ลูกเล่นอวัยวะเพศตัวเอง

ลูกสาวอายุ 3 ปี 6 เดือน พัฒนาการโดยทั่วไปดี กล้าพูด กล้าแสดงออก แต่มีปัญหาคือแกชอบอวัยวะเพศตัวเอง เวลาจับแกจะเกร็งตัว เหมือนกำลังทำ Masturbation (เคยเห็นลูกชายอายุ 6 ขวบ จับจู๋บ้างหลังอาบน้ำแต่ก็จับเล่นแป๊บๆ ไม่แสดงอาการอะไร) ดิฉันพยายามเล่นกับลูก หากิจกรรมให้ทำ ถ้าลูกจับก็จะเอามือออก แล้วบอกว่าทีหลังอย่าจับอีกนะ มันจะทำให้แสบ แต่พออยู่คนเดียวลูกก็ทำอีก กลัวลูกไปทำต่อหน้าผู้ชายคนอื่นค่ะ อยากทราบว่าวัยขนาดนี้มีอารมณ์ทางเพศหรือยัง และดิฉันควรแก้พฤติกรรมนี้ของลูกยังไงดี

แม่น้องกุ๊กกิ๊ก/สมุทรสาคร


น้องกุ๊กกิ๊กอายุ 3 ปี 6 เดือน ชอบจับอวัยวะเพศและทำ masturbation เป็นเรื่องที่น่าหนักใจและจำเป็นต้องแก้ไขอย่างระมัดระวัง เนื่องจากสาเหตุที่พบบ่อยในเด็กวัย 3-6 ปี ในการเล่นอวัยวะเพศนี้ เป็นเรื่องของความอยากรู้อยากเห็นและการสำรวจตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นธรรมชาติที่พบได้ แต่จะต้องเบี่ยงเบนอย่างละมุนละม่อม ด้วยการออกกำลังกาย การเล่นสนุกๆ จึงขอให้สังเกตว่าน้องกุ๊กกิ๊กชอบทำในเวลาช่วงใด และทำเวลาช่วงนั้นให้สั้นที่สุด บางรายชอบทำก่อนจะหลับ บางรายชอบทำเวลาอยู่คนเดียว บางรายทำไปทั่ว
สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ เรื่องของการเลียนแบบพฤติกรรม โอกาสที่เห็นพี่ชายจับจู๋บ้าง หลังอาบน้ำเลยทำให้เลียนแบบ ขอให้คุณพ่อคุณแม่ระมัดระวังเพิ่มขึ้น เพราะคนไทยชอบเอาเด็กมานอนรวมในห้องเดียวกัน อย่านึกว่าเด็กๆ จะหลับตลอดเวลาในเวลากลางคืนนะคะ เพราะเด็กหลายรายมาเล่ารายละเอียดให้หมอฟังได้ดี แถมบางรายเล่นตุ๊กตาเป็นเรื่องราวได้เลย ถ้าพฤติกรรมคงอยู่ขอให้ระวังในอันตรายที่มีคนล่วงเกินทางเพศในเด็กเอาไว้ด้วย

ถ้าแก้ไขเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น อย่าลืมพาเด็กมาพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาพยาธิ และตรวจร่างกายโดยละเอียด มีหลายรายที่พบว่าเป็นพยาธิเส้นด้ายและเด็กก็คันมาก แต่คุณแม่กลับไปนึกว่าเด็กชอบเล่นอวัยวะเพศ พอให้ยาถ่ายพยาธิ อาการทั้งหมดก็หายไปค่ะ

พ.ญ.วินัดดา ปิยะศิลป์
(update 2 กุมภาพันธ์ 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 103 พฤษภาคม 2547 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600