อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2542 ]

รู้จักศัพท์เฉพาะรถยนต์


ผู้ใช้รถคงเคยได้ยินศัพท์ทางเทคนิคเกี่ยวกับระบบเครื่องยนต์กลไกนั้นมาบ้าง ซึ่งบางคำอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก หรือยังไม่แน่ใจว่าหมายความว่าอย่างไรกันแน่

เพื่อให้ผู้ใช้รถได้เข้าใจถึงคำศัพท์เหล่านี้มากขึ้น ช่างฮอนด้าคาร์ส์จึงขอนำคำศัพท์เฉพาะเหล่านี้มาอธิบายเพิ่มเติมให้เข้าใจก็น่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถมากยิ่งขึ้น แต่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าคำศัพท์ก็ดี คำอธิบายก็ดี มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นภาษาปาก แต่ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเข้าใจเป็นสำคัญ

กากบาท เป็นชิ้นส่วนที่ใช้ส่งถ่ายการหมุนของชิ้นส่วนสองชิ้นที่ทำมุมต่อกันหรือมีโอกาสที่จะทำมุมต่อกัน มีลักษณะตามชื่อ คือ เหมือนเครื่องหมายบวก โดยปลายของชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่ส่งถ่ายและรับการหมุนจะทำเป็นง่ามเหมือนหนังสติ๊กและง่ามหนังสติ๊กนั้นจะสวมอยู่กับปลายแต่ละด้านของกากบาทด้วยลูกปืน ทำให้ชิ้นส่วนทั้งสองทำมุมต่อกันได้อย่างอิสระโดยที่ยังสามารถส่งถ่ายการหมุนให้แก่กันได้ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นส่วนประกอบของเพลากลางในรถที่ขับเคลื่อนล้อหลังเพื่อส่งถ่ายการหมุนจากเครื่องยนต์ เกียร์ไปยังเฟืองท้ายและล้อ เนื่องจากล้อและเพลาต้องเคลื่อนที่ขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ตามลักษณะสภาพของถนน แนวศูนย์กลางของเฟืองท้ายกับเกียร์จึงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาด้วย และกากบาทนี้เองที่ทำให้การส่งถ่ายการหมุน ในสภาวะดังกล่าวยังเป็นไปได้ อีกจุดหนึ่งที่ใช้กากาบาทก็คือ แกนพวงมาลัยเนื่องจากตำแหน่งของพวงมาลัยกับเพลาล้อหน้าไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันและต้องหักเป็นมุมหลายมุม การส่งถ่ายการหมุนจากผู้ขับขี่ไปยังกระปุกเฟืองบังคับเลี้ยวจึงต้องใช้กากบาทเป็นตัวช่วย

ก้านวาล์ว ก้านลิ้น ส่วนที่เป็นแท่งกลม ๆ ยาว ๆ ต่อจากส่วนที่เป็นแผ่นกลมของวาล์วหรือลิ้น ทำหน้าที่เป็นตัวรับแรงกดจากกระเดื่องกดวาล์ว เพื่อให้วาล์วปิด-เปิดรับไอดีหรือคายไอเสียตามจังหวะที่ต้องการ ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ให้นึกถึงรูปร่างของเห็ด วาล์วที่ว่านี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายเห็ดนั่นแหละครับ ส่วนที่เป็นหมวกของเห็ดก็เหมือนกับส่วนที่เป็นแผ่นกลม ๆ ของวาล์ว ส่วนก้านวาล์วก็คือส่วนของลำต้น อาการอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้รถอาจจะได้ยินจากการอธิบายของช่างก็คือ ก้านวาล์วคด เป็นลักษณะที่อธิบายความเสียหายของวาล์วอันเนื่องมาจากการทำงานที่ผิดปกติของเครื่องยนต์ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากสายพานที่ขับเคลื่อนเพลาลูกเบี้ยวขาด ทำให้วาล์วถูกกดค้างอยู่ในจังหวะที่ลูกสูบเลื่อนขึ้นหัวลูกสูบจะกระแทกกับแผ่นวาล์ว และส่งแรงกระแทกนั้นไปยังก้านวาล์ว ทำให้ก้านวาล์วคด และมักจะมีความเสียหายรุนแรงอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น ลูกสูบแตก เพลาลูกเบี้ยวหัก หรือแม้แต่เพลาข้อเหวี่ยงคด เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมจะเป็นเงินก้อนใหญ่ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันจึงควรเปลี่ยนสายพานดังกล่าวตามระยะที่ผู้ผลิตกำหนด

ต่อไปนี้เมื่อใดที่ผู้ใช้รถได้ยินคำศัพท์เหล่านี้ คงพอจะทำให้เกิดความเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น สำหรับคำอื่น ๆ นั้นคงต้องติดตามกันในคราวหน้านะครับ

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ i.am/thaidoc ]

Best view with[IE3.02][NN 4.05][OPERA 3.21] 800X600