( คัดลอกจาก นิตยสาร internet tod@y ปีที่3 ฉบับที่36: มิถุนายน 2541 )

เล็ก ๆ น้อย ๆ กับคุกกี้


ในโลกแห่งความเป็นจริง คุกกี้มีอยู่มากมายหลายชนิดนับตั้งแต่คุกกี้ที่บ้าน ไปจนถึงคุกกี้ อิมพอร์ท ของนางอะไรซักอย่าง ที่ใช้กินแทนข้าวได้ (แทนในแง่ราคานะครับ เพราะราคาคุกกี้ของเขา 1 ชิ้น ก็เท่ากับ ข้าวแกงบ้านเรา 1 จานบวกโค้กน้ำแข็งด้วย เว่อร์ดีไหม ?) แต่ในโลกคอมพิวเตอร์ ถ้าพูดถึง คุกกี้แล้ว ก็จะเป็นอะไรอื่นไปไม่ได้ นอกจากคุกกี้ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมบราวเซอร์ คุกกี้นี้มีชื่อเต็มว่า Persistent Client State Hyper Text Transfer Protocol Cookies (ฮิ้ว ! เหนื่อย) คุกกี้เป็นผลผลิต ของบริษัทเน็ตสเคป ซึ่งทางเน็ตสเคปเอง ก็ยืนยันว่า มันไม่ได้เป็นอะไรพิสดาร นอกเหนือจาก การเป็น แค่บันทึก การทำงาน ของเซิร์ฟเวอร์ เท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในคุกกี้ก็ยังคงมีนัย แห่งความปลอดภัย ของข้อมูลแฝงอยู่ แล้วคุกกี้ มันเกี่ยวอะไรกับคุณด้วยล่ะ ? ทำไมคุณต้องให้ความสนใจกับมันด้วย ? เกี่ยวแน่นอน และคุณต้องให้ความสนใจแน่นอน ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หวงแหนความเป็นส่วนตัว เพราะคุกกี้ นี้เอง ที่เป็นตัวคอยบันทึก ร่องรอยของคุณในอินเทอร์เน็ต

คุกกี้ทำอะไร
เริ่มจากการที่คุณใช้บราวเซอร์เปิดไปที่เว็บที่มีการใช้คุกกี้ ในขณะที่คุณดูข้อมูลอยู่เพลิน ๆ อยู่ เซิร์ฟเวอร์ ของเว็บไซต์ก็จะดาวน์โหลดคุกกี้ เข้าไปยังฮาร์ดดิสก์ของคุณ โดยที่คุณไม่รู้ตัว คุกกี้ของ แต่ละเว็บไซต์ จะมีชื่อหรือหมายเลขเฉพาะ เพื่อให้เว็บไซต์ที่เป็นเจ้าของคุกกี้ จัดการเฉพาะ กับคุกกี้ ของตัว หลักการนี้ ดูดีในภาคทฤษฎี แต่ในภาคปฏิบัติ กลับมีเว็บไซต์ขี้โกง ที่เรียกคุกกี้ทั้งหลาย ที่มีอยู่ในเครื่องของคุณดู โดยไม่สนใจว่า จะเป็นคุกกี้ของใคร เหตุที่คุกกี้มีความสำคัญ ก็เพราะในคุกกี้ จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ ในส่วนที่ เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต ยกตัวอย่างเช่น เวอร์ชันของ บราวเซอร์ ที่คุณใช้อยู่ , ชื่อระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ของคุณ รวมไปถึง URL ของเว็บไซต์ ที่คุณ ไปเยี่ยมชมด้วย ความละเอียดของข้อมูลในคุกกี้ ขึ้นอยู่กับบราวเซอร์ ที่คุณใช้อยู่ ซึ่งดูเหมือนว่าเน็ตสเคป นาวิกเตอร์ จะเป็นบราวเซอร์ ที่เก็บข้อมูลไว้ในคุกกี้อย่างละเอียดที่สุด

แรกเริ่มเดิมที เจตนาของการมีคุกกี้นั้น เพียงเพื่อประโยชน์เล็ก ๆ น้อย ๆ ของเว็บไซต์ โดยอาศัย การบันทึกสถานะของคุณ ที่มีต่อเว็บไซต์นั้น ๆ ลงในคุกกี้เท่านั้น ข้อมูลที่บันทึกก็เช่น เว็บเพจทั้งหมด ในเว็บไซต์ ที่คุณเปิดเข้าไปดู เว็บเพจหน้าสุดท้ายที่คุณดูค้างไว้ ก่อนจากเว็บไซต์ไป เป็นต้น หรือในกรณีของเว็บไซต์ ขายสินค้า คุกกี้ก็จะบันทึกชนิดของสินค้า ที่คุณสนใจ และชนิดของสินค้า ที่คุณเคย สั่งซื้อไว้ด้วย จนมาถึงคุกกี้ รุ่นใหม่นี่แหละ ที่น่าจะก่อให้เกิดปัญหา เพราะถ้าคุณมี คุณสมบัติ ของคุกกี้รุ่นใหม่ในเครื่องของคุณ แล้วคุณไปกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์ม ที่ปรากฎในเว็บไซต์ใดก็ตาม คุกกี้จะสามารถบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณรอก ในฟอร์มไว้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นชื่อ , ที่อยู่ , หมายเลข โทรศัพท์ , อีเมลล์แอดเดรส และข้อมูลส่วนตัว อื่น ๆ ซึ่งรวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ อันได้แก่ หมายเลขบัตรเครดิตของคุณด้วย

