มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/      จำสั้นๆ i.am/thaidocลูกเล่นคนเดียวไม่ชอบเกี่ยวกับใคร

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ขวบค่ะ ชอบเล่นคนเดียว ไม่เข้าสังคมกับเพื่อนเลย สังเกตได้จากเวลาเล่นคนเดียวแกจะเล่นได้นาน จะไม่สนใจใคร เวลาให้เล่นกับเพื่อนๆ ไม่ถึง 5 นาที ลูกก็จะกลับมาเล่นคนเดียวเหมือนเดิม อย่างนี้ลูกจะเข้าสังคมได้หรือคะ

สลินนา/กรุงเทพฯ


ลักษณะการเล่นของเด็กกับเด็กอื่นนั้นจะต่างกันไปตามวัย โดยรูปแบบจะเปลี่ยนไป ตามพัฒนาการทางสังคมของเด็กคนนั้นๆ ในช่วงขวบปีแรกเด็กมักจะเล่นคนเดียว เล่นกับตัวเอง หรือเล่นกับวัตถุสิ่งของโดยที่ไม่สนใจเล่นกับเด็กอื่นๆ
ช่วงอายุ 1-2 ปี เด็กจะนั่งเล่นอยู่ในกลุ่มได้ แต่ต่างคนต่างเล่น ไม่สนใจเด็กข้างๆ และในช่วงอายุ 2-3 ปี เด็กจะสนใจเข้าร่วมเล่นอยู่และมีแนวโน้มอยากเล่นเลียนแบบเด็กอื่น แต่จะต่างคนต่างเล่น อาจจะมาเล่นกับเด็กอื่นบ้างในช่วงสั้นๆ อย่างที่ลูกของคุณแม่เป็นอยู่ ซึ่งจัดว่าปกติ ในช่วง 3 ปีขึ้นไป เด็กจึงจะเริ่มสนใจที่จะเข้าเล่นร่วมกลุ่มกับเด็กอื่นๆ โดยเริ่มเล่นเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนแล้วค่อยเล่นนานขึ้นๆ

พออายุสัก 4-5 ปี เด็กจะเข้ากลุ่มเล่นด้วยกันมากขึ้น แต่ก็มักจะทะเลาะกัน หรือตีกัน แย่งของเล่นกันบ่อยๆ และการเล่นของเด็กวัยนี้ยังไม่มีกฎเกณฑ์กติกา จนเมื่ออายุ 6-7 ปีขึ้นไป จึงจะเข้าใจกฎกติกามากขึ้น และยอมรับในกฎเกณฑ์ของกลุ่ม ฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะลูกของคุณแม่ปกติดี เมื่อถึงวัยที่ลูกเข้าอนุบาลซึ่งเขาต้องเข้ารวมกลุ่มอยู่กับเด็กอื่นๆ หมอเชื่อว่าลูกของคุณแม่ก็จะค่อยๆ เรียนรู้ด้านสังคมที่จะเข้ากับเด็กอื่น และเล่นกับคนอื่น ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ
(update 22 พฤศจิกายน 2001)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 65 มีนาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600