อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2541 ]

ยางรถยนต์


สัปดาห์นี้ขอแนะนำเรื่องยางรถยนต์โดยเฉพาะ เนื่องจากผู้ขับขี่หลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอายุการใช้งานของยางรถยนต์ว่า ต้องใช้งานระยะทางเท่าไร หรือใช้ได้กี่ปี เท่าที่สอบถามจากบริษัทผู้ผลิตยาง ได้คำตอบว่า ตรงนี้วัดกันยาก เพราะลักษณะการขับขี่ของเจ้าของรถแตกต่างกัน บางรายขับได้ 5-6 หมื่นกม.ก็มี หรือบางรายอาจจะมากกว่านั้นนิดหน่อย แต่ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น บางรายใช้ได้ไม่ถึง 3.5 หมื่นกม. ก็ต้องเปลี่ยน แต่ถ้าใช้งานไม่มาก บางรายอาจจะใช้แค่ 2 ปีก็มี ต้องขึ้นอยู่กับเงินในประเป๋าด้วย

จุดที่สังเกตได้ง่ายคือ ดอกยางจะสึกหรือลดต่ำลง และถ้าสังเกตให้ดีข้าง ๆ แก้มยางจะมีรูปสามเหลี่ยมเห็นได้ชัดเจน หากดอกยางต่ำกว่าสามเหลี่ยมก็ต้องเปลี่ยน โดยไม่ต้องให้เหตุผลว่าใช้งานมามากหรือน้อย หรืออีกกรณีคือ ร่องยางมีรอบแตกร้าว ซึ่งเกิดจากกรณียางหมดอายุ เจ้าของรถก็ต้องเปลี่ยนทันที

ช่วงนี้ผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่าย พยายามนำสินค้าออกมาวางตลาด ส่วนหนึ่งเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาด อีกส่วนคือ พยายามช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งเพิ่มขึ้น บริษัท สยามมิชลินมาร์เก็ตติ้ง นำยางรุ่นใหม่ชื่อวิวาซี่ ออกมาวางตลาดในช่วงนี้ จุดมุ่งหมายเพื่อสนองความต้องการผู้ขับขี่ที่อยากได้ยางที่ลดเสียงรบกวนเวลาขับขี่โดยเป็นยางรถยนต์นั่งขนาดซีรีส์ 60-65

ยางรุ่นนี้ถูกออกแบบพิเศษให้สามารถดูดซับแรงกระแทกจากการสัมผัสรอยต่อบนผิวถนนได้เป็นอย่างดี ลายดอกยางมีขนาดและมุมที่ให้ความเงียบในขณะขับขี่ ยึดเกาะถนนได้ดี เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า รถกลุ่มเป้าหมายเป็นรถขนาดกลาง

ทางทีมงานของช่างรถประจำบ้านมีโอกาสได้ทดสอบยางรุ่นนี้ในถนนจริง ซึ่งใช้เวลาและระยะทางในการทดสอบพอสมควร บทสรุปที่ได้คือ ยางค่อนข้างเกาะถนน โดยเฉพาะในช่วงที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ระหว่างทางที่วิ่งไปบนถนนเรียบ ทั้งที่ใช้ความเร็วสูง และความเร็วปานกลาง ปรากฏว่ามีเสียงรบกวนเข้ามาภายใต้ตัวรถน้อยกว่ารุ่นก่อน ๆ มาก ซึ่งอาจเป็นเพราะการออกแบบดอกยางเพื่อลดเสียงรบกวนนั่นเอง

ความนุ่มนวลเมื่อนำไปทดสอบ ผู้ร่วมทดสอบมีความเห็นสอดคล้องกันว่า ยางรุ่นนี้ทั้งนุ่มและเงียบจริง ๆ ตรงนี้คงไม่เปรียบเทียบยางของคู่แข่งรายอื่น เพราะทีมงานทดสอบเฉพาะยางของมิชลินเท่านั้น จึงต้องเปรียบเทียบกับยางรุ่นก่อนหน้าของมิชลินที่วางตลาด

คงต้องยอมรับว่ายางรุ่นนี้ออกแบบมาได้ถูกใจของคนใช้รถจริง ๆ แต่ในเรื่องของความทนทานทางเจ้าหน้าที่เทคนิคของบริษัท ยืนยันว่าไม่ด้อยกว่ารุ่นก่อนหน้า แถมยังอายุการใช้งานยาวกว่าด้วย ตรงนี้คงต้องรอให้เจ้าของรถพิสูจน์กันเองว่า เป็นจริงอย่างที่ผลทดสอบออกมาหรือเปล่า

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with [IE3.02] [NETSCAPE 4.05] [OPERA 3.21]