อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2541]

การใช้เพลาขับให้มีอายุยาวนาน


การเกิดเสียงดังจากช่วงล่างด้านหน้าเมื่อทำการหักเลี้ยว หรือใช้ความเร็วสูง เป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าเพลาขับกำลังมีปัญหา

ระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ที่มีเพลาขับเป็นอุปกรณ์ของระบบส่งกำลัง ซึ่งได้รับกำลังงานจากเครื่องยนต์ และถ่ายทอดไปสู่ล้อ ปลายของเพลาด้านหนึ่งจะต่อเข้าชุดเกียร์ ส่วนปลายของเพลาอีกด้านหนึ่งจะต่อเข้ากับล้อโดยมียางห่อหุ้มเพลาทั้งสองข้าง (ยางหุ้มเพลาขับมีลักษณะเป็นกระเปาะยางเพื่อป้องกันฝุ่นเศษดินทราย ที่จะเข้าไปทำอันตรายกับชุดเพลาขับทำให้เกิดการชำรุดได้) ดังนั้นถ้าเพลาขับ เกิดการชำรุด นอกจากจะมีผลเสียต่อระบบอื่น ๆ ของเครื่องยนต์แล้ว ถ้าเสียหายมากอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเพลาขับคู่ใหม่ค่อนข้างสูง ฉะนั้นจะทำอย่างไรให้เพลาขับมีอายุการใช้งานยาวนาน

ประการแรก หลีกเลี่ยงการออกรถอย่างรุนแรง เพราะแรงกระชากของเครื่องยนต์ สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อเพลาขับได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรเบรกอย่างกะทันหัน เพราะแรงฉุดของเบรกก็มีผลต่อเพลาขับด้วยเช่นกัน ผู้ขับขี่จึงควรออกรถอย่างนิ่มนวล และเมื่อต้องการเบรก ควรชะลอความเร็ว และเริ่มเหยียบเบรกอย่างช้า ๆ จนกว่ารถจะหยุดสนิท เพื่อให้การหยุดรถเป็นไปอย่างนิ่มนวล โดยไม่มีแรงการเบรก มากระทำกับเพลาขับ มากเกินไป

ประการที่สอง หลีกเลี่ยงการจอดรถในที่แคบ เพราะการเลี้ยวเข้า ออกต้องใช้ วงเลี้ยวที่แคบ การเคลื่อนรถในขณะวงเลี้ยวหักสุด เพลาขับตัวนอก จะต้องรับภาระอย่างหนัก ในการรับกำลังจากเครื่องยนต์ เพื่อเอาชนะแรงเสียดทาน ของพื้นถนน ในขณะหักเลี้ยวสุด แต่หากมีความจำเป็น ควรหักพวงมาลัยด้วยมุมเลี้ยว ที่กว้างก่อน แล้วเคลื่อนรถออก ต่อจากนั้น ค่อยหักพวงมาลัยเป็นมุมแคบสุด

ประการที่สาม หลีกเลี่ยงการขับรถบนถนนลูกรัง หรือถนนที่มีหลุมบ่อมาก ๆ เพราะอาจเกิดการกระแทกจากหินและดิน ทำให้ยางหุ้มเพลาขับเกิดการฉีกขาดได้ ควรขับขี่ด้วยความเร็วต่ำและใช้ความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น

ประการที่สี่ หลีกเลี่ยงการขับขี่ในพื้นที่สูงชัน เช่น อาคารสำนักงาน หรือห้างสรรพสินค้า ที่ต้องขับรถวนไปยังที่จอด เนื่องจากรถยนต์ต้องใช้แรงส่งกำลัง มากกว่าปกติ เป็นผลให้ เพลาขับทำงานหนัก และเกิดการเสื่อมได้เร็วกว่าปกติ

ประการสุดท้าย หากเครื่องยนต์มีอาการสะดุด หรือกระตุกในขณะขับขี่ ผู้ขับขี่ไม่ควรในขับรถต่อไปเป็นระยะทางไกล ๆ ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็ก ที่ศูนย์บริการใกล้บ้านทันที

นอกจากหลักการข้างต้นแล้ว ผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กยางหุ้มเพลาขับ ซึ่งอยู่บริเวณใต้ท้องรถด้านหน้า และถ้าตรวจพบว่ายางหุ้มเพลาขับนั้นฉีกขาดควรรีบทำการเปลี่ยนเสียใหม่ อย่าปล่อยทิ้งไว้มิฉะนั้นอาจต้องเสียเงินก้อนใหญ่เพื่อเปลี่ยนเพลาขับเลยก็ได้

ช่างฮอนด้าคาร์ส์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]