อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2541 ]

การสลับยางรถยนต์


ในการใช้รถยนต์ นอกจากคุณจะต้องตรวจเช็กลมและสภาพยางรถยนต์ตามที่ผมเขียนเกี่ยวกับเรื่องของ ยางรถยนต์ไปแล้ว คุณควรสลับยางรถยนต์คู่ใจของคุณเมื่อขับรถไปได้ระยะทางทุก ๆ
10,000 กิโลเมตรด้วยนะครับ เนื่องจากในการขับรถยนต์อย่างในกรณีที่คุณต้องเบรกรถ การทรงตัวของรถจะทำให้น้ำหนักและแรงเฉื่อยไปกดที่ล้อหน้าทั้ง 2 ล้อ เท่ากับ 2 ล้อหน้า ต้องทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้ล้อหน้าสึกหรอเร็วกว่า 2 ล้อหลัง ดังนั้นเพื่อเป็นการยืด อายุยางให้สึกหรอในเวลาใกล้เคียงกันและเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่รถยนต์ จึงต้องมีการสลับยางรถยนต์

การสลับยางธรรมดา มี 2 แบบ คือ
1. การสลับยางธรรมดาแบบ 4 ล้อ
วิธีนี้ไม่นำยางอะไหล่ออกมาเปลี่ยน แต่จะเปลี่ยนยางล้อหลังทั้ง 2 ล้อออกไปใส่แทนล้อหน้า โดยนำยางล้อหลังขวาไปใส่แทนยางล้อหน้าขวา
และนำยางล้อหลังซ้ายไปใส่แทนยางล้อหน้าซ้าย สำหรับยางล้อหน้าขวาให้นำไปใส่แทนยางล้อหลังซ้าย ส่วนยางล้อหน้าซ้ายให้นำไปใส่แทนยางล้อหลังขวา
2. การสลับยางธรรมดาแบบ 5 ล้อ วิธีนี้เป็นการนำยางอะไหล่มาสลับด้วยเท่านั้นเองครับ
คือถอดล้อทั้ง 4 ออก
นำล้อหลังทั้ง 2 ล้อไปใส่เหมือนเดิม ซ้ายใส่ซ้าย ขวาใส่ขวา
จากนั้นนำยางอะไหล่ออกมาใส่แทนล้อหลังขวา
และนำยางล้อหน้าขวามาใส่แทนล้อหลังซ้าย
ส่วนล้อที่เหลือคือล้อหน้าซ้าย ให้นำมาเก็บเป็นยางอะไหล่แทน

การสลับยางเรเดียลแบบ 4 ล้อ
1. การสลับยางเรเดียลแบบ 4 ล้อ
การสลับยางเรเดียลนั้นง่ายกว่าการสลับยางธรรมดา เพราะสลับแบบล้อด้านใครด้าน มัน คือนำล้อหลังขวาใส่แทนล้อหน้าขวา และนำล้อหลังซ้ายใส่แทนล้อหน้าซ้าย ในทางกลับกันให้ถอดล้อหน้าขวาใส่ล้อหลังขวา และถอดล้อหน้าซ้ายใส่ล้อหลังซ้ายเท่านั้นเองครับ
แต่ที่สำคัญ ห้ามสลับซ้าย-ขวา แบบการสลับยางธรรมดาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถส่ายไปมาขณะขับรถ จนเกิดอันตรายได้
2. การสลับยางเรเดียลแบบ 5 ล้อ เป็นการนำยางอะไหล่มาสลับด้วย ยางหน้าและหลังซ้ายสลับแบบเดียวกับการสลับยาง เรเดียลแบบ 4 ล้อ แต่ยางด้านหลังขวาให้นำยางอะไหล่ออกมาเปลี่ยนด้วยคือ นำล้อหน้ามาเป็นยางอะไหล่ นำยางอะไหล่ใส่ล้อหลัง และนำยางล้อหลังไปใส่แทนล้อหน้าเท่านี้ก็เรียบร้อย

สาเหตุที่ต้องนำยางอะไหล่ของยางเรเดียลเปลี่ยนไปเฉพาะด้านขวาก็เพราะว่า รถพวงมาลัยขวาและขับชิดซ้ายอย่างบ้านเรานั้น น้ำหนักจะกดลงที่คนขับนั่งตลอดเวลา ดอกยางของล้อด้านขวาจึงทำงานหนักที่สุด

ยุคไอเอ็มเอฟแบบนี้ การหมั่นดูแลรักษายางและสลับยางรถยนต์แบบนี้สามารถช่วยเพิ่ม ความปลอดภัยขณะใช้รถคู่ใจของคุณ แถมยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของยางรถยนต์ ให้ใช้ยางทุกเส้นอย่างคุ้มค่าของเงิน ทำให้ไม่ต้องจ่ายเงินเปลี่ยนยางชุดใหม่เร็วเกินไป ช่วยยืดการจ่ายเงินก้อนหลายพันบาทอยู่นะครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

best view with [IE3.02] [NETSCAPE 4.05] [OPERA 3.21]