อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2542]

เมื่อต้องเดินทางไกล


การเตรียมความพร้อมเมื่อต้องเดินทางไกล เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ขับขี่ไม่ควรละเลยหรือมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของเครื่องยนต์ชิ้นส่วนอะไหล่ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ เพราะจะช่วยให้คุณเดินทางถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย

นอกจากเครื่องมือประจำรถแล้ว คุณควรจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับเดินทางไกลเหล่านี้ไปด้วย เริ่มด้วย

นอกเหนืออุปกรณ์เหล่านี้ ยังมีเครื่องยนต์ช่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ชุดไขควงขนาดต่าง ๆ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำกลั่นสำหรับเติมแบตเตอรี่ น้ำสะอาดสำหรับเติมในหม้อน้ำ เพราะการวิ่งระยะทางไกล โดยเฉพาะบนถนนที่มีความขรุขระ จะทำให้เครื่องยนต์ร้อน และสึกหรอเร็วกว่าปกติ

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะติดกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลแค่ไหนก็คือ เบอร์โทรศัพท์ของศูนย์บริการในจังหวัดนั้น ๆ หรือจังหวัดใกล้เคียง สถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น สถานีตำรวจ โรงพยาบาล เป็นต้น

อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ข้างต้นล้วนมีความจำเป็นสำหรับผู้ขับขี่ทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะเดินทางไกลหรือไม่ก็ตาม เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ จะช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ให้คุณเดินทางไปถึงที่หมาย หรืออย่างน้อยก็เดินทางไปถึงศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดได้

ก่อนเดินทางอย่าลืมวางแผนในการเดินทาง ตระเตียมข้าวของสัมภาระ อุปกรณ์ที่จำเป็นและพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อจะได้เดินทางไปอย่างปลอดภัย

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]