3 ขวบ สอนเรื่องซ้ายขวาได้หรือยัง

ลูกอายุ 3 ขวบ มักจะใส่รองเท้าผิดข้างอยู่เสมอ ดิฉันต้องคอยเตือนอยู่เรื่อย แต่พอเผลอก็จะใส่สลับข้างอีก อยากทราบว่าเด็กวัยขนาดนี้สอนเรื่องซ้ายขวาให้ได้หรือยัง และควรสอนอย่างไร

แม่แก้ว/มหาสารคาม


อันที่จริงการที่เด็กวัย 3 ขวบ ยังสวมรองเท้าสลับข้างไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกตินะคะ นอกจากนี้การที่เด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักซ้ายขวา เป็นเพราะเท้าเด็กยังเล็กและความโค้งของอุ้งเท้ายังพัฒนาไม่สมบูรณ์ (ปกติความโค้งของอุ้งเท้าจะพัฒนาสมบูรณ์ประมาณอายุ 4 ปี) ทำให้ความรู้สึกว่า "ผิดข้าง" นั้นไม่ชัดเจน นอกจากนั้นเด็กอาจมองความแตกต่างของรองเท้าทั้งสองข้างยังไม่ออกด้วย
โดยทั่วไปเด็กมักสวมรองเท้าถูกข้างภายในอายุ 4 ปี เมื่อปัจจัยต่างๆ มีความพร้อมแล้ว ระยะนี้คุณแม่อาจช่วยเน้นความแตกต่างของรองเท้าทั้งสองข้างด้วยการติดสติ๊กเกอร์บนรองเท้าข้างหนึ่ง เช่น ข้างขวาและบอกเด็กว่ารองเท้าข้างที่ติดสติ๊กเกอร์ เป็นรองเท้าสำหรับเท้าข้างเดียว กับมือที่จับช้อนกินอาหาร และจับดินสอสีระบาย เป็นต้น

แม้ว่าเด็กจะแสดงความถนัดซ้ายหรือขวาชัดเจนแล้วภายในอายุ 3 ปี แต่ความเข้าใจเรื่องซ้ายขวายังอยู่ในระยะกำลังพัฒนาจนถึงอายุ 6 ปี ควรบอกให้เด็กคุ้นเคยว่ามือที่กำลังทำกิจกรรม เช่น การจับช้อนกินอาหาร หรือจับดินสอสีระบายสีเป็นมือขวา ในกรณีที่เด็กถนัดขวา หรืออาจเล่นเกมแตะอวัยวะของร่างกายที่มีซ้าย ขวา เช่น ใช้มือจับหูขวาหรือซ้าย เป็นต้น เปรียบเทียบข้างซ้ายขวากับผู้ใหญ่บ้าง ที่สำคัญคือควรสอนอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เร่งรัดหรือตำหนิเด็ก หากยังไม่แม่นยำ เด็กก็จะหายสับสนไปเองเมื่อวุฒิภาวะของเขาพร้อมค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 19 พฤษภาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 85 พฤศจิกายน 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600