ลูกไม่ยอมแปรงฟัน

ลูกสาวอายุขวบ 7 เดือน ไม่ยอมทำความสะอาดฟันค่ะ ตอนอายุ 5 เดือน ดิฉันใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดฟันลูกก็ยอมให้ทำแต่โดยดี แต่มาตอนนี้ แกไม่ยอมเลยค่ะ จะร้องไห้หงุดหงิดน่าดู ดิฉันเคยแปรงฟันให้ดูแกก็ไม่ยอมทำตาม จะแก้ไขอย่างไรดีคะ ตอนนี้แกกินอะไรได้มากแล้ว และฟันก็เริ่มผุแล้วด้วยค่ะ

กอบกาญจน์/นครศรีธรรมราชลูกสาวอายุเพียง 19 เดือน ฟันเริ่มผุแล้ว ถือว่าเร็วมากค่ะ ฟันที่ผุในช่วงอายุต่ำกว่า 2 ขวบ จะผุลุกลามเร็วมาก ถ้าไม่รีบป้องกัน สาเหตุหลักของฟันผุก็คือ การที่มีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุอยู่ในช่องปาก เนื่องจากการที่ไม่ได้แปรงฟัน หรือแปรงฟันไม่สะอาดพอ ร่วมกับการได้รับนมหรืออาหารหวานบ่อยๆ
ในวัยขนาดขวบกว่า เด็กจะไม่อยู่นิ่งเหมือนเมื่อตอนเป็นทารก แต่การจะแปรงฟันให้ลูกได้สะอาดคือ ต้องให้ลูกอยู่นิ่งขณะที่แปรงฟัน ซึ่งอาจทำได้โดยให้ลูกนอนบนเตียงให้ศีรษะอยู่บนตักของคุณแม่ โดยคุณแม่อยู่ด้านหลังของลูก และทั้งสองคนหันหน้าไปทางเดียวกัน แล้วใช้แปรงสีฟันแปรง ในลักษณะถูไปมาขวางตัวฟัน (ช่วงนี้ยังไม่ต้องใช้ยาสีฟันหรอกค่ะ) ถ้าลูกดิ้นควรมีคุณพ่อ หรือพี่เลี้ยงช่วยจับมือไว้ อย่าลืมดึงริมฝีปากเพื่อแปรงฟันด้านใกล้แก้มด้วย หลังแปรงฟันแล้วให้เด็กบ้วนน้ำลงขันก็ได้ ไม่จำเป็นต้องลุกจากเตียงมาบ้วนน้ำในห้องน้ำ

ที่สำคัญก็คือ ขณะที่แปรงฟันคุณแม่ควรทำบรรยากาศให้สนุกสนาน พูดคุยเล่นกับลูก เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องน่าเบื่อ ช่วงอายุขนาดนี้คุณแม่ควรจำกัดอาหารพวกขนม ทอฟฟี่ และถ้ายังไม่เลิกนมขวดก็ควรเลิกได้แล้ว เพราะว่าฟันเริ่มผุแล้ว และควรพาเด็กไปหาทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์พิจารณาว่าสมควรต้องอุดฟันหรือไม่ค่ะ

ผศ.ทญ.อารยา พงษ์หาญยุทธ
(update 13 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 69 กรกฎาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600