อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอกจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2542]

เครื่องร้อนแล้วดับติดยาก


รถยนต์คู่ใจของคุณเคยมีอาการต่อไปนี้ไหมครับ คือ หลังจากสตาร์ตรถและใช้รถจนเครื่องยนต์ร้อน แล้วดับเครื่องยนต์เพื่อไปติดต่องานสักพัก จากนั้นจึงกลับมาสตาร์ตรถอีกเพื่อเดินทางต่อปรากฏว่ามอเตอร์สตาร์ตหมุนทำงาน แต่เครื่องไม่ติดทั้ง ๆ ที่เครื่องร้อน ต้องทิ้งไว้ให้เครื่องยนต์เย็นจึงจะสตาร์ตติด

อาการดังกล่าว อาจเกิดได้จากลหายสาเหตุด้วยกัน
สาเหตุแรกอาจะเป็นเพราะการปรับส่วนผสมระหว่างปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงและอากาศหรือที่เรียกว่าผสมไอดี ในห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่เหมาะสม คือ ให้น้ำมันเชื้อเพลิงผ่านเข้าไปน้อย ในขณะที่ปล่อยให้อากาศเข้าไปมากหรือเรียกว่าส่วนผสมบางเวลาเครื่องยนต์ร้อนจะทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดยากหรือไม่ติดซึ่งปกติแล้ว การปรับแต่งส่วนผสมไอดีของเครื่องยนต์ต้องได้รับการปรับแต่งจากช่างที่มีความชำนาญที่ศูนย์บริการมาตรฐานเท่านั้นนะครับ

กรณีเครื่องยนต์เบนซินอาจเป็นเพราะคอยล์จุดระเบิดเสื่อม เนื่องจากคอยล์จุดระเบิดเป็นที่สิ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับเครื่องยนต์เก่าหรือใหม่ จะต้องใช้คอยล์จุดระเบิดในการสร้างไฟฟ้าแรงสูง ถ้าคอยล์จุดระเบิดเสื่อมหรือร้อนจัดอาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด คุณจะต้องรอจนกว่าเครื่องยนต์และคอยล์จุดระเบิดเย็นลงจึงจะสตาร์ตเครื่องยนต์ติด ทางที่ดีผมแนะนำให้นำรถเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนคอยล์จุดระเบิดใหม่ดีกว่าครับ

นอกเหนือจากคอยล์แล้วยังมีส่วนอื่น ๆ ประกอบกันเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ ในกรณีนี้อุปกรณ์ตัวหนึ่งของการจุดระเบิดอาจมีปัญหา ส่งผลให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด ลักษณะเช่นนี้จะต้องทำการแก้ไขด้วยช่างที่มีความชำนาญที่ศูนย์บริการมาตรฐานเพื่อทำการตรวจเช็กและแก้ไขให้เป็นปกติ มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นมาอีกเวลาเครื่องยนต์ร้อน

สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
อาการเครื่องร้อนแล้วดับติดยากอาจมีสาเหตุมาจากการที่ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ระบบไฟฟ้าเสื่อมได้เช่นกัน ดังนั้นถ้ารถคู่ใจของคุณมีอาการดังกล่าว ผมแนะนำให้นำรถเข้าไปตรวจเช็กและแก้ไขปัญหาที่ศูนย์บริการมาตรฐานของแต่ละยี่ห้อนะครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]