Bi-lingual เริ่มตั้งแต่อนุบาลดีไหม

ตอนนี้เห็นโรงเรียนอนุบาลแบบ Bi-lingual กันเยอะ ไม่ทราบว่าเป็นผลดีกับเด็กหรือไม่ เพราะใจจริงแล้วอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ แต่หากเริ่มตั้งแต่อนุบาลเลยจะเร็วไปไหม

จินตนา/กรุงเทพฯ
การที่โรงเรียนอนุบาลทั้งหลาย มีการสอนแบบ Bi-lingual กันเยอะขึ้นนั้นเป็นการตอบสนองความต้องการของพ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะทัศนคติของผู้ปกครองส่วนใหญ่ อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ คิดว่าภาษาอังกฤษมีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เนื่องจากในแง่ของการอ่านศึกษาค้นคว้าหนังสือ ตำรา หรือเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ มักจะมีคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษอยู่เสมอ
แต่เมื่อย้อนกลับมาถามว่า หากให้ลูกเรียน Bi-lingual ตั้งแต่อนุบาลจะเร็วไปไหม ในความคิดถือว่าเร็วไปเหมือนกันค่ะ เพราะในเด็กวัยอนุบาลภาษาไทยยังไม่แข็งแรง ยังต้องมาเรียนภาษาอังกฤษอีก แต่การตัดสินใจให้ลูกเรียนหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่หลักของพ่อแม่ที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนว่า การสอนแบบ Bi-lingual นั้นมีที่มาอย่างไร การเรียนการสอนเป็นอย่างไร สามารถเริ่มต้นได้กับเด็กวัยใด เด็กที่เรียนแล้วเป็นอย่างไรบ้าง พื้นเพหรือพื้นฐานของเด็กที่เริ่มเรียนแบบนี้เป็นอย่างไร

เมื่อได้ข้อมูลตรงจุดนี้แล้ว ก็มาศึกษาดูในเรื่องของโรงเรียนที่เปิดแบบ Bi-lingual ว่ามีที่ไหนบ้าง มีหลักสูตรแนวคิดวิธีการเรียนการสอนเป็นอย่างไร ถ้าเปรียบเทียบกับ Bi-lingual ในแบบฉบับเดิม บรรยากาศของโรงเรียนและห้องเรียนเป็นอย่างไร สร้างแรงจูงใจให้กับเด็กได้หรือไม่ จากนั้นให้หันมามองที่ตัวลูกว่ามีความพร้อมเพียงพอที่จะเรียนหรือไม่คะ

จากประสบการณ์เห็นเด็กที่เรียนแบบ Bi-lingual แล้วมีผลออกมา 3 แบบด้วยกันคือ
1. เรียนแล้วไปได้ดี เก่ง มีความสุข เรียนแบบเข้าใจ มีความพร้อมในการทำงานและการเรียน แต่ต้องเสริมภาษาไทยและเรื่องกิริยามารยาท

2. เรียนแล้วไม่ได้ดีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่ก็จะมีความสุขในการเรียนเหมือนกัน สามารถรับรู้ได้เร็ว ในด้านภาษาไทยไม่ต้องเรียนเสริม

3. สับสน งง ไม่ได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ไม่ชอบไปโรงเรียน รู้สึกว่าตัวเองเรียนไม่รู้เรื่อง ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง เด็กจะรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่สำเร็จ
ที่สำคัญในการเรียนแบบ Bi-lingual คือเด็กจะต้องมีความชัดเจนในภาษาไทยก่อนที่จะเริ่มภาษาที่สอง เมื่อลูกพร้อมเรื่องเนื้อหาวิชาการแล้ว ภาษาอังกฤษก็จะตามมาเอง ถ้าลูกได้รับการฝึกฝนที่ถูกวิธีเหมาะสม มีความเข้าใจ จากการสังเกตว่าสมัยก่อนเราจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ช้า อาจจะเป็นเพราะเราได้รับการสอนที่ไม่ถูกวิธี ประกอบกับมีความอายจึงกลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษ ทำให้อ่อนภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย

ทีนี้หากลูกวัยอนุบาลได้เรียนแบบ Bi-lingual แล้วทำอย่างไรลูกถึงไม่ลืม และใช้ภาษาอังกฤษได้ดี พ่อแม่ผู้ปกครองจึงมีความสำคัญที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษ พูดคุยกับลูกในชีวิตประจำวัน หรือใช้สื่อสารกันในครอบครัว ลูกจะเรียนภาษาอังกฤษได้แม่นยำขึ้น ไม่ขาดช่วง มีความต่อเนื่อง เพราะการใช้ได้จริงจะมีผลกับเด็กโดยตรง หากลูกไม่รู้ความหมายและห่างไกลจากชีวิตประจำวัน ไม่ได้เรียนรู้จากของจริง ความเข้าใจก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ

ในกรณีที่อยากให้ลูกรู้ภาษาอังกฤษ แต่ไม่ได้เข้าเรียนแบบ Bi-lingual ก็สามารถปลูกฝังได้ค่ะ เช่น ฝึกเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งยุคนี้มีหนังสือน่ารักๆ ออกมามากมาย สามารถดึงดูดใจลูกได้ดี เทปเพลงภาษาอังกฤษ รายการเกี่ยวกับสัตว์น่าสนใจของต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกคุ้นเคย และฝึกภาษาอังกฤษได้ดีเหมือนกัน เพราะเป็นการสอนอย่างธรรมชาติ ไม่เป็นทางการ เน้นให้ลูก ฟัง คิด พูด อ่าน ด้านการเขียนเก็บไว้เป็นประเด็นสุดท้าย เพราะถ้าลูกพร้อมเมื่อไรเขาก็จะเขียนได้เอง ธรรมชาติของเด็กอนุบาลยังจำเป็น รูปคำ ฉะนั้น ยังไม่ต้องสอนให้เด็กสะกด เพราะหากเด็กเข้า 5 ขวบไปแล้ว เขาจะเริ่มสนใจและสะกดได้เองค่ะ

คุณครูกนิษฐา ชูขันธ์
โรงเรียนอนุบาลหนูน้อย
(update 20 พฤษภาคม 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 97 พฤศจิกายน 2546 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600