ลูกถามความหมาย 'ล่วงละเมิดทางเพศ'

ลูกสาวอายุ 8 ขวบ ถามว่า "ล่วงละเมิดทางเพศหมายความว่าอย่างไร" จะตอบลูกอย่างไรคะ ลูกอ่านพบทางหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งมีข่าวทำนองนี้บ่อยๆ เราควรจะสอนลูกให้ระวังตัวหรือไม่คะ กลัวจะทำให้เป็นกังวลเกินไป
มีลูกสาวก็เป็นแบบนี้แหละ ช่างสงสัยช่างซักช่างถามไปทุกเรื่องราว จนทำให้พ่อแม่ลำบากใจที่จะตอบบางเรื่อง

ก่อนอื่นคงจะต้องอธิบายแบบเป็นวิชาการก่อนว่า คำว่า 'ล่วงละเมิดทางเพศ' นั้น ต้องแยกออกเป็น ล่วง = ล่วงล้ำ หมายถึงว่าการล้ำเส้นเข้าไปในบางเรื่องบางราว จะเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน ล่วงละเมิด น่าจะเป็นการล่วงล้ำเข้าไปในเรื่องส่วนตัว ที่ไม่สมควรจะล่วงล้ำเข้าไป เพราะเป็นสิทธิส่วนตัวที่ผู้อื่นจะละเมิดไม่ได้ เพศ ก็ต้องหมายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นเพศชายเพศหญิง รวมทั้งเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นเพศ ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะ ความสัมพันธ์ หรืออะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของเพศ
ล่วงละเมิดทางเพศ จึงน่าจะหมายถึงการล่วงล้ำเข้าไปในเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัว ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นเพศ ถ้าจะยกตัวอย่างก็เห็นได้ง่ายๆ เช่น ผู้ชายจ้องมองไปที่ส่วนสงวนของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก หรือจุดซ่อนเร้น และมองโดยใช้สายตาประเภทที่ส่อให้เห็นถึงสำนึกที่อยู่ภายใน หรือในทางตรงกันข้ามการที่ผู้หญิงบางคนนุ่งกระโปรงสั้นๆ แล้วพยายามก้ม จับโน่นจับนี่ เพื่อให้ชุดชั้นในโผล่ออกมา ให้ผู้ชายที่ผ่านมามองเห็น ก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศที่พบได้บ่อย และหลายคนไม่คิดว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ

ที่เห็นชัดเจนก็ได้แก่ การที่ผู้ชายถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิง หรือผู้หญิงจับเนื้อต้องตัวผู้ชาย โดยมีลักษณะของการสัมผัสที่ส่อไปในทางชู้สาว หรือก่อให้เกิดความรู้สึกที่กระตุ้น เร้าอารมณ์ ก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศในรูปแบบที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ในสังคมยุคนี้

การพูดจาแทะโลม เกี้ยวพาราสี หรือการนินทาว่าร้ายในทางเพศต่อเพศเดียวกันหรือเพศตรงข้าม ก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศอีกแบบหนึ่ง

คงจะยากไม่น้อยที่จะอธิบายให้ลูกสาวที่อายุ 8 ขวบ ได้ทราบทุกเรื่องเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ แต่สิ่งที่จะเตือนลูกสาวก็คือ การล่วงละเมิดหมายถึงการล่วงล้ำเข้ามาสัมผัสแตะต้องตัวเธอ แม่ควรจะต้องสอนลูกสาวให้เห็นว่า คนที่มีสิทธิ์จะแตะเนื้อต้องตัวอย่างสนิทชิดเชื้อมีได้แต่พ่อแม่เท่านั้น ไม่ใช่พี่ชาย หรือน้องชาย หรือคนอื่นๆ ลูกสาวจะต้องรู้จักดูแลการแต่งตัว เพื่อไม่ให้เป็นที่ยุ่วยุทางเพศของเพศตรงข้าม นอกจากนี้จะต้องสอนทักษะในการหลีกเลี่ยงสถานที่ หรือบุคคลในลักษณะต่างๆ ที่จะเข้ามาใกล้ชิด เพราะในยุคนี้ทักษะชีวิตที่สำคัญก็คือการป้องกันตัวเอง เหมือนที่ลูกชายผู้เขียนเคยสอนน้องสาวเอาไว้เกี่ยวกับการจะคบหาสมาคมเพื่อนต่างเพศว่า "ผู้ชายชาติไหนก็ไว้ใจไม่ได้ ถ้าปล่อยให้อยู่กันสองต่อสอง"

นั่นน่าจะเป็นประโยคที่ทันสมัยและใช้ได้ตลอดไปในการสอนลูกชายลูกสาวยุคใหม่ว่า...
...ผู้ชายไม่ใช่ไม่ดี แต่ไม่น่าไว้ใจในบางสถานการณ์

ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์
(update 23 มิถุนายน 2004)
[ ที่มา.. life&family (kids&family) ปีที่ 9 ฉบับที่ 98 พฤษภาคม 2547 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600