มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamท้องผูกจนไม่ยอมนั่งอึ

ลูกชายอายุ 4 ขวบ 2 เดือนไม่นั่งอึ จะยืนอึคร่อมกระโถน ไม่นั่งชักโครกหรือกระโถนเลย คิดว่าเขาเคยชินตั้งแต่ยังเล็ก คือหลังจากเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผสม มีปัญหาท้องผูกมาก (ตอนที่ดิฉันยังเด็กก็ท้องผูกประจำ) อุจจาระเป็นลูกกระสุนเล็กๆ รวมกันขนาดเท่าก้อนอุจจาระผู้ใหญ่ เปลี่ยนนมผสมก็ไม่หาย ปรึกษาคุณหมอ กินยาระบาย กินมะละกอ ส้มก็ไม่เปลี่ยนแปลง ดิฉันใช้ทุกวิธีร่วมกับการสวนอุจจาระ 3-4 วัน ถ้าไม่ได้ผล เขาจะเบ่งจนเหงื่อโชก ยืนเป็นชั่วโมง เวลาจะอึออกต้องช่วยกันถ่างก้น ดิฉันรู้สึกทรมานทุกครั้งที่เห็นลูกอึ
2 เดือนที่แล้ว อ่านวารสารต่างประเทศบอกว่า เด็กแพ้นมวัวอาจจะทำให้ท้องผูก จึงเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองชนิดกล่อง หลังจากนั้นก้อนอุจจาระเริ่มอ่อนเบ่งง่ายขึ้น ไม่ต้องสวน แต่ยัง 3-4 วันอึทีเหมือนเดิม และไม่นั่งอึ อ่านหนังสือให้ฟัง นั่งชักโครกให้ดู บอกว่านั่งอึจะทำให้อึง่ายขึ้น ทุกคนก็นั่งชักโคก ทั้งขู่ ปลอบ ให้รางวัลก็ไม่ยอมนั่ง ลูกบอกไม่กลัว แต่รอโตเท่าคุณแม่ก่อนจึงจะนั่ง ดิฉันอยากเรียนถามว่า ทำอย่างไรลูกจึงจะยอมนั่งชักโครก และมีไหมคะที่เด็กยืนอึจนโต

น้ำเพ็ชร หมอแสน


พฤติกรรมการถ่ายอุจจาระนั้น เป็นเรื่องเฉพาะตัวจริงๆ พบได้ไม่น้อยค่ะ ที่เด็กท้องผูกจะต้องขอยืนอึ เพราะแรงเบ่งจะดีกว่านั่งกระโถนหรือชักโครก แต่แกก็อายุมาก 4 ขวบแล้ว ยังไม่มีประสบการณ์ ในการนั่งชักโครก และไม่รู้ว่าสามารถอึได้โดยมีแรงเบ่งเท่ากันกับเวลาที่แกยืน ดังนั้นคุณแม่คงจะต้องใจเย็นๆ นะคะ ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมไป ซึ่งตอนช่วงแรก ก็ดูเหมือนกับใช้ได้แล้ว คือเมื่อเราเปลี่ยนนมให้ มาเป็นนมถั่วเหลืองบ้าง ปริมาณนมวัวก็จะน้อยลงไป อุจจาระก็จะนิ่มขึ้น เมื่ออุจจาระนุ่มขึ้น แรงเบ่งที่แกจะต้องใช้ก็คงจะไม่มากเหมือนเดิม หลังจากเริ่มชินกับอุจจาระที่นุ่มลง และแรงเบ่งไม่ต้องใช้มากแล้ว เราค่อยไปให้แกได้มีประสบการณ์ในการนั่งโถส้วมเป็นครั้งคราวไปด้วย
ที่สำคัญคุณแม่คงต้องสังเกตดูหน่อยว่าโถส้วมที่บ้านเป็นโถส้วมที่เหมาะกับการนั่งถ่ายอุจจาระ ของเด็กหรือไม่ ถ้าเป็นโถส้วมที่นั่งแล้วเด็กขาลอยขึ้นมา เท้าไม่ติดดิน ก็แน่นอนว่าจะทำให้แกไม่มีแรงเบ่ง นอกจากว่าต้องมากอดเราไว้ หรือต้องมีที่จับที่มั่นคง แต่ถ้าเป็นโถส้วมที่ลูกเท้าหยั่งถึงพื้นได้ แรงเบ่งก็จะมามากขึ้น เพราะฉะนั้นคงต้องดูลักษณะของรูปร่างของโถส้วม รวมทั้งท่านั่งของเขาด้วย ว่าอยู่ในท่าที่สามารถ ที่จะบริหารการถ่ายของเขาได้อย่างเหมาะสมอย่างไร แต่ถ้ายังไม่เสร็จ ก็อย่าเพิ่งไปเร่งรัดหรือรุกเร้าให้เขาต้องทำ เพราะเขาอาจจะต่อต้าน ก็ถ่ายในลักษณะที่ไม่สบอารมณ์ของคุณแม่อีกต่อไปได้

แน่นอนค่ะ หมอไม่เคยเห็นเด็กโตเป็นหนุ่มแล้วคนไหนยังยืนถ่ายอุจจาระอยู่ หายทุกรายแหละค่ะ เพียงแต่ต้องปรับเรื่องอาหารการกิน การดื่มนม การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เหมาะสม พฤติกรรมการถ่ายก็จะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมาเองค่ะ

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
(update 30 พฤษภาคม 2001)
[ที่มา.. นิตยสารรักลูก   ปีที่ 18 ฉบับที่ 213 ตุลาคม 2543][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600