อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2541]

ความร้อนสูงผิดปกติจะทำอย่างไร


การที่เครื่องยนต์เกิดความร้อนจัดในขณะขับขี่ หรือเรียกกันว่า เครื่องยนต์ OVERHEAT นั้นเกิดขึ้นได้กับเครื่องยนต์ทุกชนิด เนื่องจากในขณะขับเคลื่อนเครื่องยนต์ จะมีการสันดาบภายในห้องเครื่องยนต์ ระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศ ซึ่งมีการเผาไหม้ภายในกระบอกสูบ ยิ่งเครื่องยนต์ทำงานหนัก หรือใช้เวลานาน รวมทั้งเร่งเครื่องยนต์มากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้เครื่องยนต์มีโอกาส OVERHEAT ได้มากเท่านั้น

โดยปกติอุณหภูมิภายในเครื่องยนต์ หรืออุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นจะอยู่ประมาณ 85-90 องศาเซลเซียส หรือสังเกตที่เข็มวัดอุณหภูมิที่แสดงบนแผงหน้าปัด จะอยู่ระดับ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของมาตรวัด หรือเกินครึ่งของมาตรวัดเพียงเล็กน้อย แต่อุณหภูมิสูงจนถึง ตัว H หรือขีดสีแดง ย่อมแสดงว่าเกิดความผิดปกติ ในระบบระบายความร้อน ซึ่งที่นิยมในปัจจุบัน มี 2 แบบ คือ ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ หรือสารหล่อเย็น และระบบระบายความร้อน ด้วยอากาศ โดยการสร้างครีบระบายความร้อนรอบฝาสูบ และกระบอกสูบ

เครื่องยนต์ OVERHEAT อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่น้ำหล่อเย็นภายในระบบ ไม่เพียงพอ ปั๊มชำรุด หรือสายพานปั๊มน้ำขาด วาล์วน้ำไม่เปิดตามอุณหภูมิที่กำหนด พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน หรือทำงานผิดปกติ รังผึ้งหม้อน้ำ มีเศษฝุ่น อุดตันตามครีบระบายความร้อน หรือรั่ว เครื่องยนต์มีการดัดแปลงสภาพ และมีการปรับแต่งใหม่ หรือระบบไฟจุดระเบิดบกพร่อง

เพื่อไม่ให้อาการเช่นนี้เกิดขึ้น ช่างฮอนด้าคาร์ส์ขอเสนอวิธีป้องกัน ก็โดย การหมั่นตรวจเช็ก ระดับน้ำหล่อเย็นเป็นประจำ เช่น ก่อนออกจากบ้าน หรือก่อนเดินทางไกล โดยตรวจระดับน้ำหม้อพักน้ำสำรอง จะมีขีดบอกระดับ ระหว่างขีดสูงสุด และขีดต่ำสุดของน้ำหล่อเย็น ไม่ควรให้ระดับน้ำพร่อง หรือเติมเต็มจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเครื่องยนต์ OVERHEAT ก็อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ทางที่ดีควรรู้จักวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยให้นำรถเข้าจอดข้างทางทันที และดับเครื่องยนต์ (ในกรณีที่ยังหาที่จอดไม่ได้ให้ปิดแอร์เพื่อลดภาระของเครื่องยนต์) หลังจากนั้นให้รีบเปิดฝากระโปรงหน้ารถทันที เพื่อระบายความร้อน แต่ไม่ควรใช้น้ำราดเครื่องยนต์เพื่อเร่งให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์เย็นลง เพราะจะมีผลทำให้เครื่องยนต์เสียหาย และอย่าเปิดฝาหม้อน้ำ เพื่อต้องการตรวจเช็ก ระดับน้ำ เพราะจะมีผลทำให้น้ำภายในหม้อน้ำที่ร้อนมีแรงดันสูง ซึ่งน้ำอาจจะพุ่ง และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ควรรอให้อุณหภูมิลดลงก่อน หรือถ้าจะเปิดฝาหม้อน้ำก็ควรใช้ผ้าหนา ๆ คลุมที่ฝาในระหว่างเปิด

การเติมน้ำเข้าไปในหม้อน้ำ เครื่องยนต์ต้องไม่ร้อนจัด และควรเติมน้ำทีละน้อย ๆ อย่างช้า ๆ พร้อมดับติดเครื่องยนต์เดินเบา ๆ เมื่อเติมน้ำทั้งระบบแล้ว ควรตรวจเช็กความบกพร่องอีกระยะหนึ่ง หากไม่พบสิ่งผิดปกติก็ค่อยขับรถต่อไป แต่ถ้ายังผิดปกติควรติดต่อศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้ช่างทำการตรวจสอบต่อไป

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]