( เรื่องนี้คัดลอกมาจากหนังสือ Internet Tod@y ฉบับที่36 มิถุนายน 2541)

ทิบสำหรับอินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ 4.0


ตรวจเช็คเว็บไซต์ที่เคยเก็บเอาไว้

คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์ที่เคยบันทึกไว้ คุณเข้าไปใช้งานครั้งหลังสุดเมื่อใด หรืออาจ ตรวจเช็ค ดูว่า มีใครอื่นแอบมาใช้งานไซต์ของคุณ ที่ได้บันทึกไว้หรือเปล่า ไฟล์ชื่อ "History" จะช่วยเตือนคุณได้ ให้คุณคลิ้กไปที่ "History" จากทูลบาร์ของอินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ซึ่งจะเชื่อม ไปหาไฟล์ของไซต์ ที่เก็บเอาไว้ จากนั้นรายการของไซต์ที่มีอยู่จะปรากฎให้เห็น ซึ่งจะมีวัน เดือน ปี กำกับไว้ให้ทราบได้ทันที

ลักษณะเด่นของ Favorite

คุณคงไม่อาจปฏิเสธว่า ตั้งแต่เริ่มเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไซต์แล้ว ไม่เคยมีไซต์ไหน เป็นที่ ประทับ ใจเลย เชื่อว่า น่าจะมีเว็บไซต์ที่คุณชื่อชอบของคุณ และเมื่อเป็นเว็บไซต์ ที่คุณชอบ คุณจะต้อง บันทึก เก็บไว้ เพื่อที่ครั้งต่อไป จะได้เข้ามาใช้งานได้เลย การเก็บนี้ อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ จะเก็บ ไว้ที่ "Favorite" ใน "Favorite" นี้ นอกจากจะจัดการ กับไซต์ต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถ จะจัดการ กับไฟล์อื่น ๆ บนเครื่องคุณได้อีก โดยเฉพาะ ไฟล์พวกเอกสาร และสามารถจะทำการสร้าง การลบ การเปลี่ยนชื่อก็ได้ โดยที่คุณไม่จำเป็น ต้องออกมาจากบราวเซอร์

ความแตกต่างที่เหมือนกัน

นอกจากคุณจะใช้วิธีการค้นหาข้อมูลบางอย่างที่คุณต้องการ จากเพจการค้นหาที่ให้มากับหน้าต่างของ เอ็กพลอเรอร์ แล้ว คุณยังสามารถจะค้าหาวิธีอื่นได้อีกโดยการพิมพ์คำว่า go,find หรือเครื่องหมาย ? คำใดคำหนึ่ง แล้วตามด้วยหัวข้อที่คุณต้องการจะค้นหา ลงไปในฟิลด์ของ address ได้เหมือนกัน

ดูเพจเต็ม ๆ

คุณสามารถจะทำให้หน้าต่างของอินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ แสดงเต็มหน้าจอได้ ดังนั้น ทูลบาร์และ ไอคอนต่าง ๆ จะหายไป ทั้งนี้บางครั้งในกรณีที่คุณเปิดพร้อมกันหลายหน้าต่าง ๆ อาจ เพื่อการ เปรียบ เทียบ หรืออะไรก็แล้วแต่ หน้าต่างอันใหม่ ที่เปิดออกมา จะมีขนาดเล็ก ลำบากต่อการอ่านและดูข้อมูล ให้คุณ เลือกไปที่ "Veiw" จากเมนูของเอ็กซ์พลอเรอร์ แล้วเลื่อนเมาส์ ต่อไปยัง "Full Screen" เพียงเท่านี้ หน้าต่างของเอ็กซ์พลอเรอร์ ก็จะมีแต่ข้อมูล ของเว็บไซต์ และถ้าจะทำให้ ขนาดของมัน กลับมา เป็นเหมือนเดิม ให้คลิ้กไปที่ปุ่ม "Restore" จากมุมขวาด้านบน ของหน้าต่างเอ็กซ์พลอเรอร์ หน้าต่าง ของเอ็กซ์พลอเรอร์ ก็จะกลับมาเป็นปกติ

