ลูกไม่ยอมนอนกลางคืน

ลูกสาวอายุ 2 เดือน 4 วัน หนัก 4,800 กรัม สูง 57 ซม. จะนอนกลางวันตลอดทั้งวัน ไม่ยอมนอนกลางคืนเลย และตอนนอนจะดึงผมตัวเอง ถูหน้าตัวเองจนแดง ถึงจะดึงมือออกก็จะทำใหม่ตลอดเลยค่ะ ดิฉันหนักใจมาก ไม่นอนกลางคืนอย่างนี้จะมีผลต่อพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของลูกหรือไม่คะ และพฤติกรรมตอนนอนของลูกจะติดไปจนโตหรือเปล่า

วัชราภรณ์/เพชรบุรี


น้องยังเล็กมากครับ อายุ 2 เดือน ยังไม่รู้จักกลางวันกลางคืน นอนไม่เป็นเวล่ำเวลาครับ การขยี้หูขยี้ตา ที่เล่ามา ผมว่าแกกำลังง่วงนะ เด็กเล็กๆ ต้องอาศัยประสบการณ์และการสังเกตครับ
ส่วนที่คุณแม่กลัวเรื่องพัฒนาการหรือติดนิสัยนั้น ไม่ต้องกลัวครับ อย่างนี้ธรรมดา เจอบ่อยครับ ตามธรรมชาติการนอนของเด็กเล็กจะมั่วๆ แบบนี้ และจะพัฒนาขึ้นเป็นนอนรวดเดียวตลอดคืน กว่ากลไกการนอนจะเซ็ดตัวสมบูรณ์เหมือนผู้ใหญ่ ก็ต้องสองสามขวบ ในระหว่างนี้จะนอนกลางคืนได้นานขึ้นเรื่อยๆ

ในระยะ 3 เดือนแรก พ่อแม่มักจะตาโหล โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกเมื่ออายุมาก อดหลับอดนอนทุกคนแหละครับ ครั้นพอนอนได้ดีๆ ก็จะมีวิบากกรรม ทั้งฉี่ ไอ หรือแหวะเป็นครั้งคราว บางคืนก็ละเมอร้องขึ้นมาเฉยๆ

พอโตขึ้นมาหน่อย จะเล่นแรงขึ้น ถึงขั้นถีบหรือโหม่งเอา บางคืนก็ถีบพ่อถีบแม่ หรือบางทีอารมณ์ดีงัวเงียลุกมาพุ่งเอาหัวซุก กลายเป็นโหม่งก็เจอบ่อย (ทั้งหมดคือส่วนน้อยที่ผมเจอมาเอง)

สำหรับน้องผมว่าคุณแม่ลองทำบรรยากาศช่วงค่ำให้นอนสักหน่อย เช่น แสงสลัวๆ กินนมอิ่มๆ ดูเครื่องนอนให้ดี อย่าให้มีขนขุย หรือผิวหยาบๆ ชวนให้คัน งดเว้นการส่งเสียงรบกวน หรือดื่มน้ำชากาแฟ (อันหลังไม่เกี่ยว) ร้องเพลงกล่อมสักนิด เกาหลัง หรือเกาหัวสักหน่อย เดี๋ยวก็หลับ (ไม่รู้แม่หรือลูก)

น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล




(update 23 ตุลาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]



[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600