มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

ควรจัดที่นั่งในรถให้ลูกตามอายุ


แพทย์เตือน...
พ่อแม่หากรักลูกควรจัดที่นั่งสำหรับเด็กในรถตามอายุ และขนาดที่เหมาะสม
ย้ำให้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี นั่งเบาะหลังเสมอเพื่อความปลอดภัย


น.พ.เสรี ตู้จินดา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากสถิติอุบัติเหตุในประเทศไทย เมื่อปี 2539 พบเด็กเสียชีวิตถึง 4,153 ราย

ในจำนวนนี้มี 680 ราย หรือร้อยละ 16 เป็นการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถ ซึ่งความสูญเสียดังกล่าวสามารถป้องกันได้ง่ายๆ เพียงจัดให้เด็กอยู่ในเก้าอี้นั่งที่มีการยึดเหนี่ยว ในขณะที่โดยสารรถยนต์

" ควรติดตั้งที่นั่งสำหรับเด็กภายในรถยนต์แทนการอุ้มเด็กไว้บนตักหรือปล่อยให้เด็กนั่ง หรือยืนในรถโดยไม่มีการ ยึดเหนี่ยวใดๆ "

อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อเกิดการชนกระแทกขึ้นอาจทำให้เด็ก กระเด็นออกไปนอกตัวรถได้ ดังนั้นจึงควรให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี นั่งเบาะหลังเสมอ เพราะหากนั่งเบาะหน้าแรงปะทะจากถุงลมนิรภัยจะทำอันตรายต่อเด็กได้ ที่สำคัญคือ ควรนั่งบนที่นั่งที่ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะกระชับตัวและมีเข็มขัดยึดเหนี่ยว แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่
เปลเด็กอ่อนสำหรับรถยนต์ ใช้สำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนด หรือมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่า 2.5 กิโลกรัม ที่นั่งเด็กชนิดนั่งหันไปทางหลังรถ ใช้สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 9 กิโลกรัม และส่วนสูงประมาณ 75 เซนติเมตร

ที่นั่งเด็กที่หันไปทางหน้ารถ ใช้สำหรับเด็กอายุ 1-5 ปี ที่มีน้ำหนักตัว 9-18 กิโลกรัม และมีส่วนสูง 75-110 เซนติเมตร

ที่นั่งเสริม ใช้สำหรับเด็กอายุ 5-10 ปี และมีน้ำหนัก 18-27 กิโลกรัม หรือมากกว่านี้ และสูงประมาณ 110-135 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยให้เด็กคาดเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์ได้พอดีตัวยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ การใช้เปลเด็กอ่อนจะสามารถช่วยลดอัตราการตายของเด็กทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี ได้ประมาณร้อยละ 71 ส่วนในเด็กเล็กที่นั่งเก้าอี้ของเด็กจะลดอัตราการตายลงได้ประมาณร้อยละ 54 รวมทั้งจะช่วยลดการบาดเจ็บที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ถึงร้อยละ 69

น.พ.แท้จริง ศิริพานิช ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์ด้านอุบัติเหตุและสาธารณภัยกล่าวว่า การติดตั้งที่นั่งเด็กควรคำนึงถึงอายุและขนาดของเด็ก

หากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี หรือ มีน้ำหนักน้อยกว่า 9 กิโลกรัม ควรให้นั่งหันไปด้านหลังรถเสมอ เพราะส่วนศีรษะของเด็กจะใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว และกระดูกคอยังไม่แข็งแรงพอ ที่จะรับแรงกระแทกได้ ส่วนเด็กอายุ 1.5 ปี สามารถนั่งหันไปด้านหน้ารถได้

นอกจากนี้ หากให้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี นั่งเบาะหลังเสมอจะสามารถเพิ่มความปลอดภัย ในการโดยสารรถยนต์ ได้ถึงร้อยละ 37


(update 22 มิถุนายน 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน   วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤศจิกายน 2543]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600