จะหยุดเจ้าจอมรื้ออย่างไรดี

ลูกชาย 1 ขวบ 8 เดือน อยู่ไม่สุขเลยค่ะ ชอบหยิบชอบรื้อของในบ้านมาโยนทิ้ง ปาเล่น บางทีห้ามแล้วก็หยุดฟังแล้วก็เดินหนีไป บางครั้งก็เห็นเป็นเรื่องสนุก ห้ามแล้วไม่ยอมฟัง จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแกยังไงดีล่ะคะ

อรปรียา/ชลบุรีหยุดเฉพาะที่เป็นอันตรายเท่านั้นครับ เช่น รื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ของมีคม ของร้อน หรือของที่ลุกไหม้ได้ วัยนี้กำลังรื้อเพื่อเรียนรู้ ไม่รื้อก็ไม่หายสงสัยสิครับ รื้อแล้วโยนทิ้งหรือปาเล่นเป็นท่ามาตรฐาน ซึ่งจริงๆ ยังมีอีกหลายท่า เช่น รื้อแล้วเอามาอมหรือชิมเลยก็มี บางทีรื้อออกมาเป็นชิ้นส่วน แล้วตือเข้าที่เดิมไม่ได้ ร้องไห้ก็มี สนุกดีออก ลูกผมก็เป็นครับ
เรื่องนี้อย่าไปแก้เลยครับ จะทำให้กลไกการเรียนรู้เสียไปเปล่าๆ หาทางป้องกันอันตรายดีกว่า โดยจัดการกับสถานที่อันตรายในบ้าน อุบัติเหตุที่เกิดกับเด็กเล็ก ส่วนมากเกิดในบ้านหรือใกล้บ้านนะครับ ทั้งนี้เป็นเพราะธรรมชาติข้อนี้แหละ เด็กวัยนี้เขาจะเรียนรู้ผ่านการทัศนาจร เดินไปทั่ว ไปดูงานตามซอกมุมต่างๆ (เหมือนผู้ใหญ่บางคน) ปีนขึ้นที่ต่างๆ ก็เก่ง แต่ปีนลงยังไม่ชำนาญ ส่วนมากจะร้องไห้ให้คนช่วยหรือตกลงมา

พอจัดการป้องกันเรียบร้อยแกก็ยังหาที่อันตรายได้อีกครับ ทันทีที่คุณแม่พบรีบจับแกออก ต้องขยันจับ อย่าหวังว่าพูดกันสามสี่สิบครั้งจะรู้เรื่อง ไม่รู้หรอกครับ ภาษา ความเข้าใจ และความจำยังพัฒนาไม่เต็มที่ครับ

น.พ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี
(update 28 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 มกราคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600