เทคนิคฝึกนั่งกระโถน

ลูกชาย (1 ขวบ 9 เดือน) ชอบยืนเบ่งอึขณะที่ใส่ผ้าอ้อมอยู่ ถ้าดิฉันเห็นจะรีบถอดผ้าอ้อมออก เพื่อจับเขานั่งกระโถน แต่เขาจะโมโห ร้องไห้และอั้นอึ บางครั้งอั้นไว้จนไม่อึไปนานถึง 3 วัน ต้องสวนกันเลยค่ะ ดิฉันเลยยอมให้เขายืนอึในผ้าอ้อม อยากทราบว่าถ้ายอมเขาไปอย่างนี้เรื่อยๆ ดีมั้ยคะ การฝึกให้ลูกนั่งกระโถนฝึกได้ตอนอายุเท่าไหร่ และมีเทคนิคหรือวิธีการฝึกอย่างไรจึงจะสำเร็จคะ

ดวงวิมล/กรุงเทพฯการหัดขับถ่ายของเด็กปกติ เราจะเริ่มได้ตอน 2-3 ขวบ หรือสังเกตได้ว่าเมื่อเด็กเดินได้คล่อง พอจะอนุมานได้ว่าระบบประสาทที่ควบคุมการขับถ่าย ซึ่งอยู่ระดับใกล้เคียงกับที่ควบคุมขา เท้าจะพัฒนาเข้าที่เข้าทางแล้ว คือเรารอให้เขาพร้อมทางร่างกายด้วย บางคนจะโกรธลูกตั้งแต่เริ่มพูดได้ตอน 1 ขวบ ว่าไม่รู้จักบอกว่าจะถ่าย ซึ่งตอนนั้นเด็กถึงบอกได้ก็กลั้นไม่ได้ 100% หรอกครับ
ถ้าลูกอายุ 1 ขวบกับ 9 เดือน อาจจะลองทำอย่างที่คุณแม่ทำก็ได้ครับ แต่เด็กๆ มักชอบยืนเบ่ง เรียกว่าเป็นท่าฮิตครับ ถ้าดูท่าจะฝืนขนาดท้องผูกไป 2-3 วัน ก็รอไปสักเดือน สองเดือนค่อยลองใหม่ก็ได้ หรืออาจลองให้นั่งกระโถนโดยไม่ต้องแกะผ้าอ้อมดูก่อนก็ได้ หรืออาจชวนนั่งเล่นบนกระโถนคุยกันไปก่อน จนติดใจท่านั่งแล้ว จึงค่อยแกะผ้าอ้อมให้ถ่าย

ผศ.นพ.ปราโมทย์ สุคนิชย์
(update 5 ธันวาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 90 เมษายน 2546 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600