เมนส์มาไม่หยุด

ดิฉันอยากจะถามปัญหาเกี่ยวกับตัวเองบ้าง คือ มีคนรู้จักที่อายุประมาณ เกือบๆ 40 ต้องไปขูดมดลูก เพราะผนังมดลูกหนา เขาบอกว่า เมนส์มาไม่หยุด ก็เลยสงสัยว่าผู้หญิงที่อายุมากขึ้นเป็นอย่างนี้กันมากหรือ สำหรับตัวดิฉันเองจากที่เมนส์เคยมาเป็นปกติ ตอนนี้มาเดือนละ 2 ครั้ง ในปริมาณเท่าเดิม อย่างนี้ผิดปกติไหม ตอนนี้ดิฉันอายุ 45 แล้วค่ะ
ผู้หญิงบางคนเมื่ออายุมากขึ้น รังไข่จะทำงานในการผลิตไข่ที่สมบูรณ์น้อยลงตามธรรมชาติ และในบางรายอาจไม่เกิดการตกไข่ตามปกติด้วยก็ได้ ในกรณีที่ไม่มีการตกไข่นั้นเยื่อบุโพรงมดลูกก็จะหนาตัวขึ้น และไม่ค่อยจะหลุดลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือน โดยทิ้งไว้เป็นเวลานานกว่าจะหลุดลอกออกมา เมื่อเป็นดังนี้แล้วจึงเกิดภาวะที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติขึ้น และเมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวผิดปกติดังกล่าวหลุดออกมาจึงเป็นเลือดประจำเดือนที่มีจำนวนมาก
การรักษาทำโดยการขูดมดลูก เพื่อให้โพรงมดลูกสะอาดและไม่มีเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาผิดปกติตกค้างอยู่ตลอดไป จากนั้นจะต้องให้การดูแลรักษาไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าวซึ่งอาจจะทำได้โดยการให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทุกๆ ครึ่งเดือน ก็จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกลอกออกมาเป็นปกติได้

หรือแพทย์อาจจะสั่งยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดรวมที่มีปริมาณต่ำลงมาให้รับประทาน เพื่อป้องกันเยื่อบุมดลูกหนาและทำให้มีเลือดประจำเดือนออกน้อยลง

ส่วนการที่คุณเริ่มมีประจำเดือนเปลี่ยนไปก็น่าจะเป็นเพราะรังไข่ทำงานลดลงเช่นกัน ตามอายุที่ย่างเข้า 45 ปีแล้ว ควรจะไปตรวจภายในและเช็กมะเร็งเป็นประจำทุกปีด้วย

ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์
(update 17 สิงหาคม 2004)
[ ที่มา.. life&family (kids&family) ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กรกฎาคม 2547 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600