( เรื่องนี้คัดลอกมาจาก computer today ปีที่ 7 ปักษ์หลัง พฤษภาคม 2541 )
© 1998 by AR.Information & Publication Co.,ltd. Contact Webmaster Webmaster@arip.co.thขจัดเรื่องกวนใจในวินโดวส์ 95

ชินกรณ์ ตยานุกรณ์ chinnakorn@usa.net
วินโดวส์ 95 เป็นโปรแกรมที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ซื้อ เครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ เมื่อเปิดเครื่อง จะเห็นวินโดวส์ 95 ทันที คำว่า DOS และคำสั่ง DOS เช่น dir, copy, ren ฯลฯ ที่คนรุ่นเก่ารู้จัก และคุ้นเคยได้กลายเป็นตำนานไปเสียแล้ว

ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ยังมีผู้ใช้ดอสและวินโดวส์ 3.xx กันอยู่ไม่น้อย และยังมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่สร้างความยุ่งยากให้กับตัวเอง คือใช้ทั้งดอส,วินโดวส์ และวินโดวส์ 95 ในเครื่องเดียวกัน แต่ต่างวาระกัน เข้าทำนองรักพี่ เสียดายน้อง ในจำนวนผู้ที หาเรื่องใส่ตัวนั้น มีผมรวมอยู่

การใช้ดอส,วินโดวส์ และวินโดวส์ 95 ในเครื่องเดียวกัน ความยุ่งยาก หรือปัญหาต่างๆ นั้นย่อมเกิดขึ้น แน่นอน สร้างความลำบาก และไม่สะดวกต่อการใช้งาน เป็นอย่างมาก อันเป็นเรื่องที่ กวนใจผู้ใช้ตลอดมา

หลายคนคาดหวังว่า เมื่อเปลี่ยนมาใช้วินโดวส์ 95 ปัญหาต่างๆ คงจะคลี่คลายลงมา ไม่มากก็น้อย แต่ต้องผิดหวังเพราะเรื่องที่เคยกวนใจ ในวินโดวส์เก่านั้น ยังตามมากวนใจอีก และยังมีเรื่องที่สร้าง ความหงุดหงิดใจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากวินโดวส์ 95 มีการทำงานที่ ซับซ้อนมากขึ้น ในวินโดวส์ 3.xx ผมได้แก้ไขปัญหา เรื่องกวนใจได้สำเร็จ มาแล้วด้วย การใช้โปรแกรมแชร์แวร์

เมื่อผมได้ใช้โปรแกรมวินโดวส์ 95 ปัญหากวนใจเรื่องเก่าๆ หวลกลับมาหาผมอีกครั้ง แต่ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผมใช้วิธีเดิมที่ได้ผล มาแก้ไข คือการใช้โปรแกรมแชร์แวร์ แต่ต้องเสียเวลาไปไม่ใช่น้อย ในการท่องเที่ยว เสาะแสวงหา ในเว็บ อันกว้างใหญ่ไพศาล เรื่องกวนใจที่พบมีดังนี้

รู้จักสิ่งกวนใจ

เริ่มแรก..การเลือกการใช้งานดอส,วินโดวส์ 3.xx และวินโดวส์ 95 ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่อง จนถึงการเข้าออกวินโดวส์ 95 ที่พิสดารล้ำลึก ให้เป็นเรื่องง่าย โปรแกรมที่ช่วยคือ Quit2Dos และ Fast Exit จะช่วยในเรื่องการเข้าออกของวินโดวส์ 95 อย่างรวดเร็ว

ปัญหากวนใจเรื่องที่ 2 สำหรับมือใหม่ ที่เคยใช้วินโดวส์ 3.xx ในครั้งแรกที่เข้า ที่เปิดวินโดวส์ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการใช้งานที่ไหน แต่ในวินโดวส์ 95 ผู้ใช้จะรู้ทันที่ว่าจะต้องเริ่มที่ปุ่ม Start หรือคำว่า "เริ่ม" และถ้าสังเกต จะเห็นว่าใน Start Menu ของแต่เครื่องนั้น แตกต่างกัน ท่านสามารถ เพิ่มโปรแกรม ที่ใช้บ่อยๆ ใน Start Menu ได้ด้วยตัวเองด้วยโปรแกรม Add Link

