เครื่องดูดสุญญากาศ ทำลูกคอเอียง

ลูกสาวแรกคลอดหนัก 2,800 กรัม สูง 50 ซม. ใช้เครื่องดูดสุญญากาศช่วยคลอด เพราะลูกแหงนหน้าออก แกจึงคอเอียงไปทางซ้าย ศีรษะด้านขวาจึงเป็นรอยเครื่องดูด ตอนนี้ลูกอายุ 9 เดือน หนัก 7.6 กก. สูง 71 ซม. เห็นชัดว่าคอเอียง ใบหน้าไม่เท่ากันเล็กน้อย หมอแนะนำให้นอนตะแคงขวา หนุนหมอนต่ำ อยากถามคุณหมอว่า
  • เครื่องดูดสุญญากาศเป็นเหตุให้คอเอียงหรือเปล่า และมีวิธีช่วยลูกให้หายอย่างไร
  • ลูกตื่นทุกคืนๆ ละ 3-4 ครั้ง มีผลต่อฮอร์โมนการเติบโตหรือเปล่า

แม่น้องมินท์/กรุงเทพฯสาเหตุที่ลูกคอเอียงอาจเกิดจากการคลอดลำบาก แล้วทำให้มีก้อนเลือดในกล้ามเนื้อด้านใดด้านหนึ่ง จนทำให้กล้ามเนื้อหดตัวดึงคอเอียงไปทางด้านนั้น คงไม่ใช่เกิดจากการใช้เครื่องดูดสุญญากาศ อย่างที่คุณแม่เข้าใจหรอกครับ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือท่าอุ้ม และท่านอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง จนทำให้หน้าของลูกเอียงไปด้านเดียว
ซึ่งวิธีแก้ไขในเบื้องต้นไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ต้องอุ้มหรือให้ลูกนอนโดยหันหน้า ไปด้านตรงข้ามกับที่เอียง ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ยิ่งกรณีลูกคุณแม่ซึ่งมีหน้าไม่เท่ากัน คงต้องปรึกษากับกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านโรคต่อมไร้ท่อหรือพันธุกรรม ว่าเกี่ยวข้องกับอาการคอเอียงด้วยหรือไม่ ซึ่งจะมีเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ๆ เช่น จุฬาลงกรณ์ รามาธิบดี ศิริราช พระมงกุฎเกล้าฯ สถาบันสุขภาพแห่งชาติมหาราชินี และโรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง คุณแม่ลองโทรศัพท์สอบถามก่อนก็ได้ครับ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กตื่นบ่อยตอนกลางคืนก็มักจะมาจากการไม่สบายตัวเวลานอน เช่น ผ้าอ้อมแฉะ ร้อน หิว ฟันขึ้น นอนกลางวันมากไป หรือเป็นนิสัยที่ต้องตื่นมาดูดนมเวลานอนกลางคืน

แต่ถ้าหากตื่นมาเพียงชั่วครู่ ดูดนมแล้วนอนต่อคงไม่เป็นไร ซึ่งถ้าดูจากน้ำหนัก และส่วนสูงของลูกที่มีอายุ 9 เดือน จะเห็นว่าแม้จะหนักน้อยกว่าค่าเฉลี่ยเด็กทั่วไป (8.5-9 กก.) แต่ส่วนสูงยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แสดงว่าคงไม่มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต คุณแม่ลองหาสาเหตุแล้วแก้ไขดูนะครับ ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็ควรพาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์ ซึ่งอาจจะเป็นคนเดียวกับที่คุณแม่ไปปรึกษา เรื่องหน้าของลูกไม่เท่ากันก็ได้ครับ

รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
(update 19 พฤษภาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 85 พฤศจิกายน 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600