อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอกจาก คุยเรื่องรถ : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 21/11/1998 ]

ถุงลมนิรภัย/ถุงลมมหาภัย


เรียน คุณ วรพล สิงห์เขียวพงษ์
อยากถามสั้นๆถึงอันตรายจากถุงลมนิรภัยที่อาจจะกลายเป็นถุงลม มหาภัย ซึ่งพอทราบว่าคุณวรพลมีข้อมูลจากต่างประเทศ เพราะเท่าที่ทราบมาว่า คุณมีการสื่อสารในทุกรูปแบบรวมถึงในอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลก ว่ามีรายละเอียดอย่างไร เพราะผมเองชอบ แต่ก็กลัวอันตรายจากถุงลมนิรภัย

สมัย ลึกสมร

ตอบ

ติดต่อผมได้ทางอีเมลล์แอดเดรส worapolboy@hotmail. com ครับ
ตัวอย่างอันตรายจากถุงลมนิรภัย
ผลการสำรวจของสำนักงานรักษาความปลอดภัยบนถนนของสหรัฐอเมริกา NHTSA (NATIONAL HIGHWAY TRAFFIC SAFETY ADMINISTRATION) ในช่วงปี 2540 พบว่า ผู้ใหญ่ 19 คน ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในรถยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัย 10 คน ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, 1 คนคาด แต่ผิดวิธี อีก 2 คนจำไม่ได้ว่าคาดหรือเปล่า ส่วนอีก 6 คนคาด แต่หมดสติฟุบหน้าลงก่อน

ดังนั้นจึงมีเพียง 4 คนที่คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วยังเสียชีวิต ทั้งหมดนั้น เป็นผู้หญิง และ 3 ใน 4 คนนั้น สูงแค่ 145-160 เซนติเมตร และในจำนวนรวม ก็บังเอิญอีกว่า 15 ใน 19 คนนั้นเป็นผู้หญิง !

ส่วนในด้านของเด็กที่เสียชีวิตรวม 40 คน 19 คนนั่งบนเบาะหน้า โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 14 คนนั่งบนเบาะนิรภัยวางบนเบาะหน้า แต่หันไปทางด้านท้าย ซึ่งผิดอยู่แล้ว 4 คนคาดเข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุดรัดเอว และอีก 1 คนไม่ระบุว่า คาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ จึงเหลือเพียง 2 คน ที่คาด เข็มขัดนิรภัยถูกต้อง แล้วยังเสียชีวิต โดยสันนิษฐานว่าตัวเตี้ยเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเปิดเผยว่า พวกเขารู้มานานแล้วว่า การปะทะกับ ถุงลมที่พองตัว เทียบได้กับระดับความเร็ว 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง อาจทำให้เสียชีวิตได้

นับแต่รัฐบาลอเมริกาเริ่มบังคับให้มีการติดตั้งถุงลมนิรภัยในปี 1993 ปรากฏว่า เด็กที่เสียชีวิตเพราะอุปกรณ์นี้ มักนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสม ตัวเล็กมากไป ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย หรืออาจเป็นทารกที่ไม่ควรนำมานั่งบนเบาะหน้า และได้ข้อสรุปว่า เด็กที่นั่งบนเบาะหน้า ของรถยนต์ ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัย มีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 28 เปอร์เซ็นต์

ที่ปรึกษาด้านระบบความปลอดภัยในรถยนต์รายหนึ่งกล่าวว่า "ผู้ที่ให้การสนับสนุน ถุงลมนิรภัย น่าจะร่วมรับผิดชอบกับเด็กที่ต้องเสียชีวิต สังเวยความเขลา ของพวกเขา ทั้งบริษัทรถยนต์ และ NHTSA ต่างทราบมาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนว่า ถุงลมนิรภัย อาจฆ่าคนได้ โดยเฉพาะกับเด็ก"

ถุงลมนิรภัยควรพองตัวด้วยความเร็วและแรงที่ไม่มากเกินความจำเป็น และควรทำงาน เมื่อจำเป็น เช่น บางข้อกำหนด ระบุให้ถุงลมนิรภัยพองตัวได้ ถ้ารถยนต์แล่น เร็วกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ผู้ผลิตต้องการ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง รวมถึงสภาพของผู้โดยสาร ที่มีผลต่อการทำงาน ของถุงลมนิรภัย เช่น รถยนต์บางรุ่น จะมีการปิดการทำงาน ของถุงลมนิรภัยเอง หากเบาะผู้โดยสารด้านหน้า มีน้ำหนักกดลงไม่ถึงตามกำหนด

นอกจากนั้นยังมีการประเมินว่า แต่ละปีมีทารกในครรภ์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทางรถยนต์มากกว่า 3,000 ราย และในปี 1994 เป็นรายแรก ที่มีการสันนิษฐานว่า การเสียชีวิตมีสาเหตุมาจากถุงลมนิรภัย

อีกมุมมองหนึ่ง แม้ว่าการตายในอุบัติเหตุในสหรัฐอเมริกาในข้อมูลข้างต้น มีสาเหตุมาจากถุงลมนิรภัยหลาย 10 ราย แต่ถ้าเปรียบเทียบกับผู้ที่รอดชีวิต เพราะถุงลมนิรภัยก็มีจำนวนถึง 1,500 รายด้วยกัน และมีการสันนิษฐานว่า ถุงลมนิรภัยมีส่วนในการเสียชีวิตน้อยมาก จึงไม่ต้องกังวลกันนัก และ ปฏิบัติตามการแนะนำข้างต้น อย่างเคร่งครัดเป็นพอ

ถุงลมนิรภัย จะไม่เป็นถุงลมมหาภัย ! ไม่ใช่เรื่องยาก แค่นั่งห่างเข้าไว้ คาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ และเด็กไม่ต้องยุ่งเป็นพอ

วรพล สิงห์เขียวพงษ์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]