เรื่องกวนใจที่ 3 เมื่อท่านเรียนรู้ถึง ประโยชน์ของ Start Menu แล้วท่านเคยสงสัย บ้างไหมว่า ทำไมต้องจะต้องเรียก Start Menu ที่ด้านล่างมุมซ้าย ของจอ ทุกครั้ง และย้ายไปตำแหน่งอื่นๆ ได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ แต่ต้องใช้โปรแกรม SuperMenu ช่วยจึงสามารถเรียก จากจุดไหนๆ ของเดสก์ทอปได้ ปัญหาต่างๆ หรือเรื่องที่กวนใจที่กล่าวมาข้างต้น ผมแก้ไขได้แล้ว ผมเชื่อมั่นว่า ย่อมแก้ไขเรื่องที่กวนใจท่านได้ เช่นกัน ดังนั้นผมจึง ขอนำเสนอวิธีแก้ไขดังต่อไปนี้

ใช้วินโดวส์ 95 หรือดอสบอก QUIT2DOS

ทันทีที่ได้ติดตั้งวินโดวส์ 95 ลงไปในเครื่องหรือเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เมื่อเปิดเครื่องจะพบวินโดวส์ 95 ซึ่งพร้อมที่จะใช้งานได้ทันที นับว่าเรื่องที่สะดวกเป็นอย่างมากแต่ถ้าต้องการใช้งานสลับไปมาระหว่างดอสกับวินโดวส์ กลับกลายเป็นเรื่องไม่สะดวกขึ้นมาทันที ถ้าต้องการใช้โปรแกรมดอสโดยทั่วไปหลังจากที่เปิดเครื่อง จะต้องกด F8 ให้ทัน เพื่อที่จะเข้าไปที่ดอสพรอมท์ และบางครั้งหลังจากที่ออกจากวินโดวส์ 95 ต้องการใช้โปรแกรมดอสต่อ วินโดวส์ 95 จะบังคับให้ท่านปิดเครื่องทันทีเรื่องกวนใจเหล่านี้จะหมดไปเมื่อใช้โปรแกรม QUIT2DOS โปรแกรมนี้จะช่วยให้ใช้งานดอสวินโดวส์ 3.xx หรือวินโดวส์ 95 ได้อย่างง่ายดายเพียงติดตั้งโปรแกรมนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

โปรแกรม QUIT2DOS เป็นของ Bardon Data System เป็นโปรแกรมขนาดเล็กมีเพียง 3 ไฟล์เท่านั้นคือ QUIT2DOS.EXE, QUIT2DOS.BMP และ QUIT2DOS.TXT วิธีการติดตั้งโปรแกรมนี้นั้นง่ายมาก เพียงแต่เรียกไฟล์ QUIT2DOS.EXE เท่านั้นทุกอย่างก็เรียบร้อย และหลังจากเปิดเครื่องใหม่อีกครั้งโปรแกรมจะเข้าวินโดวส์ 95 ตามปกติ แต่ถ้าไม่ต้องการใช้วินโดวส์ 95 ให้กด N แทนการกด F8 โปรแกรมจะเข้าสู่ดอสทันที และพร้อมที่ใช้งานหรือเล่นเกมต่างๆ ในดอสหรือวินโดวส์ 3.xx ได้ตามปกติ

