อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2541]

สตาร์ตเครื่องยนต์


การติดเครื่องยนต์ในขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ คุณควรเริ่มจากตรวจดูตำแหน่งของเกียร์ ให้อยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง หรือที่ตำแหน่ง N หรือ P สำหรับเกียร์ออโตเมติก ทั้งนี้ผมแนะนำให้ดึงเบรกมือไว้ด้วย กรณีที่เป็นรถคาร์บูเรเตอร์ ให้เหยียบคันเร่งให้จม แล้วปล่อย 1 ครั้ง เพื่อให้โช้คทำงาน กรณีที่เป็นรถรุ่นเก่าที่ใช้โช้คแบบสายดึง คุณจะดึงโช้คค้างไว้ก็ดีครับ แต่สำหรับรถที่ใช้เครื่องยนต์ระบบหัวฉีด ไม่ต้องเหยียบคันเร่ง หรือดึงโช้ค จากนั้นให้สตาร์ตเครื่องยนต์โดยบิดสวิตช์กุญแจไปที่ตำแหน่ง START และปล่อยให้สวิตช์คืนกลับเอง เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว

คุณควรปล่อยให้เครื่องยนต์ติดอยู่เพื่อ เป็นการอุ่นเครื่องสักพักแล้วจึงปลดเบรกมือ และขับออกไป อย่างช้า ๆ สำหรับรถที่ใช้โช้คสายให้กดสวิตช์โช้คคืนที่เดิม ช่วงที่เครื่องยนต์เพิ่งติดใหม่ ๆ คุณไม่ควรเร่งเครื่องยนต์รุนแรง เพราะจะทำให้เครื่องยนต์รถคู่ใจของคุณสึกหรอมากกว่าปกติ อันเนื่องมาจากการหล่อลื่น และการขยายตัวของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ยังไม่เข้าที่

หากสตาร์ตเครื่องยนต์แล้วยังไม่ติด ควรใช้วิธีสตาร์ตช่วงสั้น ๆ เป็นจังหวะ โดยควรบิดกุญแจสตาร์ตเครื่องแต่ละครั้ง ไม่ควรแช่ไว้เกิน 10-15 วินาที เพราะการสตาร์ตยาว ๆ จะทำให้เปลืองไฟ และมอเตอร์ สตาร์ตอาจเสียหายได้ และไม่ควรสตาร์ตเกิน 3 ครั้ง ถ้ายังสตาร์ตเครื่องยนต์ไม่ติด ต้องตรวจเช็ก และแก้ไขปัญหาก่อน

กรณีคุณจอดรถทิ้งไว้หลาย ๆ วัน แน่นอนว่า คุณจะสตาร์ตรถติดยากกว่ากรณีข้างต้น ให้ตำแหน่งเกียร์รถอยู่ที่เกียร์ว่าง และดึงเบรกมือขึ้นเช่นเดียวกับที่ผมได้กล่าวมาแล้ว สำหรับเครื่องยนต์คาร์บูเรเตอร์ให้เหยียบคันเร่งให้มิดแล้วปล่อยประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อเพิ่มส่วนผสมไอดีให้เพียงพอ และง่ายต่อการติดเครื่อง สำหรับที่ใช้เครื่องยนต์แบบปั๊มไฟฟ้า ให้บิดกุญแจมาตำแหน่ง "ON" ค้างไว้ประมาณ 3-5 วินาที เพื่อให้ปั๊มทำการปั๊มน้ำมัน เข้าคาร์บูเรเตอร์ แล้วกดคันเร่ง 2-3 ครั้ง แต่ถ้าเป็นระบบหัวฉีดก็ไม่ต้องกดคันเร่ง

การสตาร์ตเครื่องยนต์ในกรณีนี้ คุณไม่ต้องเหยียบคันเร่งช่วยในช่วงที่หมุนกุญแจไปตำแหน่ง "START" เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้วสักพักให้ย้ำคันเร่งประมาณ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เครื่องยนต์กลับสู่ ความเร็วรอบเดินเบาปกติ เป็นการตัดการทำงานของโช้คแบบอัตโนมัติ จากนั้นปล่อยให้ เครื่องยนต์เดินเบา เพื่ออุ่นเครื่องยนต์สักพักจึงจะเริ่มออกรถ
สำหรับรถที่ติดเทอร์โบ เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ติดแล้ว ให้ปล่อยเครื่องยนต์เดินเบา ที่สำคัญคือ ห้ามย้ำคันเร่ง หรือเร่งเครื่องยนต์รุนแรงขณะที่อุ่นเครื่องยนต์

คราวนี้คุณลองนำวิธีการสตาร์ตรถที่แตกต่างกันทั้ง 2 กรณีนี้ไปลองปฏิบัติดูนะครับ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอย่างนี้ หากปฏิบัติให้ถูกวิธีจะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องของรถคู่ใจของคุณ เช่น มอเตอร์สตาร์ต แบตเตอรี่ เป็นต้น และนั้นหมายถึงการช่วยยืดอายุรายจ่ายของคุณอีกทางหนึ่งด้วย

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]