อย่างอื่นที่ควรรู้ นอกจากการเหยียบคันเร่ง และเบรค
http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม- 1พฤศจิกายน 2541]

สตรัทบาร์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร


เรียนคุณวรพล สิงห์เขียวพงษ์

ติดตามรายการวิทยุ "คุยเรื่องรถ" ของคุณวรพล ที่เอฟเอ็ม 101 ทุกวันเสาร์ทุ่มครึ่ง เป็นประจำเลยครับ แต่โทรศัพท์เข้าไปยากมาก ก็ทราบดีครับว่ามีผู้ฟังมาก เลยหันมาเขียนจดหมาย มาถามที่นี้ ช้าหน่อยแต่ได้รับคำตอบชัวร์

คำถามมีเรื่องเดียว แต่อยากรู้ครับ อุปกรณ์ที่เป็นเหมือนท่อนเหล็กคาดขวางระหว่าง เบ้าโช้กอัพ ซ้าย-ขวา ที่เรียกกันว่า "สตรัทบาร์" ช่วยในด้านใดบ้าง ทำไมมีหลายระดับ ราคา รถยนต์ที่ใช้งานทั่วไปจำเป็นต้องติดตั้งเพิ่มเติมไหมครับ

โตมร บางยี่ขัน


ตอบ
อุปกรณ์เป็นเท่งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ทั้งแบบเดี่ยวหรือคู่ ที่พาดขวางระหว่างเบ้าสตรัท-โช้กอัพซ้าย-ขวา เรียกกันในหลายชื่อ เช่น สตรัทบาร์ สตรัทเทาเวอร์บาร์ เทาเวอร์บาร์ เหล็กค้ำโช้กอัพ ฯลฯ

สตรัทบาร์มีหน้าที่หลัก คือ ช่วยลดการบิดตัวของตัวถังในทางโค้ง หรือขรุขระ รวมถึงการป้องกันเมื่อตกหลุมหรือกระโดดแรง ๆ ไม่ให้เบ้าโช้กอัพยุบเข้ามาหากัน โดยจะต้องมีการออกแบบและผลิตขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน ทั้งในด้านความแข็งแรง ความสวยงามและก็ไม่ควรจะแข็งเกินไป เพราะถ้าแข็งเกินไปก็อาจจะรู้สึกทื่อ ๆ โดยทั่วไปแล้วถ้าไม่ได้อัดหนัก ๆ ก็จะแทบไม่มีความแตกต่าง รถยนต์ทั่วไปก็ไม่มีความจำเป็นต้องใส่เพิ่ม แต่ถ้าใส่เพิ่มในแบบดี ๆ ก็ไม่มีอะไรเสียหายนอกจากเปลืองเงิน

วรพล สิงห์เขียวพงษ์


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with[IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]