เมื่อต้องการเรียกวินโดวส์ 95 ใหม่อีกครั้ง เพียงพิมพ์คำว่า "win" เท่านั้น และเมื่อออกจากวินโดวส์ 95 จะเห็นภาพที่เคยเห็นตามปกติ แต่คราวนี้มีคำแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีกลับไปใช้โปรแกรมดอส เพียงทำตามคำแนะนำที่เห็นในหน้าจอ แม้จะไม่เห็นดอสพรอมท์ก็ตาม เพราะภาพที่เห็นคือไฟล์ QUIT2DOS.BMP ที่บังดอสพรอมท์ไว้นั่นเอง เพียงแต่พิมพ์คำว่า mode co80 (ซี-โอ-แปด-ศูนย์) ถ้าพิมพ์ถูกต้องจะเห็นดอสพรอมท์ทันที

การทำงานของ Quit2dos หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมนี้แล้วจะไปแก้ไขไฟล์ 3 ไฟล์คือ Autoexec.bat,msdos.sys และ logo.sys สิ่งที่ Quit2dos เข้าไปเปลี่ยนแปลง คือในไฟล์ Autoexec.bat จะมีข้อความต่อท้ายเพิ่มขึ้นมา 5 บรรทัด

ความหมายของข้อความนี้คือ เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีข้อความว่า Start Windows 95 GUI[Y/N]? นั้นหมายถึงว่าจะใช้โปรแกรมวินโดวส์ 95 หรือไม่ ถ้าไม่ใช้ให้กด N โปรแกรมจะเข้าสู่ระบบดอสทันทีถ้าไม่กด N ภายใน 5 วินาทีโปรแกรมจะเข้าสู่วินโดวส์ 95 ตามปกติ

ช่วงจังหวะรอคอย (Program delay) การตัดสินใจที่โปรแกรมกำหนดไว้คือ 5 วินาที สามารถเปลี่ยนแปลงด้วยการเพิ่ม หรือลดเวลาได้ตามต้องการ โดยไปแก้ไข้ค่ าที่บรรทัดที่ 2 หน้าคำว่า Start... และระบบดอสที่เห็น คือดอส 7.0 ไม่ใช่ Previous DOS โดยทั่วไปจะเป็นดอส 6.xx เพราะดอส 6.xx นั้นไม่สามารถเรียกวินโดวส์ 95 ได้จะต้องใช้ดอส7.xx ขึ้นไป แสดงให้เห็นความจริงว่าวินโดวส์ 95 นั้นยังต้องผ่านดอสมาก่อนเหมือนเดิม

ประการที่ 2 Quit2dos เข้าไปแก้ไขค่าในไฟล์ MSDOS.SYS หัวข้อ BootGUI จาก 1 เป็น 0 ประการสุดท้ายคือ การเปลี่ยนภาพหน้าจอตอนที่เห็นหลังจากจะปิดเครื่องนั้นคือไฟล์ชื่อ LOGO.SYS ส่วนไฟล์เดิมจะเปลี่ยนไปเป็นชื่อ LOGOS.SYS ความจริงภาพที่เห็นนั้นคือ QUIT2DOS.BMP ที่เปลี่ยนมาเป็น LOGO.SYS นั่นเอง และถ้าต้องการให้เข้าดอสทุกครั้งที่เปิดเครื่อง ให้ไปลบบรรทัดที่เพิ่มขึ้นมาใน Autoexec.bat ออกให้หมด

บทสรุปของโปรแกรม Quit2Dos ก็แบตซ์ไฟล์ธรรมดาที่ช่วยแก้ไขให้โดยอัตโนมัติ สำหรับผู้ที่ไม่มีโปรแกรมนี้สามารถทำได้เพียงเข้าไปแก้ไขค่าในไฟล์ MSDOS.SYS หัวข้อ BootGUI จาก 1 เป็น 0 ได้เช่นกัน เมื่อต้องการออกจากวินโดวส์ 95 มาใช้โปรแกรมดอสหรือเล่นเกมที่ดอสอย่าเลือกข้อ Restart computerin MSDOS mode? เพราะหัวข้อนี้จะทำให้เสีย Memory ไป 2k เพราะโปรแกรมยังเก็บค่าของวินโดวส์ 95 ไว้ สามารถตรวจสอบได้ด้วยคำสั่ง Mem ร่วมกับ more ดังนี้ mem/c|more หรือใช้วิธีง่ายๆ เพียงพิมพ์คำว่า Exit ถ้าโปรแกรมยังเก็บค่าวินโดวส์ 95 ไว้จะเรียกวินโดวส์ 95 ทันที ดังนั้นเพื่อความถูกต้องควรเลือกหัวข้อ Shutdown the computer เพื่อที่จะไม่ต้องเสีย Memory ไปโดยเปล่าประโยชน์สนใจอยากได้โปรแกรมนี้ ติดต่อที่ http://www.bardon.com ไฟล์ชื่อ qu2dosii.zip

