หอบถ่ายทอดถึงลูกได้หรือไม่

ดิฉันอายุ 25 ปี เคยเป็นไซนัสอักเสบ ตอนอายุ 15-16 ปี เวลานี้หายดีแล้ว แต่ก็เป็นภูมิแพ้ ส่วนสามีเคยเป็นหอบตั้งแต่เด็กๆ (แม่และย่าของสามีก็เป็นด้วย) ตอนนี้ก็หายดีแล้ว อยากทราบว่าโรคหอบจะถ่ายทอดมาถึงลูกสาว (วัย 7 เดือน) ได้หรือเปล่า เพราะลูกชายคนโตอายุ 5 ขวบ เป็นโรคนี้และรักษายังไม่หายขาด ต้องคอยพ่นยาเวลาที่เขาหายใจไม่ค่อยออกค่ะ

นิตยา/หาดใหญ่
จากประวัติที่คุณแม่เล่าให้หมอฟัง ดูเหมือนว่าสมาชิกของครอบครัวคุณแม่จะเป็นสมาชิก ของครอบครัวภูมิแพ้อย่างชัดเจน เด็กที่เป็นภูมิแพ้หลายๆ คนมีประวัติคล้ายๆ กับที่คุณแม่เล่ามา คือมักจะมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งของครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจจะมีอาการแสดงได้ต่างๆ กันไป เช่น จามตอนเช้าๆ จามเวลาอากาศเย็น ประวัติของโรคหอบหืด หรือบางรายอาจจะมีประวัติ ของผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นลมพิษ ผื่นคันบริเวณข้อพับแขนหรือขา เป็นต้น
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่าเวลาคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปพบแพทย์ แล้วแพทย์ซักประวัติว่ามีใครในบ้านเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ แพทย์มิได้หมายความว่า โรคนั้นเป็นโรคติดเชื้อที่จะติดต่อกันได้ในสมาชิกที่อยู่ในบ้าน เช่น ไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่เราจ้างมาดูแลลูกเราเป็นโรคภูมิแพ้แล้วจะมีผลทำให้ลูกของเราเป็นด้วย แต่สิ่งที่แพทย์ถามหมายถึง การติดต่อกันโดยทางสายเลือดหรือที่เรียกว่าการติดต่อทางพันธุกรรมครับ เพราะเด็กที่มีประวัติพ่อและ (หรือ) แม่เป็นโรคภูมิแพ้ย่อมมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายกว่าเด็กที่ไม่ได้มีประวัติของโรคนี้ในพ่อและแม่

นอกจากนี้สิ่งแวดล้อมก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ได้เช่นกัน ดังนั้นแพทย์หลายท่านจึงมักแนะนำให้มีการปรับสภาพแวดล้อมบางอย่าง เพื่อป้องกันมิให้เด็ก แสดงอาการของโรคภูมิแพ้ เช่น แนะนำให้คุณพ่อเลิกสูบบุหรี่ ให้เลิกใช้หมอนที่เป็นนุ่น หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นฝุ่นควัน เป็นต้น

สำหรับความรุนแรงของโรคก็มีได้ต่างๆ กัน ถ้าอาการแสดงเป็นไม่มาก พบว่าเมื่อเด็กโตขึ้นอาการดังกล่าวอาจจะหายไปได้ โดยสรุปแล้ว ลูกสาวของคุณแม่มีโอกาสสูงทีเดียว ที่จะมีอาการโรคภูมิแพ้ ดังนั้นควรจะพยายามปรับสภาพแวดล้อมเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการของโรคที่อาจจะเกิดขึ้น

รศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
(update 14 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 69 กรกฎาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600