ทำไมดูดนิ้วอีกแล้ว

ลูกสาวอายุ 3 ขวบ 7 เดือน อยู่ชั้นอนุบาล 1 หันกลับมาดูดนิ้วอีก หลังจากที่เคยเลิกไปแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเครียดหรือเพราะอะไรคะ

ปาจรีย์/กรุงเทพฯพัฒนาการปกติของเด็กวัยแรกเกิดถึง 2 ปีนั้น จะมีความสุขและเพลิดเพลินกับการใช้ปากดูด อม เลีย สิ่งของหรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น กำปั้น โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่มือของเรา จึงไม่ควรห้ามหรือลงโทษเขา ส่วนมากจะหยุดดูดนิ้วตั้งแต่อายุ 2 ขวบขึ้นไป แต่อาจยังมีดูดบ้างเล็กๆ น้อยๆ เป็นครั้งคราวได้
การที่เด็กกลับมาดูดนิ้วอีกตลอดเวลาทุกๆ วัน โดยที่เด็กห้ามตัวเองได้ยาก ถือเป็นอาการที่ควรมองหาสาเหตุนะครับ เพราะเด็กอาจมีพฤติกรรมถดถอย เนื่องจากมีความเครียด หรือมีความวิตกกังวลบางอย่างจากการเปลี่ยนแปลง หรือสถานการณ์ที่เผชิญ เช่น การแยกจากพ่อแม่เพื่อไปโรงเรียน การมีน้องคนใหม่ ทำให้เขาได้รับเวลา ความสนใจน้อยลง หรือเกิดบรรยากาศที่ไม่สงบ เนื่องจากมีความขัดแย้งของคนในครอบครัว การสูญเสียบุคคลที่เขาสนิทใกล้ชิดผูกพัน เป็นต้น

นอกจากนั้นเด็กที่เหงา ไม่มีกิจกรรมอื่นใดหรือมีเรื่องที่ครุ่นคิดวิตกกังวล ก็อาจกลับมาใช้การดูดนิ้วเพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย จนทำให้กลับมาติดเป็นนิสัยอีกครั้งหนึ่งได้เช่นกัน

อาการนี้จะยังคงอยู่เพียงชั่วเวลาหนึ่ง ถ้าหากคุณแม่พยายามหาสาเหตุและให้ความช่วยเหลือ ให้ความมั่นใจด้านอารมณ์จิตใจกับเขา หรือเขาเองสามารถที่จะปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นั้นๆ ได้ อาการดูดนิ้วก็จะค่อยๆ หายไปครับ แต่หากไม่สามารถหาสาเหตุได้ และอาการเหล่านี้ยังเป็นอยู่นานหลายสัปดาห์ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ควรมาพบกุมารแพทย์หรือจิตแพทย์เด็กเพื่อขอคำปรึกษาครับ

อาจารย์ นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ
(update 3 กรกฎาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 73 พฤศจิกายน 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600