FastExit ปิดหน้าต่างอย่างรวดเร็ว

FastExit ชื่อของโปรแกรมให้ความหมายชัดเจนว่า เป็นโปรแกรมที่ช่วยลดขั้นตอนในการออกจากวินโดวส์ 95 ให้ง่ายและรวดเร็ว จัดเป็นโปรแกรมที่ช่วยเสริมการทำงานของ Quit2dos ให้สมบูรณ์แบบ ปัญหาของการออกจากวินโดวส์ 95 คือเมื่อมีการเรียกโปรแกรมใช้งานไว้หลายๆ โปรแกรม เมื่อจะออกจากวินโดวส์ 95 จะต้องเสียเวลาปิดโปรแกรมต่างๆ ที่เปิดไว้ทีละโปรแกรมให้หมดก่อน แล้วจึงออกจากวินโดวส์ 95 เพื่อความสะดวกขอแนะนำโปรแกรม FastExit จะช่วยปิดโปรแกรมต่างๆ ที่เปิดไว้แล้วออกมาที่ดอสทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาเรียกคำสั่ง Shut down จาก Start Menu โปรแกรม Fast Exit ฉลาดพอ ถ้ามีแฟ้มข้อมูลที่เปิดค้างไว้ เช่น แฟ้มข้อมูลของเวิร์ด หรือเอ็กเซล ฯลฯ

ถ้ามีการแก้ไขและยังไม่มีการบันทึกแฟ้มข้อมูล โปรแกรมจะเตือนให้บันทึกแฟ้มข้อมูลตามขั้นตอนของ โปรแกรม แล้วจึงจะปิดโปรแกรมให้ถ้าข้อมูลของโปรแกรมใดไม่มีการเปลี่นแปลงจะปิดให้ทันที การติดตั้งโปรแกรมนี้ง่ายมากเพียงคลายไฟล์ fastex30.zip ออกมาแล้วใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งให้ยุ่งยากซึ่งมี 4 ไฟล์ด้วยกัน แต่ใช้งานเพียงไฟล์เดียวคือ fastexit.exe ให้สร้าง ShortCut หรือจะนำไฟล์นี้ไปไว้ใน Startup folder ของวินโดวส์ 95 ปกติจะอยู่ที่ c:\Windows\StartMenu\Programs\StratUp

เมื่อเปิดเครื่องใหม่จะเห็นไอคอนของโปรแกรมนี้ ที่เป็นรูปลูกศรชี้ไปทางออกที่ประตูที่ Status Bar การใช้งานเพียงแต่ดับเบิลคลิ้กเมาส์ที่ไอคอนเป็นการออกจากวินโดวส์ 95 แต่ถ้าคลิ้กเมาส์ปุ่มขวาหมายถึงการเลิกโปรแกรมตาม นอกจากนี้โปรแกรมนี้ยังมีทางเลือกให้อีกสองทางคือนอกจาก Shut down แล้วยังสามารถเลือก Restart หรือ Logout แล้วแต่ผู้ใช้จะเลือก โปรแกรมนี้ปัญหาบ้าง

