อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 19-20 ธันวาคม 2541 ]

อยากโหลด - ลดความสูง


ถาม
เรียน คุณวรพล สิงห์เขียวพงษ์
อยากเปลี่ยนโช้กอัพ ควรเลือกเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออะไรดี และต้องเผื่อไว้สำหรับอนาคตอันใกล้นี้ เพราะจะหาล้อแม็ก ขอบ 17 นิ้วมาใส่และโหลดลดความสูงด้วย

ช่วยกรุณาแนะนำร้านขายโช้กอัพที่ตั้งราคาถูก ๆ ให้ด้วย พร้อมกับแนะนำร้านขายล้อแม็ก และยางด้วยครับ สนใจล้อแม็ก บีบีเอส เรียล หรือโอแซด และควรใช้ยางยี่ห้ออะไร ในกรณีที่มีงบประมาณไม่มาก

ตอบ
คุณไม่ได้บอกรุ่นของรถยนต์มา และไม่ได้บอกความต้องการ สูตรสั้น ๆ การเลือกซื้อโช้กอัพ มีดังนี้
โช้กอัพแข็ง-หนืด ความเร็วต่ำกระด้าง ความเร็วสูงหนึบ
โช้กอัพนุ่ม-อ่อน ความเร็วต่ำนุ่มนวล ความเร็วสูงโคลง
โดยมีหลายระดับความแข็ง ไม่ใช่มีแค่แข็งกับอ่อน
ชนิดของโช้กอัพ คือ น้ำมัน กับแก๊สก็ไม่สามารถสรุปได้ทันทีว่าแก๊สต้องดีกว่าน้ำมัน เพราะในแต่ละชนิดก็มีหลายระดับคุณภาพ และราคา เช่น โช้กอัพแก๊สราคาถูก นุ่ม ๆ ก็คงหนึบสู้โช้กอัพน้ำมันดี ๆ ไม่ได้

ส่วนยี่ห้อ ก็ไม่สามารถสรุประดับคุณภาพได้ เพราะยังมีแบ่งออกไปเป็นหลายรุ่นหลากราคา ในแต่ละยี่ห้อ โช้กอัพรุ่นต่ำ ๆ ของยี่ห้อดัง ย่อมสู้รุ่นเด่น ๆ ของยี่ห้องรองลงมาไม่ได้

กรณีที่จะโหลดลงมาในอนาคตอันใกล้ ถ้าโหลด 1-1.5 นิ้ว ก็ซื้อโช้กอัพความยาวเท่าเดิม แต่ถ้าจะโหลดมากกว่า 2 นิ้ว ต้องใช้โช้กอัพสั้นลง เพื่อไม่ให้มีการยันของแกนโช้กอัพ

บทสรุปการเลือก ต้องดูว่าอยากได้โช้กอัพแข็งแค่ไหน อยากหนึบและทนกระด้างได้แค่ไหน ควรซื้อโช้กอัพปรับความแข็ง-หนืดได้ เผื่อไม่ถูกใจก็ถอดออกมาปรับได้ สปริงหรือแก๊สไม่ค่อยเกี่ยว และสุดท้ายสำรวจราคาให้ดี เพราะมีความแตกต่างกัน ในแต่ละร้านพอสมควร

ขนาดของยางที่จะใช้กับล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว คงหนีไม่พ้นหน้ากว้าง 205-215 มิลลิเมตร และแนะนำให้ใช้ยางในประเทศ อย่าง มิชลินก็ดี เงินตราไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ และยางของนอกปัจจุบันนี้แพงจนจับไม่ลงแล้วครับ

ร้านยาง ลองเดินตระเวรแถววงเวียน 22 ฯ หัวลำโพง ส่วนร้านล้อแม็ก และโช้กอัพ กระจายไปทั่วกรุงเทพครับ

ถ้าจะใส่ล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว กับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ถ้าเลือก ครั้งเดียวจบ บีบีเอส 3 ชิ้น แพงหน่อยแต่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ส่วนเรียล เป็นล้อแม็กออฟเซทลบ สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง สวยดุดันแต่คดง่าย ส่วนล้อแม็กขอบ 16 นิ้ว มองข้ามไปเถอะครับ ถ้าหาล้อแม็ก 17 นิ้วมาใส่ได้ เพราะสวยกว่า และไม่ต้องเสียเงินซ้ำในภายหลัง


ถาม
ช่วยแนะนำร้านที่รับทำสตรัทปรับเกลียว ถ้าจะทำสตรัทปรับเกลียว ผมควรให้โช้กอัพแบบไหน เบอร์อะไร ยี่ห้อไหนดี มีกี่ยี่ห้อ สปริงแบบไหน (แบบหลอดหรือเปล่า) ยี่ห้อไหน ช่วยแนะนำด้วย ราคาเท่าไรสำหรับโช้กอัพสปริง และสตรัทปรับเกลียว

อินทราชัย พลานุเดชวัฒน์

ตอบ
สตรัทปรับเกลียว ถ้าใส่เข้าไปแล้วไม่ได้ปรับความสูงบ่อย ก็ไม่มีประโยชน์ครับ

สตรัทปรับเกลียว มีราคาแตกต่างกัน เช่น สำเร็จรูปทั้งชุด แพงหน่อย และราคาจะแค่ไหน อยู่ที่โช้กอัพ และสปริง ว่าจะเลือกซื้อระดับไหน เพราะสตรัทปรับเกลียว คือ ชื่อเรียกของสตรัทที่สามารถ ปรับระดับความสูงต่ำได้เท่านั้น ส่วนจะเลือกใช้โช้กอัพ หรือสปริงแบบไหนอีกเรื่องหนึ่งครับ

ถ้าอยากทำจริง ๆ แนะนำให้ทำในไทย เพราะไม่แพง เลือกโช้กอัพและสปริงในราคารวมสัก 25,000-30,000 (ไม่รวมค่าทำเกลียว) โดยรวมแล้วไม่ค่อยจำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไป

วรพล สิงห์เขียวพงษ์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]