อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
ห้องสมุด E - LIB หมวดรถยนต์     ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2542 ]

ขับรถเกียร์ออโตเมติก (อีกครั้ง)


สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ได้พูดกันในเรื่องเทคนิคการขับรถเกียร์ออโตเมติก ไหน ๆ เขียนเกี่ยวกับ เรื่องการขับรถเกียร์ออโตเมติกแล้ว ผมขอปิดท้ายเรื่อง การหยุดรถเกียร์ออโตเมติก และเทคนิคการหยุดรถด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake) เป็นการแถมท้าย

วิธีการหยุดรถที่ถูกต้อง ให้ใช้เท้าขวาเหยียบแป้นเบรกเสมอ กรณีที่ต้องการหยุดชั่วคราว เช่น จอดรถสัญญาณไฟจราจรช่วงสั้น ๆ หรือจอดรถให้คนข้ามถนน คุณควรเหยียบเบรกค้างไว้ โดยไม่ต้องเลื่อนคันเกียร์ไปตำแหน่ง "N" แต่ถ้าต้องหยุดรถเป็นระยะเวลานาน ๆ คุณควรหยุดรถและเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง "N" และดึงเบรกมือไว้ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้อุณหภูมิของน้ำมันเกียร์สูงจากปกติที่ใช้งานแล้ว ยังไม่ทำให้ไฟเบรกท้ายรถของคุณ รบกวนสายตาคนขับรถที่จอดต่อท้ายรถของคุณอีกด้วย

เมื่อต้องหยุดรถหรือลดความเร็วรถอย่างกะทันหัน ให้แน่ใจว่าได้เหยียบแป้นเบรก มิใช่คันเร่ง หากจำเป็นต้องการเบรกด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake) ขณะที่ขับรถด้วยความเร็วสูงที่ตำแหน่ง "D4" คุณสามารถทำได้โดยถอนคันเร่ง และเลื่อนคันเกียร์มาที่ตำแหน่ง "D3" ทั้งนี้ห้ามเลื่อนคันเกียร์ไปยังตำแหน่ง "D2" ในขณะที่รถกำลังวิ่งไปด้วยตั้งแต่ความเร็ว 90 กม./ชม. ขึ้นไป เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์หมุนเร็วยิ่งขึ้น จนอาจเกิดความเสียหาย และรถลื่นไถลเสียการทรงตัวได้ครับ

หากคุณขับรถด้วยความเร็วสูงมาก ๆ ก็ไม่ควรเบรกด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake) เช่นกัน เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายเร็ว เนื่องจากความแตกต่างของอัตราทดเกียร์ กับความเร็ว ส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเกียร์สึกหรอได้เร็วกว่าปกติ ทางที่ดีอย่าขับรถด้วยความเร็วสูงเลยครับ และที่สำคัญคือ ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าเผื่อระยะเบรกไว้ด้วย

ถือคติประจำใจว่า "ปลอดภัยไว้ก่อน" เหมือนผมซิครับ

ช่างอีซูซุ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]