สำหรับที่ผู้ใช้ Note book บางรุ่นหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมนบอร์ด ATX ที่มีระบบ Energy saving หรือ Green Bios จะใช้กับโปรแกรมนี้ไม่ได้เพราะจะมีระบบ Soft Power Control คือเมื่อออกจากวินโดวส์ 95 จะปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ให้โดยอัตโนมัติ จึงเข้าดอสโหมดไม่ได้

วิธีแก้ไขให้ไปยกเลิกหรือ Disable ในไบออสในหัวข้อ Power Management Setup หรือจะเข้าไป Disable ใน Device Manager ที่อยู่ในคอนโทรลพาเนลก็ได้เมื่อรู้ว่าทุกครั้งที่จะออกจากวินโดวส์ 95 เข้าสู่ดอสจะต้องพิมพ์คำว่า mode co80 เพื่อความสะดวกให้ทำแบตช์ไฟล์ไว้จะได้ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ทุกครั้ง ประโยชน์อีกอย่างที่ได้จากแบตช์ไฟล์คือเมื่อออกจากวินโดวส์ 95 สำหรับผู้เคยที่ตั้งเมนูไว้สามารถนำมาใช้ได้เหมือนเดิม ผมจึงทำแบตช์ไฟล์ไว้ชื่อ win95.bat ที่บรรทัดสุดท้ายให้เรียกเมนูที่ตั้งไว้หลังจากออกจากวินโดว์ส 95

โปรแกรมเมนูที่ผมใช้คือ Quikmenu แทนโปรแกรม Direct Access ซึ่งมีความสามารถและลูกเล่นมากกว่าสามารถเลือกโปรแกรมที่ตั้งไว้เมนู เช่น โปรแกรมดอส วินโดวส์ 3.xx และวินโดวส์ 95 ได้ง่ายกว่าเพราะสื่อความหมายด้วยไอคอนสะดวกมาก เป็นอันว่า ปัญหากวนใจเรื่องการเข้าออกวินโดวส์ก็หมดไป โปรแกรม FastExit ของ CBA-Evan Aurand หาได้จาก ftp://ftp.elf.stuba.sk/pub/pc ชื่อ fastex30.zip

AddLink เพิ่มพลังให้ Start Menu

ปกติถ้าโปรแกรมไหนที่มีการใช้งานบ่อยๆ หรือใช้เป็นประจำผู้ใช้จะสร้าง Shortcut ไว้บนเดสก์ทอป เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่ในบางโอกาสถ้าจะเรียกโปรแกรมใช้งานเพิ่มขึ้นแต่มองไม่เห็น Shortcut ที่สร้างขึ้นเนื่องจากมีการเปิดโปรแกรมใช้งานไว้หลายโปรแกรม และบังไว้ จะต้องเสียเวลา เคลื่อนย้ายโปรแกรม บางครั้งจะต้อง Minimize โปรแกรมเพราะโปรแกรมที่ใช้งานนั้นเต็มหน้าจอ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของการสร้างไอคอนหรือ Shortcut บนเดสก์ทอป

สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องกวนใจผู้ใช้ ถ้าคุณเป็นคนช่างสังเกตจะเห็นว่า Start Menu ของแต่เครื่องจะแตกต่างกันนั้นหมายความว่า คุณสามารถเพิ่มโปรแกรมที่คุณชื่นชอบหรือใช้ประจำไว้ Start Menu ได้ตามความต้องการ Start Menu ช่วยแก้ไขจุดอ่อนของเดสก์ทอปได้เป็นอย่างดี เพราะเรียกได้ตลอดเวลา และในปัจจุบันโปรแกรมใหม่ๆ ที่ออกมานั้นมักจะเพิ่มเข้าไปใน Start Menu ด้วย ถ้าโปรแกรมที่มีมารยาทหน่อยจะถามเราตอนติดตั้งโปรแกรมว่า ต้องการเพิ่มใน Strat Menu หรือไม่แต่บางโปรแกรมนั้นใส่ให้ทันที โดยไม่สนใจว่าผู้ใช้ต้องการหรือไม่