เจ้าของเว็บไซต์จะเป็นผู้กำหนดว่าจะให้คุกกี้ล้วงข้อมูลของคุณมากน้อยขนาดไหน และยังเป็น ผู้กำหนด ด้วยว่า จะเข้ารหัส เพื่อซ่อนข้อมูลในคุกกี้ให้พ้นจากการดักดูของคนอื่นหรือไม่ รวมทั้ง ยังสามารถ กำหนด ให้ส่งคุกกี้ผ่านช่องส่งข้อมูลที่ประกันความปลอดภัย ดังนั้น ข้อมูลส่วนตัวของคุณ ในคุกกี้ จะถูกแอบดู และนำไปใช้ได้ โดยง่าย หรือโดยยาก ก็ขึ้นอยู่กับ เจ้าของเว็บไซต์ผู้เป็นเจ้าของคุกกี้นี้แหละ แต่ทางที่ดี คุณควรทำใจไว้ก่อน เพราะการใช้ช่องส่งข้อมูลที่ประกันความปลอดภัยก็ดี การเข้ารหัสคุกกี้ก็ดี ล้วนแล้วแต่ เป็นเรื่องที่ เพิ่มค่าใช้จ่าย ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ทั้งสิ้น ซึ่งถ้าไม่จำเป็น เจ้าของเว็บไซต์ คงไม่อยากเสียเงิน อีกทั้งปัจจุบันเว็บไซต์ส่วนบุคคลเริ่มมีการนำเอาคุกกี้มาใช้กันบ้างแล้ว คุณจึงไม่ต้องคิด อีกต่อไปว่า ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะยังคงเป็นความลับในอินเทอร์เน็ต

แล้วควรทำอย่างกับมัน ?
เมื่อได้รู้จักคุกกี้มากยิ่งขึ้นอย่างนี้แล้ว คุณคงเริ่มไม่ชอบคุกกี้ขึ้นมาตะหงิด ๆ สำหรับคุณที่อยาก ป้องกันตัวเอง จากการรุกรานของคุกกี้ คุณก็สามารถ กำหนดได้ ในโปรแกรม บราวเซอร์ของคุณ โดยผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์โพลเรอร์ 3.x ก็เลือกคำสั่ง veiw แล้วเลือก options แล้วคลิ้กแท็บ advandced ส่วนผู้ที่ใช้เอ็กซ์โพลเรอร์ 4 ก็เลือกคำสั่ง view แล้วเลือก Internet Options แล้วคลิ้กแท็บ Advanced ส่วนในเน็ตสเคป เนวิกเตอร์ 3.x ก็เลือกคำสั่ง options แล้วเลือก network preferences แล้วคลิ้กตรง protocols และในเนวิกเตอร์ 4.x ก็เเลือกคำสั่ง Edit แล้วเลือก Preferences แล้วคลิ้กตรง Advanced

และเพื่อประกันความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นไปอีก คุณสามารถตามหาไฟล์คุกกี้ ในฮาร์ดดิสก์ของคุณ แล้วจัดการ ลบให้สิ้นซากกันไปเลย โปรแกรมบราวเซอร์อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์โพลเรอร์เก็บคุกกี้ ไว้ใน โฟลเดอร์ชื่อ cookies ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ Windows โดยที่ในโฟลเดอร์จะมีไฟล์ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละไฟล์ ก็เป็นคุกกี้ ของแต่ละเว็บไซต์ คุณสามารถลบไฟล์คุกกี้เหล่านี้ทั้งหมด ได้ตามสบาย ผิดกับคุกกี้ของ เน็ตสเคปเนวิกเตอร์ ซึ่งถูกเก็บรวม อยู่ในไฟล์ ๆ เดียว ซึ่งเป็นไฟล์ที่สร้างโดยอัตโนมัติ ทำให้มัน มีรูปแบบ การเก็บข้อมูลเฉพาะ จึงทำให้ การแก้ไขข้อมูลเป็นไปได้ยาก

แต่วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับคุกกี้ ก็คือการป้องกันอย่าให้มันล่วงล้ำเข้ามาในเครื่องของคุณ ตั้งแต่แรก เลย เป็นที่ดีที่สุด และคุณไม่ต้องตกใจ ในกรณีที่คุณไปเจอเว็บไซต์ที่ขึ้นข้อความทำนองว่า "ถ้าไม่รับคุกกี้แล้ว จะทำให้เว็บเพจที่ปรากฎผิดเพี้ยนไป" เพราะมันจะไม่เกิด อย่างนั้นขึ้นจริง ๆ หรอก


[BACK TO INTERNET]  [BACK TO COMPUTER]