ทำไม…ลูกฉี่ อึ มีฟองปน

ลูกสาววัย 1 เดือนครึ่ง ให้ทานนมแม่ค่ะ เวลาถ่ายอุจจาระมีฟองปนออกมา แต่ยังมีเนื้ออุจจาระบ้าง บางทีผายลมหรือปัสสาวะก็มีฟองปนมาด้วย เป็นอาการท้องเสียหรือเปล่าคะ และควรทำอย่างไรดี

เพ็ญศรี/กรุงเทพฯ
เด็กทารกที่รับประทานนมแม่มักจะมีการขับถ่ายที่บ่อยกว่าเด็กที่รับประทานนมผสม โดยเฉพาะเด็กเล็กหลังคลอดไม่นาน จะเห็นได้ว่าเกือบทุกครั้งที่ป้อนนม เด็กจะถ่ายตามมาเกือบทุกครั้ง เพราะร่างกายมีระบบประสาทอัตโนมัติที่คอยควบคุม หรือที่เรียกว่า รีเฟล็กซ์ (reflex) โดยทุกครั้งที่กระเพาะอาหารมีการยืดตัวออกหลังรับประทานนม จะมีการส่งสัญญาณผ่านทางระบบประสาทอัตโนมัติ ให้มีการเคลื่อนตัวของลำไส้ และขับอุจจาระออกมา
นอกจากนั้น อุจจาระของเด็กทารกที่รับประทานนมแม่จะอ่อนเหลวกว่าเด็กที่รับประทานนมผสม และจะออกเป็นสีเหลืองทองเมื่อเทียบกับนมผสมซึ่งจะมีสีเหลืองอ่อนกว่า หรืออาจจะเป็นสีเขียวถ้ามีธาตุเหล็กปนอยู่ด้วย

จากลักษณะดังกล่าวอาจทำให้คุณแม่เข้าใจว่าลูกท้องเสีย การถ่ายอุจจาระในเด็กที่รับประทานนมแม่ อาจจะมีฟองฟอดๆ ปนออกมาได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ถ้าลักษณะของอุจจาระเปลี่ยนไป เช่น มีมูก หรือมูกเลือดปน ต้องระวังว่าจะมีการอักเสบติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นการถ่ายเป็นฟอง มีลมปนออกมามาก ถ้ารอบๆ รูทวารของเด็กแดงด้วยอาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงการย่อยนมที่ผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะกรดมาระคายเคืองต่อผิวหนังรอบๆ รูทวารได้

รศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
(update 26 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 มกราคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600