อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม 2542 ]

เลี้ยงไข้แอร์


อาทิตย์ก่อนบอกไปแล้วค่ะว่า ถึงคราวสู้แดดร้อน คนมีรถทั้งหลายชอบนัก ปรับปุ่มแอร์รถยนต์ไปที่ขีดหนาวสุดตลอดเวลา มีผลให้ตู้แอร์ใต้คอนโซลหน้ารถผุ น้ำยาแอร์รั่วซึม

จนกลายเป็นช่องทางให้ช่างแอร์ใช้ตุ๋นเงินจากกระเป๋าเรา

วิธีตุ๋นไม่มีอะไรมากมาย เป็นวิธีพื้น ๆ ธรรมดาทั่วไป ใครเคยเอารถไปซ่อมแอร์จะเจอประจำ ถ้ารู้ไม่ทัน ...เจอช่างเลี้ยงไข้แอร์

เราเจอปัญหาตู้แอร์ผุ น้ำยาซึม แอร์ในรถไม่เย็นขับรถไปให้ช่างดู ช่างจะเปิดกระโปรงรถ ตรวจวัดโน่น ดูนี่ อันแรกที่ช่างชอบเช็ก ตรวจดูว่าท่อแอร์รั่วหรือเปล่า

ถ้าจอดรถทิ้งไว้ให้ช่างซ่อม ไม่นั่งเฝ้ากลับมาช่างบางรายอาจจะมีรายการลักไก่ บอกอาการว่า ท่อแอร์รั่ว เปลี่ยนท่อให้ใหม่พร้อมกับเติมน้ำยาแอร์ให้เสร็จสรรพ...เอารถกลับไปใช้ได้ไม่กี่วันแอร์ไม่เย็น ต้องกลับมาเสียเงินใหม่ แต่ถ้าเจอช่างมีจรรยาบรรณหน่อย เอาเปรียบน้อยหน่อย จะบอกแต่เพียงว่า น้ำยาแอร์หมดหรือไม่ก็เสื่อมสภาพ

ช่างจะแก้ปัญหาด้วยการเติมน้ำยาแอร์ให้ใหม่ ใช้ได้ไม่กี่วัน ก็ต้องกลับไปหาช่างอีกรอบอยู่ดี เพราะตู้แอร์ยังรั่วอยู่เหมือนเดิม

เหตุที่คนใช้รถอย่างเราต้องมาเจอปัญหาอย่างนี้บ่อย คุณพี่ไพรัช แพรคล้าย ผู้จัดการแผนกเทคนิค ฝ่ายบริการ ค่ายมิตซูบิชิ บอกว่า เป็นเพราะโดยปรกติทั่วไป ช่างแอร์ส่วนใหญ่จะไม่ชอบตรวจหารอยรั่วตรงตู้แอร์

เนื่องจากขั้นตอนในการรื้อ ตรวจหารอยรั่วตรงตู้แอร์ยุ่งยากกว่าตรวจตรงจุดอื่น ช่างแอร์จึงเอาง่ายเข้าว่า แถมทำแบบนี้ยังได้เงินค่าเติมน้ำยาแอร์จากเราบ่อย ทำง่ายกว่า... เลี้ยงไข้ได้เงินเยอะกว่า

ช่างแอร์เลยชอบ ถ้าไม่อยากเสียเงินเติมน้ำยาแอร์ถี่ ควรให้ช่างตรวจหารอยรั่วตรงตู้แอร์ด้วย เจอผุ มีรอยรั่วซึม ทางที่ดียอมตัดใจควักเงิน ซื้อตู้แอร์มาเปลี่ยน จะดีกว่าให้ช่างอุดซ่อมค่ะ

เจอช่างเลี้ยงไข้วิธีนี้ "แม่ทองต่อ" ขอบอกว่า ไม่เพียงแต่จะทำให้เราต้องเสียเงินค่าเติมน้ำยาแอร์บ่อยเพียงอย่างเดียว

เติมน้ำยาแอร์บ่อย ๆ ถ้ารู้ไม่ทัน เป็นเจอช่างวางยาเลี้ยงไข้ขยายโรคร้ายให้ระบบแอร์ เพราะคุณพี่ไพรัช กระซิบบอกมาว่า ทุกครั้งที่เติมน้ำยาแอร์ ต้องให้ช่างเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์ ให้ทุกครั้งเหมือนกัน

ช่างส่วนใหญ่มักจะทำเป็นลืม เติมให้แค่น้ำยาแอร์อย่างเดียว ไม่ยอมเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์

เจออย่างนี้ ไม่คอยเตือนความจำช่าง เตรียมตัวเตรียมใจ เสียเงินค่ารักษาโรคใหม่ให้แอร์ได้เลยค่ะ

แม่ทองต่อ พ่อประหยัด


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ i.am/thaidoc ]

Best view with[IE3.02][NN 4.05][OPERA 3.21] 800X600