ลูกโดนเพื่อนแกล้ง ไม่กล้าสู้

ลูกชายอายุ 9 ปี เวลาโกรธ แล้วจะมีอาการเงียบเฉย ไม่แสดงออก หรือเวลาลูกไม่กล้าสู้ อย่างนี้จะแก้ไขให้ลูกกล้าตอบโต้คนหรือกล้าแสดงออกได้อย่างไรคะ

แม่กุ้ง
การที่ลูกเงียบก็คือ การแสดงออกอย่างหนึ่งว่าเขาไม่พอใจ แปลว่าเขามีทักษะที่ดีในการสะกดอารมณ์ และพฤติกรรมได้ แต่ถ้าเก็บไว้นานๆ อีกหน่อยจะติดเป็นนิสัยเก็บกด ถ้าเขาเงียบ แล้วพ่อแม่อ่านหน้าตาท่าทางออกว่าเขาโกรธ ควรจะโน้มน้าวหรือชักจูงให้ลูกพูด เห็นลุกนั่งนิ่งเงียบ ลองถามว่า "โมโหแม่หรือลูก ไหนเล่ามาซิ เป็นอะไร" เด็กจะรู้จักระบายความอึดอัด แต่ท่าที สีหน้า แววตา ของเราส่งสัญญาที่คาดคั้นหรือเอาเรื่องลูก เด็กไม่กล้าเล่าหรอก
เด็กที่ไม่กล้าแสดงออก ต้องใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป โดยอาศัยคนสองคน คือคุณละมุนกับคุณละม่อม อย่าผลักดัน อย่าดูถูก อย่าท้าทายเกินกว่าเหตุ เด็กวัยประถม การท้าทายไม่ค่อยได้ผล การท้าทายได้ผลกับวัยรุ่น เด็กประถมต้นปลายจะเลือกทำสิ่งง่ายๆ ก่อน เพราะฉะนั้นโน้มน้าว ชักจูง หว่านล้อม ภายในสถานที่ที่เขาแสดงได้ เช่น เวทีเล็กๆ ง่ายๆ ถ้าเวทีใหญ่ๆ เขาจะไม่กล้า

ถ้าเป็นเรื่องทักษะ มนุษยสัมพันธ์ในโรงเรียน พ่อแม่มีโอกาสสอน 30% ครูอีก 30% ที่เหลือ 40% ที่เหลือเป็นที่สังคมและตัวเขาเอง สอนและปฏิบัติให้เขาเห็น อย่าไปคิดหรือมั่นใจว่าลูกจะทำ หรืออย่าให้ความมั่นใจกับลูกว่าทำแล้วจะได้ผล

เคยมีกรณีที่เด็กไปโรงเรียนแล้วเพื่อนรังแกลูกไม่สู้ แม่ก็สอนว่า สู้เลยลูก ลูกก็อยู่ในโอวาทดี ไปโรงเรียนปุ๊บสู้เพื่อน แต่เพื่อนก็สู้กลับ ลูกตาเขียวกลับมาก็มาต่อว่าแม่ ว่าแม่สอนผิด แม่ก็สอนไม่ผิด แต่หวังผลไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

เวลาจะสอนลูกให้สู้เพื่อน ก็ต้องบอกลูกว่า "ลูกเอ๋ย ถ้าเพื่อนชกให้ชกตอบ" ในวงเล็บ เฉพาะคนที่ตัวเล็กกว่าเท่านั้น ลูกจะรู้ว่าเงื่อนไขคืออะไร เด็กแต่ละคนจะมีวิธีของตัวเอง บางทีสู้เพื่อนไม่ได้ ก็ไปคบเพื่อนตัวใหญ่ ตัวกลางไม่กล้าสู้ ก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่งแนะนำว่าอย่าสอนตรงๆ ลองคุยกันดู ถามให้เด็กวิเคราะห์ ให้เด็กตอบกลับ เช่น ต่อยเขา เขาจะต่อยกลับไหม แล้วลูกจะทำอย่างไรต่อ

สำคัญที่พ่อแม่ต้องมีเวลาพูดคุยกับเขาบ่อยๆ เท่านั้นละครับ

น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล
โรงพยาบาลยุวประสาทไวโยปถัมภ์
(update 9 กรกฎาคม 2003)
[ ที่มา.. life & family   ปีที่ 8 ฉบับที่ 85 เมษายน 2546 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600