การเพิ่มโปรแกรมเข้าไปใน Start Menu ไม่ใช่เรื่องยากแต่ถ้าต้องการความสะดวกขอแนะนำโปรแกรม AddLink ของ Firas El-Hasan การติดตั้งโปรแกรมก็ง่ายเช่นกันคือหลังจากที่คลายไฟล์ Addlink.zip ออกมาจะมีเพียง 3 ไฟล์จากนั้นให้เรียกไฟล์ Addlink.exe แล้วคลิ้กที่คำว่า Install เป็นอันว่าติดตั้งเรียบร้อย

ในยุคนี้ใครๆ ก็นิยมฟังเพลงจากคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะเพลงที่เป็น MP3 ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ผมจะสาธิตการใช้งานของโปรแกรม Addlink โดยการติดตั้งโปรแกรม Winamp ที่นิยมใช้เปิดเพลงจากไฟล์ MP3 เพิ่มเข้าไปใน Start Menu ขั้นแรกให้เปิด Explorer และเลือก Folder Winamp และเลื่อนเมาส์ไปที่ไฟล์ Winamp แล้วคลิ้กปุ่มขวาของเมาส์แล้วเลื่อนไปที่ Send To จะเห็นหัวข้อ Start Menu ให้คลิ้กเมาส์แล้วใส่ข้อความที่ต้องการให้ปรากฏใน Start Menu สามารถใช้ภาษาไทยได้ แล้วตอบ OK ก็เป็นอันว่าโปรแกรม Winapm เข้าไปใน Start Menu เรียบร้อยและเวลาใดที่ต้องการฟังเพลงให้เรียกจาก Start Menu ได้ตลอดเวลา ถ้ามองไม่เห็นปุ่ม Start ไม่ต้องตกใจให้กดปุ่มที่มีรูปโลโก้วินโดวส์ สำหรับผู้ใช้คีย์บอร์ดรุ่นเก่าให้กด Ctrl+Esc จะได้ Start Menu ที่มีโปรแกรม Winamp ที่เพิ่มเข้าไป ซึ่งท่านสามารถหาโปรแกรมนี้ได้โดยตรงจากผู้เขียนโปรแกรมนี้ที่ http://users.aol.com/felhasan/

Super Menu เริ่ม Start ที่ไหนก็ได้ตามใจฉัน

ถ้าโปรแกรมที่จะใช้งานไม่มีอยู่บนเดสก์ทอปจะต้องไปที่ Start Menu เสมอเพื่อหาโปรแกรมที่ต้องการ ท่านเคยสงสัยและรู้สึกเบื่อต่อการเลื่อนเมาส์มาที่มุมซ้ายของจอเพื่อคลิ้ก StartMenu ตลอดเวลา หรือไม่อันเป็นเรื่องกวนใจที่เพิ่มขึ้นในวินโดวส์ 95 ท่านสามารถเรียก Start Menu ที่จุดไหนของเดสก์ทอป

เรื่องนี้เป็นไปได้ครับผมไม่ได้หลอกให้ท่านดีใจ เพียงแต่ใช้โปรแกรม SuperMenu ของ Jarle Pettersen โปรแกรมนี้สามารถจะเรียก Start menu ที่ไหนก็ได้บนเดสก์ทอปตามใจชอบ และโปรแกรมนี้ยังมีความสามารถพิเศษอีกหลายอย่าง ที่ผมประทับใจมาก และเชื่อว่าเมื่อท่านได้ใช้โปรแกรมนี้แล้วจะต้องประทับใจเช่นกัน การติดตั้งโปรแกรม SuperMenu ขอแนะนำให้สร้างโฟลเดอร์ใหม่ชื่อ SUPRMENU แล้วนำไฟล์ที่คลายไว้ในโฟลเดอร์นี้ และสร้าง ShortCut ไว้ใน Startup folder เหมือนกับโปรแกรม File Exit เพื่อความสะดวก และพร้อมใช้งานได้ทันทีที่เปิดเครื่องใหม่ โปรแกรมนี้ไม่มีผลกระทบต่อระบบการทำงานของวินโดวส์ 95 ซึ่งหมายความว่า ไม่มีการไปเปลี่ยนแก้ไขหรือเพิ่มเติมไฟล์ใดของวินโดว์ส 95

