อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2541]

ลากรถอย่างไรเมื่อรถเสีย


ช่วงนี้ทำนายฟ้าฝนยากจริง ๆ ครับ บางวันดูเหมือนอากาศปลอดโปร่งตลอดทั้งวัน แต่พอตอนเย็น ฟ้ากลับมืดสนิทและมีฝนตกหนักแบบแทบมองไม่เห็นทางข้างหน้า สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือสภาวะน้ำท่วมแบบไม่ทันตั้งตัว

ภาวะน้ำท่วมในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรถเสียกลางทางมาก ประกอบกับผมได้เห็นการลากรถ ที่ประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ทำให้นึกอยากเขียนเกี่ยวกับวิธีการลากรถที่เสีย ว่าต้องทำกันอย่างไรในฉบับนี้ครับ

วิธีลากรถที่นิยมใช้กันมีอยู่ 3 วิธี คือ
1. ใช้รถบรรทุกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษรถลากประเภทนี้มีกว้านติดตั้งอยู่ในตัวรถบรรทุก เพื่อดึงรถของคุณขึ้นมาไว้บนรถกระบะ และจะมีอุปกรณ์ยึดรถของคุณไว้กับพื้นกระบะ อย่างแน่นหนา
2. ใช้อุปกรณ์ยกล้อ วิธีนี้รถลากจะมีแขนที่ท้ายรถ 2 ข้างซึ่งทำหน้าที่รองรับล้อคู่หน้า หรือล้อคู่หลังของรถคุณ คู่ใดคู่หนึ่งเท่านั้น ล้อคู่ที่เหลือจะยังคงสัมผัสพื้น
3. ใช้อุปกรณ์ลากแบบลวดสลิง รถลากนี้จะมีชุดลวดสลิงพร้อมตะขออยู่ที่ท้ายรถ ลากรถโดยนำตะขอไปเกี่ยวกับเฟรมรถหรือชิ้นส่วนของระบบช่วงล่าง จากนั้นลวดสลิงจะยกรถด้านนั้นให้ล้อลอยขึ้นจากพื้น การลากรถด้วยวิธีนี้จะทำให้ตัวถังรถและชิ้นส่วนของระบบช่วงล่างเสียหายได้
การใช้รถบรรทุกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเป็นวิธีการขนย้ายที่ดีที่สุด กรณีที่คุณไม่สามารถ ติดต่อหารถดังกล่าวได้ ผมแนะนำให้ใช้บริการรถยกซึ่งมีอุปกรณ์ยกล้อนะครับ ซึ่งหลักในการยกล้อรถไม่ยากเลยครับ

รถขับเคลื่อนล้อหน้า ให้ยกล้อทั้งสองล้อขึ้นและลากรถเดินหน้ารถขับเคลื่อนล้อหลังให้ยกล้อหลังทั้งสองล้อขึ้น และลากรถถอยหลัง รถเกียร์ธรรมดาใส่เกียร์ว่าง ส่วนรถเกียร์ออโตเมติกก็ให้เลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N ที่สำคัญอย่าลืมปลดเบรกมือและดับเครื่องยนต์รถคู่ใจของคุณด้วย

กรณีที่เป็นรถประเภทขับเคลื่อน 4 ล้อ คุณสามารถเลือกยกล้อคู่หน้าหรือคู่หลังให้พ้นจากพื้นก็ได้ตามความเหมาะสม แต่มีเทคนิคตรงที่ต้องโยกคันเกียร์สโลว์มาอยู่ที่ตำแหน่ง "2H" ปลด ล็อกดุมล้อหน้า ปลดเกียร์ว่าง ปลดเบรกมือและดับเครื่องยนต์ให้เรียบร้อยก่อนทำการลากรถ

ที่ผมกล่าวมานี้เป็นเพียงหลักกว้าง ๆ ในการลากรถเท่านั้นนะครับ ทางที่ดีคุณน่าจะใช้เวลา ศึกษาวิธีการลากรถของคุณ กรณีมีเหตุจำเป็นได้จากหนังสือคู่มือการใช้รถ ในหนังสือคู่มือจะบอกรายละเอียด เช่น ความเร็ว และระยะทางในการลากรถ หรือการถอดอุปกรณ์บางอย่างก่อนการลากรถ เป็นต้น ต่างยี่ห้อ ต่างรุ่น คำแนะนำในหนังสือคู่มือก็จะแตกต่างกันไปครับ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องใช้รถดีลากรถเสียนะครับ (เศรษฐกิจแบบนี้ ยิ้มวันละนิด จิตแจ่มใสครับผม)

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]