่ยนที่ความสูง ขึ้นตามไปด้วย

ในทางกลับกัน เมื่อลดความเร็ว เกียร์จะเปลี่ยนจากเกียร์ 4 ไปเกียร์ 3 หรือจากเกียร์ 3 ไปเกียร์ 2 หรือจากเกียร์ 2 ไปเกียร์ 1

D3
หมายถึง เกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด
ใช้สำหรับขับรถขึ้นหรือลงเนินเพื่อป้องกันมิให้เกียร์เปลี่ยนกลับไปกลับมา บ่อย ๆ ระหว่างเกียร์ 3 และเกียร์ 4 นอกจากนี้ยังใช้สำหรับ กรณีที่ต้องการ ให้เครื่องยนต์ช่วยเพิ่มกำลังเบรกมากขึ้น

ในตำแหน่ง D4 และ D3 หากต้องการเร่งความเร็วอย่างทันทีทันใด เช่น ในเวลาที่ต้องเร่งแซงรถที่อยู่ข้างหน้า ผู้ขับขี่สามารถใช้การ KICK DOWN เหยียบคันเร่งจมติดพื้น เกียร์จะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติ และทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าเร็วขึ้น

2
หมายถึง เกียร์ 2
ใช้สำหรับการขับรถลงเขาเพื่อให้เครื่องยนต์ช่วยเพิ่มกำลังเบรกมากขึ้น หรือการขับรถขึ้นเขาเพื่อกำลังขับเคลื่อน รวมทั้งการขับบนถนนลื่น และการขับขี่จากหล่มโคลนหรือทราย

1
หมายถึง เกียร์ 1
ใช้สำหรับการขับรถขึ้น-ลงเขาสูงชันมาก ๆ

การเลือกใช้งานของเกียร์อัตโนมัติแต่ละเกียร์ได้อย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายต่อระบบขับเคลื่อนแล้ว ยังให้การขับขี่ที่นุ่มนวลอีกด้วย

ช่างฮอนด้าคาร์ส


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with [IE3.02] [NETSCAPE 4.05] [OPERA 3.21]