อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม 2542 ]

รู้ใช้รถประหยัดนับพัน


ณ วินาทีนี้ หลายต่อหลายคนคงได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงอย่างน่าใจหาย จนอยากจะเลิกขับรถกันให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยแต่ถ้าเรารู้จักใช้จะลดความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำมันลงได้

ผลของการประหยัดแบบนี้เชื่อไหมว่า เดือนนึงเงินในกระเป๋าเพิ่มเป็นพันบาทหรือใกล้ 2 พันบาท

เริ่มแรกเวลาออกรถ ว่ากันว่าถ้าออกตัวแรง แบบกระชากกันสุดฤทธิ์นอกจากจะทำให้พังเร็วแล้ว ยังเปลืองน้ำมันมาก ๆ ประมาณว่าเร่งเครื่องแรง ๆ สักวันละ 10 ครั้ง จะเสียน้ำมันฟรี 25 บาทต่อเดือนเชียวนะ

แล้วประเภทที่มีของอะไรก็ขนไปใส่ในรถจนแออัด นี่ก็ตัวดี เพราะน้ำหนักรถบรรทุกที่เพิ่มขึ้นเพียง 10 กิโลกรัม จะทำให้เปลืองค่าน้ำมันกว่า 40 บาทต่อเดือน เห็นอย่างนี้แล้วอะไรๆ ที่ไม่จำเป็นก็ไม่น่าจะเก็บไว้ในรถนะจ๊ะ

ส่วนพวกชอบซิ่ง น่าจะหันมาขับด้วยความเร็วคุณภาพ 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะประหยัดน้ำมันที่สุดตั้ง 90 บาทต่อเดือน แล้วยังปลอดภัยไม่ถูกปรับอีกต่างหาก และที่สำคัญก็ไม่ควรเบรกพร่ำเพรื่อรุนแรงหรือเร่งเครื่องเพื่อความเท่ เพราะจะทำให้เสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ หากติดนิสัยทำอย่างนี้สัก 10 ครั้งในหนึ่งเดือนจะเปลืองไปตั้ง 40 บาททีเดียว

บางคนชอบขับรถอย่างไม่จุดหมาย ขับมันไปเรื่อย ๆ จิตใจล่องลอย นี่ก็ทำให้เปลืองทางที่ดีก่อนไปไหนควรวางแผนล่วงหน้า และพยายามหาเส้นทางลัด หรือถ้าไม่จำเป็น ต้องไปจริง ๆ ก็อาจติดต่อด้วยโทรศัพท์ โทรสารดีกว่าไม่เสียเวลา ผลดีคือกระเป๋าจะมีเงินเพิ่มอีกตั้ง 200 กว่าบาทต่อเดือน

แต่สำหรับใครที่ชอบติดเครื่องจอดคอยแฟน รู้ไหมว่าทำแบบนี้เพียง 10 นาที จะเสียนำมันถึง 200 ซีซี ทำอย่างนี้สัก 10 เที่ยวก็เปลืองไป 30 บาทและยังทำให้เครื่องยนต์สึกหรอ แถมยังก่อไอเสียทำลายสุขภาพอีกด้วย

เมื่อขึ้นรถกันเรียบร้อยแล้วอยากจะเปิดแอร์ซะฉ่ำปอด พึงระวังกันให้ดีว่า การปรับแอร์แรงทำให้สูญเสียน้ำมันเป็นอย่างมาก ทางที่ดีเปิดในระดับปกติและเลือกเปิดเฉพาะเวลาจำเป็น ช่วงไหนอากาศสบาย ๆ ไม่ร้อนก็น่าจะลองเปิดกระจกรับลมกันบ้าง เชื่อไหมว่าถ้าลดการใช้ลงแค่ 10% จะประหยัดได้ 30 บาทต่อเดือนเลยนะ จะบอกให้

