มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam
[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคมพ.ศ.2542 อ่านต้นฉบับได้ที่ http://www.bangkokbiznews.com/n1999/ 1021/kit/kit2109/kit2109.html]

เลือกซื้อพีซีอย่างไรดี?เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลขณะนี้ ยังคงเป็นสินค้าที่มีราคาถูก และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ทั้งคุณสมบัติการทำงานของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ทั้งที่เป็นเครื่องในระดับกลาง หรือเครื่องในระดับล่าง (Low-end machines) ยังง่ายต่อการใช้งานยิ่ง ดังนั้น จึงเป็นช่วงเวลาที่ดี สำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล


นับจากนี้เป็นข้อแนะนำ ในการเลือกซื้อพีซีตั้งโต๊ะ ที่รันบนระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ในฤดูใบไม้ร่วงประจำปีนี้ ซึ่งปกติ เราจะต้องทำรายการคุณสมบัติ ของเครื่องที่เราต้องการ และมีข้อแนะนำ ที่หนักแน่นตามมาว่า คุณจะต้องไม่ซื้อพีซี ที่มีคุณสมบัติที่น้อยกว่า หรือมากกว่า เครื่องที่กำลังจะมีการพูดถึง ในลำดับต่อไปนี้ และไม่ต้องสนใจด้วยว่า คนขายคอมพิวเตอร์ จะพูดจาหว่านล้อมคุณอย่างไร ทั้งนี้ยังมีบันทึกสั้นๆ อีก 2-3 ข้ออยู่ในใบสั่ง

อันดับแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับเครื่องแมคอินทอช ซึ่งถือว่ามันยังคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีอยู่ แต่ไม่ได้มีอยู่ในข้อแนะนำ เพราะการเลือกซื้อ เครื่องแมคของผู้บริโภค ง่ายมาก ดังนั้น หากคุณต้องการคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ในระดับของผู้บริโภคทั่วไป คุณก็เลือกเครื่องไอแมค ที่มีทั้งหมด 3 รุ่น ระดับราคาก็อยู่ที่ประมาณ 999 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 1,499 ดอลลาร์สหรัฐ โดยราคานี้จะรวมจอภาพและสำหรับรุ่น ระดับสูง 2 รุ่น ของไอแมค ที่มีคุณสมบัติ ในการแก้ไขภาพได้ด้วย

อันดับที่ 2 มาพูดกันถึงเรื่องของส่วนลด เพราะขณะนี้พีซีรุ่นใหม่ๆ จะมีส่วนลดราว 400 ดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น หากคุณตกลงใจ ที่จะใช้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยจะเสียอัตรา ค่าบริการประมาณเดือนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 22 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ข้อเสนอดังกล่าวนี้ ดูน่าดึงดูดใจ แต่ยังมีข้อข้องใจว่า หากคุณปิดกั้นตัวเอง จากสัญญาดังกล่าว คุณก็จะไม่สามารถ เลือกทางเลือกอื่นได้ โดยเฉพาะ หากข้อตกลงในช่วงแรก อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

อันดับที่ 3 ว่ากันถึงบางสิ่งบางอย่าง ที่เราเรียกว่า การได้พีซีฟรีที่ถูกกฎหมาย สิ่งนี้เป็นรูปแบบใหม่ของพีซี ที่รันบนระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ที่จะขจัดรูปแบบของฮาร์ดแวร์แบบเดิมๆ ลง โดยการปรับปรุงความมีเสถียรภาพ และลดความซับซ้อนลง เพื่อให้ใช้งานได้ง่าย

เครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ ไม่มีพอร์ตแบบขนาน (พาราเรล พอร์ต) ที่สำหรับต่อกับเครื่องพรินเตอร์ ไม่มีซีเรียล พอร์ต ไม่มีเมาส์แบบพิเศษ หรือตัวเชื่อมต่อคีย์บอร์ด ตลอดจน ไม่มีสล็อตภายในเครื่อง หรือที่เราเรียกมันว่า "ISA" แต่เครื่องเหล่านี้ จะใช้อุปกรณ์ ในลักษณะอเนกประสงค์ คือ ยูเอสบี พอร์ต ในรูปแบบเสียบแล้วเล่น (plug-and-play) ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมต่อทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ แป้นพิมพ์ เมาส์ สแกนเนอร์ และอื่นๆ

อย่างแรกที่เราจะต้องตระหนัก เป็นพิเศษสำหรับเครื่องในลักษณะนี้ คือ เครื่องที่เป็นลักษณะทุกอย่าง ในเครื่องเดียว (all-in-one) อย่าง เครื่องของเกตเวย์ แอสโทร, เครื่องไอแมค ในรูปแบบพีซี ที่รันบนวินโดว์ส ราคา 799 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งดูแล้วมันก็น่าจะโอเค. แต่ทั้งนี้ คุณอาจจะต้องซื้อตัวแปลงสัญญาณ และเคเบิลแบบพิเศษ ที่จะยังคงรักษา รูปแบบการใช้พรินเตอร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงแบบเดิมๆ ได้