การใช้งานก็ง่าย เพียงคลิ้กเมาส์ด้านขวามือได้ทันทีเมื่อต้องการ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะอยู่ส่วนไหนของเดสก์ทอป จะได้ Start Menu ทันทีง่ายไหมครับ

ขอนอกเรื่องหน่อย ภาพที่เห็นนี้จะมีวอลเปเปอร์ ที่เป็นรูปปฏิทินที่ได้มาจากโปรแกรม Schedule ของวินโดวส์ 95 เมื่อเปิดเครื่องจะช่วยให้รู้ทันทีว่ามีการนัดหมายที่ไหน หรือจะต้องทำอะไรบ้างในวันนี้ เป็นเทคนิคเล็กน้อยที่ผมใช้อยู่ใครจะนำไปใช้ก็ได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่ประการใด

กลับมาเข้าเรื่องกันต่อ Start Menu ได้จากการคลิ้กขวาใช้งานได้เหมือนเดิมทุกประการเพียง แต่เปลี่ยนที่ไปตามตำแหน่งที่เรียกเท่านั่นเอง ขอย้ำอีกครั้งท่านสามารถเรียก StartMenu ได้ตลอดเวลาที่ต้องการไม่ว่าจะอยู่ในเดสก์ทอปหรือ Explorer, My Computer หรือแม้นแต่บนแอพพลิเคชันใดๆ ก็ได้ เช่น เวิร์ด, เอ็กเซล หรือบราวเซอร์ที่นิยมใช้บนอินเทอร์เน็ต เช่น อินเทอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์, เน็ตสเคป เป็นการเรียก Start Menu

ขณะที่ใช้เน็ตสเคป ในการท่องเที่ยวไปในอินเทอร์เน็ต สิ่งที่ผมประทับใจ Super Menu มากคือยังใช้คุณสมบัติการคลิ้กขวาของโปรแกรมที่ใช้งานได้อย่างครบถ้วนคือ เมื่อคลิ้กขวาจะได้ Popup Menu 2 อัน อันแรกเป็นของ Super Menu ส่วนอีกอันเป็นของโปรแกรมที่เปิดใช้งานเพื่อความเข้าใจ เป็นการใช้งานไมโครซอฟท์เวิร์ด เมื่อคลิ้กขวาจะได้ Pop Menu 2 อันคืออันหนึ่งเป็นของเวิร์ด อีกเป็นของ Super Menu และถ้าคลิ้กขวาในบราวเซอร์ เช่น เน็ตสเคป จะเห็น Pop Menu 2 อันเช่นกันคือเป็นของเน็ตสเคปอันหนึ่งเป็นของ Super Menu อันหนึ่ง

ความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของ Super Menu เมื่อใช้บนโปรแกรมอะไรก็ตามสามารถที่จะปิดโปรแกรมๆ หรือ จะย่อหรือขยายโปรแกรมเต็มจอ (Exit/Minimize/Maximize/Restore) ได้โดยไม่ต้องลากเมาส์ไปไกลเหมือนแต่ก่อน

ยอดเยี่ยมไหมครับ โปรแกรมนี้ผมได้จาก http://www.drcdrom.com ชื่อไฟล์ suprmn20.zipหวังว่าสิ่งต่างๆ ที่ผมกล่าวมาจะช่วยแก้ไขปัญหาที่กวนใจได้เป็นอย่างดี เรื่องกวนใจในวินโดวส์ 95 ที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในการใช้งานเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วยังมีเรื่องกวนใจอีกมากมาย ผมจะพยายามหาแชร์แวร์ที่แก้ไขปัญหานั้นมาเล่าให้ฟังต่อไป และโปรแกรมใดที่ได้พูดถึงถ้าหาไม่ได้ก็เมล์มาหาผมตามที่อยู่ข้างต้น ผมจะได้ส่งไปให้และอีกไม่นานจะได้ใช้วินโดวส์ 98 ก็ต้องมาดูกันว่าจะมีปัญหาอะไรมากวนใจบ้าง

