เครียดเป็นผลเสียต่อการเรียนรู้


เคยได้ยินมาว่าความเครียดจะทำให้ลูกหลั่งสารในสมองตัวหนึ่งออกมา อยากทราบว่าสารนั้นคืออะไรคะ แต่เราก็ต้องบังคับลูกบ้างไม่เช่นนั้นลูกก็จะไม่ยอมทำตาม จะทำอย่างไรให้ความเครียดนั้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการเรียนรู้

อโนเชาว์/เชียงใหม่
มนุษย์ทุกคนทั้งเด็กแลผู้ใหญ่ เมื่อเกิดความเครียดสมองจะสั่งให้ต่อมใต้สมองส่งสารเคมีไปตามอวัยวะต่างๆ เพื่อเตือนอวัยวะเหล่านั้นเตรียมตัวรับความเครียดหรือตอบสนองต่อความเครียด ต่อมหมวกไต (Adenal Gland) คืออวัยวะหนึ่งที่ตอบสนองต่อเรื่องนี้ ต่อมหมวกไตจะหลั่งสารที่เรียกว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาจะว่าไปคอร์๖ซอลก็เป็นสารเคมีที่ดีนะครับ เพราะมันทำหน้าที่สื่อให้อวัยวะอีกหลายๆ ชนิดรับรู้และเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรองรับความเครียดที่จะตามมาหรือกำลังเกิดอยู่ แต่ปัญหาที่มันเกอดขึ้นก็คือความเครียดมันมากไป นานเข้าอวัยวะหลายๆ อย่างของเราจึงเกิดอาการล้าพ่ายแพ้ต่อความเครียด ทำให้สมองตื้อ ปวดหัว ความดันขึ้นเป็นแผลในกระเพาะอาหารเหล่านี้แหละ คือสิ่งที่แสดงว่าความเครียดมันมีมากไป มันคงอยู่นานเกินไป

จริงๆ แล้วความเครียดเป็นสิ่งที่ดี หากมันมีอย่างพอดี เพราะมันทำให้ร่างกายประสบความสำเร็จ ทำให้เราสามารถฟันผ่าอุปสรรคได้ ทำให้ร่างกายของเราทำงานได้เต็มศักยภาพ ซึ่งในเด็กก็เช่นกัน แต่ทุกอย่างจะต้องมีความพอดี

พ่อแม่หลายคนกลัวว่า การบังคับจะทำให้เด็กเครียด สมองจะแย่ เลยปล่อยตามใจจนไร้ขอบเขต บางครั้งเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้การบังคับก็จำเป็น เพื่อให้เด็กได้เห็นอะไรถูก อะไรผิด ความเครียดในการเรียนรู้ที่ดีและน่าส่งเสริมก็คือการทำให้เด็กกระหายที่จะรู้และสนุกกับการที่แสวงหาคำตอบครับ

นพ.อุดม เพชรสังหาร


(update 14 มกราคม 2008)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.146 December 2007]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600