สารพัดเรื่องหวัดกับเจ้าตัวเล็ก

ลูกของดิฉันอายุได้ 1 ขวบ 8 เดือน เป็นหวัดบ่อยมาก มีน้ำมูกใส พอ 2-3 วัน จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวข้น บางครั้งมีเลือดคล้ายเลือดกำเดาไหลปนมา ไอและมีเสมหะอยู่ในคอตลอด
ดิฉันให้ยาลดน้ำมูก แต่ยังมีน้ำมูกอยู่และหายใจไม่สะดวก หมอเคยให้ยาขยายหลอดลม แต่ทานนานๆ แล้วเริ่มไม่ค่อยได้ผลค่ะ และลูกเคยได้รับการพ่นยาตอนเป็นหวัดมากๆ (ต้องใส่หน้ากากแล้วพ่นยาประมาณ 30 นาที) ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
  • อาการดังกล่าวเป็นโรคไซนัสหรือเปล่าคะ
  • การพ่นยาในเด็กเล็ก มีผลดี ผลเสียอย่างไรคะ

ณัฐนพิน/กรุงเทพฯอาการหวัดทั่วไปจะมีน้ำมูกใส ถ้าหากมีสีเขียวข้นแสดงว่าเริ่มมีการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าเป็นเรื้อรังและบ่อยมากอาจเป็นสาเหตุของโรค "ไซนัสอักเสบ" ได้ ส่วนลักษณะที่มีเลือดไหล ปนออกมากับน้ำมูก อาจมีสาเหตุจากเลือดกำเดา หรือสาเหตุอื่นที่ทำให้เลือดไหลในรูจมูก เช่น เกิดจากอาการอักเสบของเยื่อบุจมูก การแคะจมูก เส้นเลือดในรูจมูกผิดปกติ มีสิ่งแปลกปลอมค้างอยู่ในรูจมูก ฯลฯ
ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ว่ามีสาเหตุและวิธีป้องกัน แก้ไขอย่างไร ส่วนอาการไอมีเสมหะ และต้องพ่นหรือทานยาขยายหลอดลม หมอคิดว่าคงเนื่องจากอาการหวัด หรือการติดเชื้อ ไปทำให้หลอดลมของลูกบีบหรือหดตัวแคบเข้า ทำให้หอบ หายใจลำบากและเสียงดัง ซึ่งทางการแพทย์จะเรียกโรคนี้ว่าโรคหลอดลมอักเสบชนิดที่มีการหดตัวของหลอดลม ซึ่งถ้ามีอาการรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การพ่นยาหรือทานยาขยายหลอดลมจะทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น โดยคุณหมอจะพิจารณาให้ตามความเหมาะสม ยาทานนั้นจะสะดวก ไม่ต้องมีเครื่องมือ ทำได้ตลอดเวลาและทุกสถานที่ แต่อาจมีผลข้างเคียงของยาบ้าง เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น กระสับกระส่าย ไม่ยอมนอน

ส่วนยาพ่นจะได้ผลเร็วและดี เนื่องจากเข้าไปขยายหลอดลมโดยตรง จึงไม่ค่อยทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือใจสั่น เพียงแต่ไม่สะดวกที่ต้องมีอุปกรณ์และความรู้ในการใช้ หากจำเป็นจริงๆ หรือต้องพ่นยาบ่อยมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน คุณแม่จะลองปรึกษากับคุณหมอ เพื่อเตรียมไว้ใช้เองในยามจำเป็นก็สะดวกขึ้นครับ

รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
(update 26 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 มกราคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600