การดูแลทำความสะอาดรถก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ผู้ใช้ควรตรวจสอบ ว่าลมยางอยู่ในสภาพพอเหมาะหรือไม่ เพราะถ้าลมยางอ่อนไปก็จะกินน้ำมันอีกมากโข 270 บาทต่อเดือน ไส้กรองก็เหมือนกันต้องหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนใหม่ถ้าสกปรก อย่างก เอ๊ย ไม่ใช่อย่าประหยัดอะไรโดยไม่จำเป็น เพราะไส้กรองอากาศที่อุดตันก็ทำให้เปลืองน้ำมันด้วยนะจ๊ะ ตั้ง 150 บาทต่อเดือน เข้าตำราเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

ระบบเบรกก็สำมะคัญ ต้องตรวจดีๆ ว่ามีอะไรบกพร่องเสียหายหรือเปล่า หากผ้าเบรกเสียดสีจานล้ออยู่เสมอจะเป็นผลให้ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นประมาณ 60 บาทต่อเดือน เห็นไหมว่าไม่ใช่น้อย ๆ เลย

สงสัยหัวเทียนบอด สโลแกนติดหูของคนชอบดูโฆษณา แต่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นเลยนะ หากว่าบอด หรือเสื่อมสภาพแล้วเนี่ย จะทำให้วิ่งได้ระยะทางน้อยลง 0.85 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตรใน 10 วัน คิดเป็นมูลค่าตั้ง 90 บาทแน่ะ !!! ทางที่ดีต้องตรวจสอบทุก ๆ 3000 กม.จะชัวร์ที่สุด

คาร์บูเรเตอร์ก็เช่นกันอย่าปล่อยให้สกปรกเชียว ถ้าปล่อยไว้เพียง 10 วัน จะเสียน้ำมันส่วนเกินไปมากมายอีก 150 บาท แล้วน้ำมันเครื่องที่หมดอายุก็ห้ามนำมาใช้เด็ดขาด ต้องเปลี่ยนตามเวลาที่กำหนดและควรเลือกใช้น้ำมันให้ถูกต้องกับสภาพเครื่องยนต์

ลืมบอกไปว่า การใช้เกียร์ก็ต้องสัมพันธ์กับความเร็วของเครื่องยนต์ด้วยนะ ไม่ใช่ความเร็วต่ำแล้วไปฝืนใช้เกียร์ 3, 4, 5 เปลืองน้ำมันไม่ว่า เดี๋ยวรถจะเดี้ยงกันไปซะก่อน ในการขับก็เช่นกันอย่าพยายามแช่คลัตช์โดยไม่จำเป็น จะสิ้นเปลืองคลัตช์และน้ำมันเชื้อเพลิง ให้ใช้เบรกหรือเบรกมือช่วยแทนดีกว่า เวลาหยุดควรเหยียบเบรก จนความเร็วลดลงมาถึงระดับต่ำแล้วจึงเหยียบคลัตช์ การเร่งเครื่องแรงขณะออกรถโดยยังปล่อยคลัตช์ไม่สุด ก็ทำให้เครื่องสึกหรอและเปลืองน้ำมันอีกเดือนละ 60 บาท เช่นกัน

สภาพถนนก็มีส่วนทำให้เปลืองเหมือนกัน ว่ากันว่า ถ้าเป็นถนนราดยางผิวขรุขระ หรือถนนลูกรัง และถนนที่เสื่อมสภาพต่าง ๆ นานาทั้งหลาย ล้วนทำให้สูญสิ้นเชื้อเพลิงมาก เอาเป็นว่าทางที่ดีถ้าไม่จำเป็นก็พึงหลีกเลี่ยงถนนทรุดโทรมเช่นว่าดีกว่า

นี่เป็นแนวทางการประหยัดน้ำมันที่เอามาฝากันพอหอมปากหอมคอ เลือกใช้กันได้ตามอัธยาศัย แต่จริง ๆ ก็สำคัญทุกข้อ

แต่ละคนต้องช่วยตัวเอง ให้อยู่ได้ในสังคม แสนจน, แสนยาก, แสนเข็ญ เช่นทุกวันนี้ !!!

น.ส.คุณประโยชน์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]