มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

10 วิธี... คุยมือถือในรถ


เงียบกันไปพักหนึ่งอีกแล้ว สำหรับการณรงค์ไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ หรือเพียงเพราะเห็นว่ามีอุปกรณ์อย่างเจ้าหูฟังมาช่วย แล้วจะปลอดภัยขึ้นทันตาเห็น หากลองสังเกตผู้ที่ใช้รถทุกวันนี้ ยังมีภาพการพูดคุยโทรศัพท์ให้สะดุดตากันไม่น้อย ครั้นจะให้เลิกใช้ก็คงจะยากเสียแล้ว

Auto Tip ฉบับนี้จึงนำเอาวิธีการใช้โทรศัพท์มือถือในรถ แบบที่เมืองนอกเมืองนา เขาแนะนำกันไว้ อันนี้หมายถึงประเทศที่ยังไม่ถือว่าผิดกฎหมายเท่านั้น พวกที่ขาดโทรศัพท์ไม่ได้จริงๆ ก็ลองทำตามนี้ดู
1. ตลอดเวลาที่ขับรถต้องมุ่งสมาธิไปที่ถนนเบื้องหน้า ไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย ทั้งการกินขนม แต่งหน้า ทาปาก เขียนหรืออ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งการเล่นกับเครื่องเสียง จนนานเกินไป โดยหากจำเป็นต้องคุยโทรศัพท์ ก็ให้หลีกเลี่ยงการสนทนาที่ประเภท ต้องใช้หัวคิดตามไปด้วย หรือประเภทกดดันอารมณ์ความรู้สึกมากเกินไป คุยกันพอหอมปากหอมคอสั้นๆ ก็พอ

2. หลีกเลี่ยงการพูดคุยโทรศัพท์ ขณะขับรถท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย ถ้าจำเป็นต้องคุย ควรจอดรถข้างทางที่ปลอดภัยและสังเกตเห็นได้ง่าย จะได้ไม่เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุ

3. ถ้าไม่สามารถหาที่จอดข้างทางที่ปลอดภัยได้ อย่างน้อยก็ควรขับรถชิดซ้ายเอาไว้ แล้วจึงใช้โทรศัพท์ แต่ต้องไม่ลืมที่จะให้ความสนใจกับเส้นทางข้างหน้ามากกว่าสิ่งอื่นใด หรือถ้าต้องโทรออกก็ใช้ให้คนนั่งข้างๆเป็นคนต่อให้ เพราะการกดเลขหมายโทรศัพท์ จะทำให้ต้องละสายตาจากถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก

4. ในช่วงการจราจรหนาแน่น หรือในกรณีฉุกเฉิน ที่ไม่สามารถละความสนใจ จากสภาพการจราจรรอบตัวได้ ควรใช้ระบบฝากข้อความสำหรับรับสายแทน แล้วค่อยมาเปิดเช็กข้อความภายหลัง

5. ควรวางโทรศัพท์มือถือไว้ในตำแหน่งที่สะดวกในการใช้งานตลอดเวลาจะได้ ไม่ต้องมาคอยคลำหาโทรศัพท์ขณะขับรถ

6. ถ้าเป็นไปได้ควรใช้หูฟังหรือระบบแฮนด์ฟรี เพราะจะช่วยให้เราไม่ต้องสัมผัส กับโทรศัพท์ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังทำให้มือทั้งสองยังคงอยู่ที่พวงมาลัยได้ตลอดเวลา

7. ทำความคุ้นเคยกับโทรศัพท์ของตัวเองให้มากที่สุด โดยเฉพาะกับปุ่มต่างๆ บนโทรศัพท์ เพื่อเวลาต้องการโทรออกจะได้ไม่ติดขัด หากสามารถกดปุ่มต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเหลือบไปมองน้อยที่สุด ก็จะช่วยให้สายตายังคงอยู่บนถนน หมายถึงอัตราการเสี่ยงก็จะลดลง

8. ตรวจสอบสภาพของรถยนต์ให้พร้อมกับการเดินทางตลอดเวลา อย่างน้อยก็ให้มั่นใจว่า จะไม่มีอาการผิดปกติ เพราะขณะคุยโทรศัพท์ ความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

9. หากประสบอุบัติเหตุเข้าจริงๆ ตั้งสติ ให้ดีแล้วโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อธิบายตำแหน่งของตัวเองให้ชัดเจน แล้วรอความช่วยเหลือ ในบริเวณที่ปลอดภัย แต่ต้องไม่ไกลจากจุดที่เกิดเหตุมาก

10. พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกครั้งที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัย สิ่งสำคัญที่สุดคือ เส้นทางที่อยู่เบื้องหน้า ให้ความสนใจและมีสมาธิตลอดเวลาที่ขับรถ
จะเห็นได้ว่าต่อให้แนะนำกันอย่างไร ก็ยังไม่มีวิธีไหนที่ดูแล้วปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทางที่ดีที่สุดคือไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ เกิดอะไรขึ้นมาจะได้ไม่เสียใจภายหลัง


(update 22 มิถุนายน 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน   วันพุธ ที่ 25 ตุลาคม 2543]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600