อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จาก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2541 ]

เหตุเพราะใส่หัวเทียนผิดรุ่น


หัวเทียน ชิ้นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งของเครื่องยนต์แบบแก๊สโซลีน (เบนซิน) เพราะมีหน้าที่สร้างประกายไฟ เพื่อจุดระเบิดส่วนผสม ระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศ ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ทำให้เกิดการเผาไหม้ของเครื่องยนต์

หัวเทียนที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดบ้านเรามีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ หลายแบบ หลายขนาด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตหัวเทียน ซึ่งเครื่องยนต์แก๊สโซลีน (เบนซิน) ที่รถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อผลิตออกมาจะใช้หัวเทียนที่แตกต่างกันทั้งขนาดและจำนวน หัวเทียน ขึ้นอยู่กับแบบของเครื่องยนต์และกำลังของเครื่องยนต์นั้น ๆ

อย่างไรก็ดีอาจยังมีผู้เข้าใจผิดว่าหัวเทียนรถยนต์ไม่ว่าจะยี่ห้อใด รุ่นใดก็สามารถใช้ ร่วมกันได้ ซึ่งเมื่อนำมาใช้จะทำให้เกิดผลเสียต่อเครื่องยนต์ เช่น เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ หรือมีอาการสั่น ในช่วงรอบเดินเบาประมาณ 850-1,000 รอบ/นาที เพราะกระแสไฟแรงสูง อาจจะไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้การจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ไม่สมบูรณ์ หรือในช่วงรอบปานกลางถึงรอบสูง ถ้าระยะห่างของเขี้ยวหัวเทียนไม่ถูกต้อง กระแสไฟแรงสูงไม่พอดีจะส่งผลให้เครื่องยนต์ สะดุดในบางครั้ง และเกิดการสูญเสียกำลัง

นอกจากนี้หากมีคราบเขม่าจับที่บริเวณเขี้ยวหัวเทียนจะทำให้เกิดหัวเทียนบอด เพราะคราบเขม่าดังกล่าว จะกลายเป็นฉนวนป้องกันไม่ให้กระแสไฟแรงสูง สามารถผ่านไปได้ ส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่สามารถทำการจุดระเบิดได้ จึงไม่เกิดการเผาไหม้ขึ้นภายในห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์

ฉะนั้นในการเปลี่ยนหัวเทียนจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ (หัวเทียนแต่ละอันจะมีเบอร์กำหนดอยู่ข้างกล่อง และที่ด้านข้างของหัวเทียน) โดยดูจากคู่มือที่ติดมากับรถ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วหัวเทียนจะมีอายุการใช้งานประมาณ 20,000 กิโลเมตร

หากผู้ใช้รถหรือเจ้าของไม่มีความชำนาญเพียงพอช่างฮอนด้าคาร์ขอแนะนำให้นำรถ เข้าตรวจเช็กที่ศูนย์บริการใกล้บ้านท่านจะสะดวกกว่า

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB[ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]