ส่งเว็บไซต์ให้เพื่อน ๆ ผ่านทางเมล์

ต่อไปนี้ถ้าคุณบังเอิญไปเจอไซต์ไหนที่น่าสนใจและอยากให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้รู้จักบ้าง คุณสามารถ จะบอก ให้เพื่อนทราบได้ โดยผ่านทางเมล์ และไม่ใช่แค่การบอก ให้ทราบอย่างเดียว อินเทอร์เน็ต เอ็กพลอเรอร์ยังสามารถ จะให้เพื่อน ที่เราส่ง URL ไปให้ ใช้เมาส์คลิ้กเ ชื่อมต่อไปยัง URL นั้น ได้เลย โดยที่ ไม่ต้อง มานั่งพิมพ์ใหม่ ให้เสียเวลาอีก วิธีการคือ ให้คุณคลิ้กไปที่ "File" ในเมนูของ เอ็กซ์พลอเรอร์ จากนั้นเลื่อนเมาส์ คลิ้กต่อไปที่ "Send" เมื่อหน้าต่างเปิดออก คลิ้กต่อไปยัง "Page by Email" ซึ่งเพจที่ปรากฎอยู่ จะถูกส่งไปหาเพื่อนคุณ พร้อมกับข้อความ ที่คุณอยากจะส่ง และ สิ่งซึ่ง จะให้เพื่อนคุณ ลิงก์ไปหาเว็บไซต์นี้ได้ จะอยู่ที่ "Link by Email" ให้คุณทำการ เลือกตรงนี้ เป็นขั้นตอน สุดท้าย ก่อนที่จะทำการส่งจดหมาย

ย้อนกลับไป -ระหว่างเพจ

หากคุณต้องการจะย้อนกลับไปหาเพจเดิม ซึ่งคุณเปิดผ่านมาแล้วหลายเพจละก็ คุณไม่จำเป็น ที่จะต้อง คลิ้กย้อนกลับหลัง ไปทีละเพจ ๆ อีกต่อไป เพราะถ้าคุณสังเกตที่ข้าง ๆ ปุ่มของ Back คุณจะเห็น มีปุ่มลูกศรอยู่ ให้คุณคลิ้กไปบนลูกศรเล็ก ๆ นั้น แล้วไซต์ต่าง ๆ ที่คุณเคยผ่านมา จะปรากฎให้เห็น ซึ่งรายการต่าง ๆ นี้ คุณสามารถเลื่อนเมาส์ คลิ้กย้อนกลับไปได้เลย นอกจากนี้แล้ว ข้า ง ๆ ปุ่ม "Forward" ก็จะเป็นเหมือน การย้อนกลับ เช่นกัน แต่เป็นการเลือก เพื่อที่จะไปข้างหน้าแทน ดังนั้นคุณสามารถ ข้ามไปข้างหน้าได้ โดยปฏิบัติเหมือนกับ ที่ทำย้อนหลังดังกล่าวมาข้างต้น

จัดการกับทูลบาร์

หน้าต่างของอินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ อาจประกอบด้วยหลายส่วน ในส่วนของ "Address" หรือทูลบาร์เราสามารถจะซ่อนหรือจะให้ปรากฎเห็นดังที่เป็นอย่างปกติก็ได้ วิธีการคือ เมื่อ Address บาร์ หรือ ทูลบาร์ ปรากฎอยู่ คลิ้กเมาส์ปุ่มขวาไปบนนั้น แล้วไดอะล็อกบอกซ์จะแสดงให้คุณเลือก ตรงนี้ให้คุณเลือกไป ตามวัตถุประสงค์ของคุณ อาจเป็นขยายให้ใหญ่ขึ้น ทำให้เล็กลง หรือย้ายออกไป

[BACK TO SOFTWARE]  [BACK TO COMPUTER]