มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคมพ.ศ.2542]

3 คำถามผู้ซื้อพึงสังวรณ์


สำหรับผู้บริโภคทั่วไป ที่คิดว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์ ในท่ามกลางสภาพของแท้-เทียมปะปนกันอย่างแนบสนิทนั้น "กรุงเทพ-ไอที" ก็ขอให้คำแนะนำกว้างๆ ดังต่อไปนี้ คือ

1. หากท่านไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีพอสมควร วัดง่ายๆ ด้วยการถามตัวเองว่า

" แรมอีดีโอ กับ อีซีซี ต่างกันอย่างไร? "

ถ้าตอบได้ รู้ความแตกต่างเมื่อพบเห็น ก็พอจะลุยพันธุ์ทิพย์ได้ แต่ถ้าตอบไม่ได้ ก็ควรจะถือว่า "ไม่รู้" ไว้ก่อน ซึ่งทางที่ปลอดภัย คือ ไปซื้อเครื่องจากผู้ค้ามียี่ห้อ หรือรู้จักสนิทกันจริง ไว้ใจกัน เชื่อถือได้เป็นหลัก ผู้ซื้อกลุ่มแรกนี้ เลิกคิดเรื่องหาซื้อของถูกกว่ากัน 1,000-2,000 บาท ไปเลย เพราะ "ของดีไม่มีถูก" จะเป็นหลักความจริงสำหรับผู้ซื้อกลุ่มนี้

2. การเลือกรุ่นนั้น ท่านควรพิจารณาจากการใช้งาน ตามความเหมาะ อย่าเลือกรุ่นเพราะเลียนแบบเพื่อน หรืออยากดัง คำถามง่ายๆ ที่ควรจะถามตัวเอง คือ

" จะเอามาทำอะไร? "

โดยปกติแล้ว เพนเที่ยม 2 หรือเทียบเท่าก็เหลือเฟือแล้ว ไม่ว่าจะเล่นเกม ใช้เวิร์ด ทำเอ็กเซล ทำเวบ แต่ถ้าจะเอามาออกแบบภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ ก็คงต้องเพนเที่ยม 3 หรือเทียบเท่าหละนะ

ถ้าจะให้ทันสมัยในราคาที่รับไหว เครื่องระดับเซเลอรอน 400 เมกะเฮิรตซ์-433 เมกะเฮิรตซ์ หรือเค 6 ทู หรือเค 6 ทรี ความเร็ว 450 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 400 เมกะเฮิรตซ์ หน่วยความจำเครื่อง 32 เมกะไบต์ ฮาร์ดดิกส์ 4.3 กิกะไบต์ พร้อมระบบมัลติมีเดียครบชุด (ลำโพง, ซีดี, ไมค์, การ์ดเสียง) ซึ่งจะอยู่ในระดับราคา 28,000-30,000 บาท ก็พอใช้งานแล้ว

สำหรับผู้ที่มีเครื่องอยู่แล้วและชั่งใจว่าจะซื้อ ดีวีดี หรือซีดี-รอม ตัวใหม่เร็ว 50 เอ็กซ์ ก็ควรจะเลือกดีวีดีไปเลย เพราะผู้ผลิตต่างประเทศ เริ่มหันมาบรรจุโปรแกรม ใส่แผ่นดีวีดีมากขึ้นแล้ว เนื่องจากจุข้อมูลได้มากกว่า

ขณะที่ซอฟต์แวร์ก็หนีไม่พ้น วินโดว์ส 98 ภาษาไทย ที่ผ่านการแก้ปัญหาคอมคอมพิวเตอร์ปี 2000 แล้ว ส่วนซอฟต์แวร์ใช้งานอื่นๆ ก็ไปหาซื้อแยกเอาได้ แต่ถ้าคิดว่ามีเพื่อนหรือทำเองได้ และเน้นหนักเล่นอินเทอร์เน็ต ก็ใส่ลินิกซ์ของฟรีได้ ไม่มีใครว่า แล้วไปหาดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ ใช้งานจากอินเทอร์เน็ตเอาดาบหน้า

3. คำถามสุดท้าย ที่จะต้องถามก็คือ

" จำเป็นต้องซื้อหรือใช้คอมพิวเตอร์มากน้อยแค่ไหน? "

ถ้ารับงานเขามาแล้ว ต้องทำให้เสร็จ ก็คงไม่ต้องให้เหตุผลอะไรกันอีกแล้ว แต่ถ้าเป็นประเภท อยากเรียนรู้ อยากเล่น และยังไม่เคยใช้มาก่อน ก็ควรเลือกที่มีรายการ ประเภทซื้ออินเทอร์เน็ต แถมคอมพิวเตอร์ หรือซื้อคอมพิวเตอร์แถมอินเทอร์เน็ต

ส่วนท่านที่มีเครื่องอยู่แล้ว และไม่ได้เดือดร้อนอะไรมาก แต่อยากซื้อมาประดับบารมี ก็ไม่มีใครว่าอะไร

อย่างไรก็ตาม ทิศทางอันหนึ่งที่เริ่มชัดเจนขึ้น คือ เทคโนโลยีหลัก อันได้แก่ ตัวประมวลผลกำลังจะเปลี่ยนรุ่น จาก 32 บิต เป็น 64 บิตแล้ว โดยอินเทลก็จะเปิดตัวไอทาเนียม หรือเมอร์เซดเก่าในปีหน้า โดยชิพตัวใหม่นี้จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีขายในตลาดปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอภาพ, แรม, ฮาร์ดดิสก์ ตลอดจนซอฟต์แวร์ 32 บิตทั้งหลาย ตกรุ่นไปเลย

ส่วนแฟนๆ แมค ก็จะได้เห็น จี-4 ซึ่งมีความเร็วระดับ 700 เมกะเฮิรตซ์ออกอาละวาด ขณะเดียวกันในปีหน้าเป็นต้นไป ไทยก็จะต้องเลิกเก็บภาษีคอมพิวเตอร์ จากที่เก็บอยู่ในปัจจุบัน 5% ก็จะเหลือ 0% ซึ่ง 2 ปัจจัยนี้ จะทำให้ผู้ขายทั้งหลาย ต้องเร่งเทเครื่องสต็อกเก่าออกมาโละกันสุดๆ ไม่ว่าจะรายเล็กรายใหญ่ เว้นแต่อยากจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ส่วนซอฟต์แวร์เอง ก็จะเปลี่ยนรุ่นใหม่เป็น 64 บิตหมดตามมา โดยตระกูลยูนิกซ์นั้น ไอบีเอ็มก็ไปจอดป้ายรอขายรุ่นใหม่อยู่แล้ว ส่วนไมโครซอฟท์เองก็เริ่มทดสอบวินโดว์สรุ่น 64 บิตกับชิพตัวใหม่แล้ว ส่วนตระกูลแมคอินทอช ก็จะเป็นแมคโอเอส 9 ออกมาใหม่เช่นกัน กฎทองสำหรับผู้ที่มีเครื่องอยู่แล้ว ในเวลานี้ ก็คือ "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม" แต่ไม่ว่าท่านจะเลือกแบบไหน ก็ขอให้สนุกสุดๆ ทุกท่าน (ไม่งั้นจะซื้อคอมพิวเตอร์มาทำไม...เน้อ)

หมายเหตุ อ่านคำแนะนำในแง่มุมของต่างประเทศได้ จากหน้าต่างประเทศในฉบับนี้


ขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600