ส่วนรายการที่คุณจะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ เริ่มด้วย

ตัวประมวลผลหรือชิพ ซึ่งข้อแนะนำคือ อย่าพยายามจ่ายเงินที่มากพิเศษ เพื่อชิพที่มีความเร็วมากๆ หรือชิพยี่ห้อดังอย่าง อินเทล ยกเว้นว่า คุณจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ ในงานที่ซับซ้อนและหนัก อย่างบรรดาคอมพิวเตอร์ สำหรับเล่นเกม หรือคุณต้องการ ความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่แก้ไขภาพได้

สำหรับคนอื่นๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน ในลักษณะของการใช้อินเทอร์เน็ต หรือการใช้อี-เมล์ สามารถทำงานบนชุด โปรแกรมออฟฟิศ หรือใช้การแก้ไขภาพ ในระดับพื้นฐาน หรือใช้ซอฟต์แวร์ ในการบันทึกเพลง ชิพอย่างอินเทล เอเอ็มดี หรือไซริกซ์ที่มีความเร็วที่มากกว่า 350 เมกะเฮิรตช์ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ชิพที่มีความเร็วสูงสุดก็ใช่ว่าจะสามารถใช้งาน ได้ดีกว่าชิพที่มีความเร็วช้าซะเมื่อไหร่

หน่วยความจำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมาก จึงควรให้หน่วยความจำ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีอย่างน้อย 64 เมกะไบต์ และ 96 หรือ 128 เมกะไบต์ เพราะจำทำให้เครื่องพีซีของคุณ มีประสิทธิภาพในการใช้งาน เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การมีหน่วยความจำมากๆ ก็ไม่สามารถหยุดระบบปฏิบัติการ วินโดว์ส 98 ในเรื่องของการใช้ รีซอร์สในจำนวนมากๆ ได้

L2 Cache เป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีความสำคัญ ในการที่จะเลือกคอมพิวเตอร์ เพราะถือเป็นธนาคารหน่วยความจำเฉพาะ ที่ชิพจะใช้เพื่อเพิ่มความเร็วในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ขนาดของแคช ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และรุ่นของเครื่องพีซี แต่ควรให้แน่ใจนะ ว่าคุณจะต้องมีมันไว้

ฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกส่วนที่สำคัญ พยายามให้ได้อย่างน้อย ขนาด 6 กิกะไบต์ ให้ใหญ่เข้าไว้ ถ้าคุณวางแผนที่จะสะสมเพลง ดิจิทัลเอ็มพี 3 หรือไฟล์ที่ใหญ่กว่านี้

อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หากคุณวางแผนที่จะใช้เคเบิล โมเด็ม พยายามซื้อพีซีที่มีการเชื่อมต่อ เครือข่ายอินเทอร์เน็ต รวมอยู่ในเครื่องด้วย

ระบบภาพ (Video System) พยายามให้ได้อย่างน้อย 4 เมกะไบต์ของหน่วยความจำภาพ ที่โดยปกติจะแยก จากหน่วยความจำหลัก ของเครื่องพีซี

จอภาพ คำแนะนำที่สำคัญ อย่าประหยัด ที่จะจ่ายเงินในส่วนนี้ แต่ควรเห็นคุณค่า ในสายตาของคุณ และอย่าจ่ายเงิน ให้จอภาพรุ่นเก่าๆ เด็ดขาด ถ้าคุณจะซื้อ จอภาพแบบทั่วๆ ไป ควรจะซื้อให้มีขนาดอย่างน้อย 17 นิ้ว ที่มีระดับราคาที่ 350 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 450 ดอลลาร์สหรัฐ หรือในระดับราคา ประมาณ 800 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 1,100 ดอลลาร์สหรัฐ คุณจะสามารถได้จอภาพขนาด 15 นิ้ว แบบจอแบน ที่มีความคมชัด และความละเอียดของภาพสูง

นอกจากนี้ ยังมีส่วนอื่นๆ ที่จะต้องพิจารณาประกอบอีก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของยี่ห้อ และรูปแบบ ซึ่งพีซีทุกยี่ห้อ ต่างก็มีความสามารถที่คล้ายๆ กัน แต่ทางที่ดี ก็ควรจะอิงๆ ยี่ห้ออย่างคอมแพค, ฮิวเลตต์-แพคการ์ด, เดลล์, เกตเวย์ และไอบีเอ็มบ้างก็ดี

ส่วนคำเตือนสุดท้าย เครื่องพีซีที่รับด้วยวินโดว์ส 98 นั้น ยังไม่ค่อยน่าไว้ใจเท่าใดนัก มันสามารถทำให้ปวดหัวได้ทุกขณะ และขณะนี้ก็ยังไม่มีเครื่องยี่ห้อใดที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ดังนั้น ในฐานะผู้ใช้งานก็ควรจะเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุด


ขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600