ดัดขาให้ลูกกลัวลูกขาโก่ง

ลูกชายอายุ 3 เดือน ดูเหมือนขาแกจะโก่ง มีคนบอกว่าให้พยายามดัดขา แต่ดิฉันกลัวเป็นอันตราย ไม่ทราบโตขึ้นจะหายโก่งมั้ยคะ

ทองเทียน/นครราชสีมา
ความตรงของขาลูกเป็นเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความเอาใจใส่มาก มองขาลูกเทียบกับขาเราทีไร ก็ยิ่งเกิดความกังวลใจว่าทำไมขาลูกดูโก่งจัง บางครั้งก็เป็นความห่วงใยของคนรอบข้างที่มาทักว่าลูกเราขาโก่ง แถมให้คำแนะนำกึ่งบังคับให้พยายามหาทางป้องกันแก้ไขแต่เนิ่นๆ เช่น ให้นวด ดัด ให้ไปตัดรองเท้า หรือบางทีถ้าถึงกับแนะนำอย่างสุดโต่ง ให้รีบไปติดต่อหมอเพื่อผ่าตัดให้ตรง บางทีเราเองก็ว่าขาลูกเราตรงดี แต่เมื่อผู้หวังดีทักบ่อยๆ ก็ทำให้ยิ่งไม่สบายใจ ชักไม่แน่ใจว่าลูกเราป่วยจริงๆ หรือเปล่า เรื่องนี้เป็นที่น่าเห็นใจทุกฝ่ายครับ
ตามธรรมชาติแล้ว ขาเด็กเล็กโดยเฉพาะก่อนวัย 7 ขวบ จะมีลักษณะที่ไม่เหมือนผู้ใหญ่สักทีเดียว และในแต่ละช่วงอายุก็จะมีลักษณะการโก่ง และบิดแตกต่างกันไป เรามาดูเรื่องความโก่งกันก่อน ขาเด็กช่วงแรกเกิดถึงประมาณ 2-3 ขวบ เข่ามักมีลักษณะโค้งออกทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเข่าทั้งสองในขณะที่ยืนเท้าชิดกัน บางคนที่โค้งมาก ช่องระหว่างเข่ากว้างพอที่จะใส่ลูกเทนนิสเข้าไปได้สบายๆ เมื่ออายุมากขึ้นขาที่โค้งออกจะค่อยๆ โค้งกลับเข้ามา พอเด็กอายุได้ 3-4 ขวบ กลับจะมีลักษณะที่เข่าทั้งสองข้างมาชนกัน ไม่สามารถยืนตรงเอาส้นเท้ามาชิดกันได้ ลักษณะเข่าโค้งเข้านี้ จะค่อยๆ ดีขึ้นเองจนมีลักษณะเดียวกันกับคุณพ่อคุณแม่ เมื่ออายุประมาณ 7 ขวบครับ

เมื่อเราทราบลักษณะการพัฒนาการของขาเด็กปกติว่ามีการเจริญ โค้งเข้าออกได้เองอย่างนี้แล้ว จะเห็นว่าไม่ว่าการบีบนวด หรือดัดขา หรือแม้กระทั่งหารองเท้าที่ดีพิเศษที่สุดให้แก่ลูกรักของเรา ก็ไม่มีความจำเป็นและคงต้องรอเวลาให้ขาเจริญมากกว่านี้

อย่างไรก็ดี ขาโก่งบางลักษณะก็อาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคของกระดูกได้ เช่น ขาโก่งข้างใดข้างหนึ่งเพียงข้างเดียว ขาโก่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ดีขึ้นตามอายุ ขาโก่งมากในบางตำแหน่ง, ขาโก่งร่วมกับตัวเตี้ย (ต้องวัดส่วนสูง แล้วไปเทียบกับเส้นค่าเฉลี่ยในสมุดสุขภาพประจำตัว) ขาโก่งในลักษณะที่ว่านี้ ควรรีบพาลูกมาพบคุณหมอ ทราบอย่างนี้แล้ว คุณทองเทียนคงจะสบายใจขึ้นนะครับ

น.พ.ปริยุทธิ์ เจียรพัฒนาคม
(update 27 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 96 ตุลาคม 2546 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600