พาสเวิร์ด กับวินโดวส์ 95

ความจริงเรื่องกวนใจเรื่องแรกในการเข้าวินโดวส์ 95 คือการถามยูสเซอร์เนม กับพาสเวิร์ด ซึ่งจะต้องกด ESC ทุกครั้งก่อนใช้งาน เรื่องนี้ผมได้ลืมไปแล้วเพราะเครื่องที่ผมใช้นั้นไม่ได้ถามมานานแล้ว พอดีเพื่อนโทรมาถามเรื่องนี้จึงนึกขึ้นได้

การถามยูสเซอร์ และพาสเวิร์ดเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับระบบแลน ถ้าเป็นเครื่องที่ใช้ส่วนตัวที่บ้านย่อมไม่จำเป็นสามารถยกเลิกไม่ให้ถาม ถามยูสเซอร์เนมกับพาสเวิร์ดทุกครั้ง วิธีการแก้ไขปัญหานั้นง่ายมากและไม่จำเป็นจะต้องใช้แชร์แวร์เข้าช่วย ทำได้ทันทีดังนี้

เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา วินโดวส์ 95 จะถามยูสเซอร์เนม กับพาสเวิร์ด ตามปกติ ในช่อง ยูสเซอร์เนม ให้ชื่ออะไรก็ได้แต่ขอแนะนำให้ชื่อของคุณลงไปส่วนตรงพาสเวิร์ดให้ว่างไว้ ไม่ต้องพิมพ์อะไรเลยเสร็จแล้วกด Enter โปรแกรมจะให้ยืนยันพาสเวิร์ดอีกครั้งหนึ่ง ให้กด Enter ได้เลย เมื่อเปิดเครื่องครั้งต่อไปยูสเซอร์เนมกับพาสเวิร์ดจะไม่ขึ้นมากวนใจอีกแล้ว.. ง่ายดีไหมครับ

ใช้แชร์แวร์ในวินโดวส์ 95

การใช้โปรแกรมแชร์แวร์สำหรับวินโดวส์ ถ้าผู้ที่เริ่มเล่นใหม่ ๆ อาจจะประสบปัญหากับการเรียกโปรแกรมแชร์แวร์บางโปรแกรมไม่ได้ สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องมาจากโปรแกรมต้องอาศัย Library files คือ VBRUN100.DLL, VBRUN200.DLL และ VBRUN300.DLL ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งและจะต้องมี VB40032.DLL เพิ่มเติมอีกถ้าแชร์แวร์นั้น เป็น 32 บิต

นอกจากนี้ควรมีไฟล์ที่ชื่อ BWCC.DLL และ BWCC32.DLL ของบริษัทบอร์แลนด์ด้วย ซึ่งแชร์แวร์ส่วนใหญ่จะไม่ให้ Library Files เนื่องจากเห็นว่าโดยทั่วไปผู้ใช้จะมีไฟล์เหล่านี้อยู่แล้ว เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา เพียงแต่ดาวน์โหลดเฉพาะตัวโปรแกรมแชร์แวร์เท่านั้นไม่จำเป็นจะต้องดาวน์โหลด Library Files ทุกครั้ง ดังนั้นขอให้ผู้ใช้โปรแกรมแชร์แวร์ ตรวจดูว่ามีไฟล์ดังกล่าวหรือไม่ ถ้าพบแล้วให้นำไฟล์เหล่านี้ไปไว้ในไดเรกทอรีปกติ ซึ่งจะอยู่ที่ C:\windows\system ของวินโดวส์ 95 ครับ[BACK TO SOFTWARE]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด